Thứ Ba, ngày 19/11/2019 05:25 AM (GMT+7)

Vụ ấn phẩm có "đường lưỡi bò": Tổng cục Du lịch siết chặt quản lý thông tin, quảng bá du lịch

authorHuy Hoàng Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 20:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước sự vụ Saigontourist sử dụng ấn phẩm có in “đường lưỡi bò” phi pháp giới thiệu cho khách gây bức xúc dư luận, Tổng cục Du lịch ra văn bản yêu cầu siết chặt công tác quản lý nội dung thông tin, ấn phẩm quảng bá du lịch đối với các doanh nghiệp lữ hành trên cả nước.

   

Ông Ngô Hoài Chung, Phó Cục trưởng, Tổng cục Du lịch cho biết, thời gian vừa qua, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện vụ việc doanh nghiệp lữ hành sử dụng các ấn phẩm quảng bá du lịch do nước ngoài xuất bản có in hình ảnh đường chín đoạn hay còn gọi là “đường lưỡi bò” phi pháp để giới thiệu tại các hội chợ du lịch, giới thiệu trực tiếp đến khách hàng có nhu cầu mua tour.

 vu an pham co "duong luoi bo": tong cuc du lich siet chat quan ly thong tin, quang ba du lich hinh anh 1

Những ấn phẩm quảng bá hình ảnh phi pháp này mang nội dung thông tin sai sự thật, xuyên tạc lịch sử, vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Và đây là sự việc hết sức nghiêm trọng, vi phạm pháp luật Việt Nam. Để không xảy ra các vụ việc vi phạm tương tự, ông Ngô Hoài Chung yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành khẩn trương triển khai ngay một số biện pháp sau:

- Các doanh nghiệp lữ hành nội địa, quốc tế và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động du lịch nghiêm túc tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam về việc không sử dụng bản đồ, ấn phẩm, hình ảnh có in hình đường chín đoạn lưỡi bò phi pháp khi kinh doanh du lịch tại Việt Nam.

- Các doanh nghiệp chủ động rà soát các ấn phẩm tuyên truyền quảng bá du lịch của đơn vị mình đảm bảo việc tuân thủ đúng quy định của pháp luật Việt Nam về sử dụng bản đồ, ấn phẩm, không được để xảy ra sự cố mới khắc phục. Hạn chế sử dụng những ấn phẩm do nước ngoài xuất bản. Trường hợp sử dụng doanh nghiệp phải kiểm tra kỹ lưỡng trước khi gửi đến khách hàng.

- Trường hợp phát hiện được các ấn phẩm có in hình đường chín đoạn phải lập tức tiến hành tiêu hủy và báo cáo cho các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Ông Ngô Hoài Chung cũng đưa ra lời khuyên cho các doanh nghiệp lữ hành cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát trong hoạt động và ký kết hợp đồng với các đối tác nước ngoài, sử dụng các ấn phẩm quảng bá du lịch có yếu tố nước ngoài ảnh hưởng đến chủ quyền, thuần phong mỹ tục Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp để xảy ra vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vượt qua 29 cô gái khác trong cuộc thi "Người đẹp xứ Dừa 2019" trong...
Bị đàn em tố nhà hàng bán đồ ăn giá đắt đỏ, Trấn Thành phản ứng dữ...
Sau một thời gian ra mắt MV “Anh ta bỏ em rồi”, Hương Giang tung...