Chủ Nhật, ngày 26/01/2020 15:49 PM (GMT+7)

4 "ông lớn" công nghệ chính thức đưa ra lời tranh luận về điều tra chống độc quyền

authorAn Nhiên Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 05:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ mới đưa ra công bố phản hồi từ Apple, Google, Facebook và Amazon liên quan đến thăm dò chống độc quyền.

   

Vào ngày 19/11 vừa qua, Ủy ban Tư pháp của Hạ viện đã đưa ra các câu trả lời bằng văn bản từ 4 công ty công nghệ khổng lồ, mang tính biểu tượng của Mỹ. Apple, Facebook, Google và Amazon đã được ủy ban đặt câu hỏi điều tra để xem những công ty này có vi phạm chính sách chống độc quyền hay không.

Cụ thể hơn, cuộc thăm dò đang xem xét việc thu thập dữ liệu cá nhân của các công ty và việc thiếu bảo vệ an ninh liên quan đến dữ liệu đó. Theo Reuters, ủy ban cũng đang xem xét các cáo buộc cho rằng các công ty công nghệ này đã lạm dụng quy mô và tầm ảnh hưởng của mình đối với người tiêu dùng để gây thiệt hại cho các "đối thủ" nhỏ hơn.

 4 "ong lon" cong nghe chinh thuc dua ra loi tranh luan ve dieu tra chong doc quyen hinh anh 1

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ mới đưa ra công bố phản hồi từ Apple, Google, Facebook và Amazon liên quan đến thăm dò chống độc quyền.

Google đã đưa ra phản hồi tới Ủy ban Tư pháp của Hạ viện, công ty cho biết không ủng hộ công cụ tìm kiếm của riêng họ (Google Search), trang web phát video (YouTube) và trình duyệt internet di động (Chrome) trong cuộc cạnh tranh trên phiên bản hệ điều hành di động Android được cấp phép.

Năm ngoái, Ủy ban Châu Âu - EC đã phạt Google số tiền tương đương 5 tỷ USD vì công ty này yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại phải cài đặt sẵn Chrome và Google Search trên điện thoại Android của họ và trả tiền cho các nhà sản xuất để biến Google Search thành công cụ tìm kiếm duy nhất được tải trên smartphone. Ngoài ra, EC cũng nhận thấy rằng Google sẽ không cho phép các nhà sản xuất bán điện thoại được tải các phiên bản Android không được chấp thuận.

Ngoài tiền phạt, Google buộc phải đưa ra một vài gợi ý cho người tiêu dùng châu Âu khi họ mở ứng dụng Google Play Store. Các trang này liệt kê một lựa chọn các công cụ tìm kiếm và trình duyệt di động khác mà người dùng có thể chọn ngoài Google Search và Chrome.

Phản hồi từ Google chỉ ra rằng phần lớn các lựa chọn được thực hiện bởi người dùng sau khi nhận được kết quả tìm kiếm của Google là dành cho các trang web không liên quan đến công ty. Hãng này nói rằng kết quả tìm kiếm video không ủng hộ YouTube hơn các video được đăng trên các phương tiện của các hãng đối thủ. Thêm nữa, các công cụ xử lý văn bản và các dịch vụ tương tự khác của nó được thiết kế để hoạt động với tất cả các trình duyệt, không chỉ Chrome. Google cho hay không thể cung cấp một số thông tin mà Ủy ban yêu cầu.

Apple đã trả lời các câu hỏi về App Store và trình duyệt Safari

Apple đã bị phản ứng dữ dội vì cắt giảm 30% doanh thu cho mỗi lượt đăng ký cho các ứng dụng trên cửa hàng ứng dụng iOS của mình (Apple giảm mức cắt giảm xuống 15% sau năm đầu tiên đăng ký). Do “gã khổng lồ” công nghệ từ chối cho phép các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba được sử dụng với iOS, một số nhà phát triển ứng dụng và người tiêu dùng cho rằng hành vi này vi phạm luật chống độc quyền.

 4 "ong lon" cong nghe chinh thuc dua ra loi tranh luan ve dieu tra chong doc quyen hinh anh 2

Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết cho phép các chủ sở hữu iPhone kiện Apple vì vi phạm luật chống độc quyền.

Trên thực tế, vào đầu năm nay, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết cho phép các chủ sở hữu iPhone kiện Apple vì họ phải trả nhiều tiền hơn cho các ứng dụng iOS - "thuế Apple" 30%. Câu trả lời mà công ty đã gửi cho Ủy ban Tư pháp Hạ viện là trình duyệt Safari cắt giảm 30% phí thanh toán trong ứng dụng, và số tiền này Apple phải trả cho các nhà phát triển ứng dụng trong App Store. Khi được hỏi đã chi bao nhiêu tiền để phát triển ứng dụng Apple Maps cạnh tranh với Google Maps, câu trả lời của hãng chỉ đơn giản là "Hàng tỷ USD".

Mặt khác, Amazon đã được hỏi về dữ liệu tổng hợp mà họ thu thập từ các nhà bán lẻ trên thị trường bên thứ ba và công ty đã trả lời với ủy ban rằng dữ liệu này được sử dụng "cho mục đích kinh doanh". Hãng này từ chối sử dụng thông tin để định giá, tạo nguồn hoặc ra mắt sản phẩm có nhãn riêng.

Facebook thừa nhận đã bỏ một số ứng dụng nhất định khỏi nền tảng của mình khi chúng cạnh tranh với các tính năng của Facebook. Ví dụ: ứng dụng Vine của Twitter cho phép người dùng tạo các vòng lặp video dài sáu giây, nhưng Facebook đã tuyên bố rằng đó là bản sao News Feed của mình. Ngoài ra, Ủy ban đã yêu cầu Facebook báo cáo“nguyên nhân chính xác” khiến hãng gỡ bỏ một số ứng dụng nhất định như Phhhoto, MessageMe, Voxer và Stackla. Phản hồi của công ty chỉ là Facebook "sẽ hạn chế các ứng dụng vi phạm chính sách của họ."

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hãy bỏ túi ngay 3 mẹo hữu ích dưới đây để giúp bạn vừa tiết kiệm,...
Câu hỏi quen thuộc khi chúng ta đến hàng quán quen những ngày hối...