Thứ Tư, ngày 20/11/2019 01:48 AM (GMT+7)

Xem xét đặt tượng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên tại Quảng Trị

authorNgọc Vũ Thứ Ba, ngày 15/10/2019 08:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi nhận được thư của con trai trưởng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, UBND tỉnh Quảng Trị đang xem xét nguyện vọng của gia đình trung tướng đặt tượng Trung tướng tại tỉnh này.

   

Ngày 15/10, tin từ UBND tỉnh Quảng Trị cho biết đang giao các ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu để đưa ra quyết định về việc có đồng ý cho đặt tượng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên tại Nghĩa trạng liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn.

 xem xet dat tuong trung tuong dong sy nguyen tai quang tri hinh anh 1

Lúc sinh thời, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên muốn được yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn cùng đồng đội.

Trước đó, vào đầu tháng 10, ông Nguyễn Sỹ Hưng (con trai trưởng của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên) đã gửi thư đến UBND tỉnh Quảng Trị với nguyện vọng cho phép gia đình đặt tượng của Trung tướng tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn.

Trong thư, ông Hưng cho biết, lúc sinh thời, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên có nguyện vọng khi mất sẽ được về bên đồng đội của mình tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn. Tuy nhiên, vì những lý do khách quan, ý nguyện đó chưa thực hiện được. Nay, gia đình xin đặt một bức tượng bán thân của Trung tướng tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn.

Liên quan đến việc này, bà Hoàng Thị Thu Hương - Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này đồng tình ủng hộ ý nguyện đặt tượng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, thể hiện tính nhân văn sâu sắc với một người lính.

 xem xet dat tuong trung tuong dong sy nguyen tai quang tri hinh anh 2

Gia đình mong muốn được đặt tượng của Trung tướng tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn. Ảnh: N.V

Ông Nguyễn Sỹ Hưng cho biết, nếu được UBND tỉnh Quảng Trị đồng ý, gia đình sẽ xin gặp để trình bày phương án cụ thể về vị trí, mẫu thiết kế, kỹ thuật…

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên tên thật là Nguyễn Hữu Vũ, sinh năm 1923, mất năm 2019, quê Quảng Bình. Ông nguyên là Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng; nguyên là Tư lệnh của Binh đoàn Trường Sơn (Đoàn 559) và là một trong hai vị tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam được phong quân hàm vượt cấp từ Đại tá lên Trung tướng.

 xem xet dat tuong trung tuong dong sy nguyen tai quang tri hinh anh 3

Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn do Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên chỉ huy xây dựng, nay đang là nơi yên nghỉ của hơn một vạn liệt sĩ khắp cả nước. Ảnh: N.V

Trong quá trình công tác, ông từng giữ chức Thứ trưởng Quốc phòng, phụ trách Tổng cục Xây dựng kinh tế, rồi Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải. Ông là Ủy viên Dự khuyết Bộ Chính trị khóa V, Ủy viên Chính thức Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa VI (1986-1991), Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng.

Trong thời gian ông làm Tư lệnh Đoàn 559 (1967 - 1975), tuyến giao thông chiến lược Trường Sơn từ một con đường mòn nhỏ trở thành một tuyến giao thông vận tải lớn với cả hệ thống đường được giới truyền thông mệnh danh là "trận đồ bát quái xuyên rừng rậm".

Đường Trường Sơn đã đi vào lịch sử, là một phần quan trọng đóng góp vào chiến thắng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên cũng là người chỉ huy xây dựng Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn và quy tập hơn một vạn liệt sĩ Trường Sơn về yên nghỉ tại đây.

Xem bình luận
Nhất trí đặt tượng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên làm biểu tượng chung cho tất cả những chiến sỹ anh...
Bình luận có 0 phản hồi
Ước nguyện chính đáng của gia đình, nhưng đừng xây to tát, uy nghi quá. Hãy cố gắng làm đơn giản,...
Bình luận có 0 phản hồi
Cầu mong Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên về với đất thiêng Quảng Trị.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chịu cảnh mất đi hai người con nhỏ và chồng, chị S. suy sụp tinh...
Trong kết luận cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về...
Lãnh đạo Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, vừa ra Quyết định giáng...