Chủ Nhật, ngày 26/01/2020 00:50 AM (GMT+7)

Vụ tràn 200 lít dầu thải ra sông Hiếu: Xử phạt 7,5 triệu đồng

authorNgọc Vũ Thứ Ba, ngày 03/12/2019 07:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) đã ra quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng đối với người quản lý trạm trộn bê tông nhựa của Công ty cổ phần Việt Ren vì liên quan đến vụ tràn 200 lít dầu thải ra sông Hiếu.

   

Ngày 3/12, tin từ Công an huyện Cam Lộ cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Nguyễn Hữu Phương (SN 1978), là quản đốc trạm trộn bê tông nhựa nóng của Công ty cổ phần Việt Ren (đặt tại km27, thôn Thượng Lâm, xã Cam Thành, Cam Lộ) với số tiền 7,5 triệu đồng.

 vu tran 200 lit dau thai ra song hieu: xu phat 7,5 trieu dong hinh anh 1

Cây cỏ ở sông Hiếu bị dầu thải từ trạm trộn bê tông nhựa nóng của Công ty cổ phần Việt Ren nhuộm đen. Ảnh: Ngọc Vũ

Theo quyết định này, ông Phương bị xử phạt vì ngày 5/11, do chủ quan, thiếu tinh thần trách nhiệm trong công tác điều hành, quản lý trạm trộn bê tông nhựa nóng và không tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường dẫn đến làm đổ 200 lít dầu FO ra đất, suối thông với nhánh sông Hiếu ở xã Cam Thành.

Hành vi của ông Phương được quy định tại khoản 1, điều 19, Nghị định 155/2016/NĐ – CP.

Một lãnh đạo công an huyện Cam Lộ cho biết, trong hợp đồng lao động và quyết định bổ nhiệm, ông Phương đã được công ty giao nhiệm vụ quản đốc, quản lý trạm trộn bê tông nhựa nóng; đồng thời chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với trạm trộn này. Vì vậy, chỉ phạt cá nhân ông Phương chứ không thể xử phạt công ty.

Về việc Công ty cổ phần Việt Ren đã có kế hoạch bảo vệ môi trường cho trạm trộn bê tông nhưng chưa giám sát định kỳ và chưa có kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu theo quy định, phía Phòng TNMT và Công an huyện Cam Lộ cho biết, đã yêu cầu công ty này bổ sung hồ sơ.

 vu tran 200 lit dau thai ra song hieu: xu phat 7,5 trieu dong hinh anh 2

Trạm trộn bê tông của Công ty cổ phần Việt Ren là nơi để tràn 200 lít dầu thải ra môi trường. Ảnh: Ngọc Vũ

Liên quan đến vụ việc này, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị đã vào cuộc và đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cấp chính quyền, cơ quan chức năng có biện pháp tuyên truyền, vận động, tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước hiện hữu như chăn nuôi, trồng trọt, các cơ sở sản xuất, trạm trộn bê tông, khai thác vật liệu xây dựng…

Đồng thời phải xử lý, kiểm soát chặt các nguồn thải có nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước khi cấp phép hoạt động sản xuất kinh doanh mới trên địa bàn.

Như Dân Việt đã đưa tin, chiều 8/11, sau khi nhận được tin báo của người dân và PV Dân Việt, Công an huyện Cam Lộ đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản, xác định nơi phát tán dầu thải ra sông Hiếu là từ trạm trộn bê tông nhựa nóng (đóng tại thôn Thượng Lâm, Cam Thành, Cam Lộ) của Công ty cổ phần Việt Ren.

Sau khi nhận được thông tin, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo công an, chính quyền địa phương và các ngành liên quan kiểm tra, xử lý.

Được biết, dầu FO vô cùng độc hại cho hệ sinh thái dưới nước, có thể gây ảnh hưởng lâu dài với môi trường nước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không giống một thành phố sôi động, ồn ào như mọi ngày trong năm;...
Bày cây quất cảnh trên vỉa hè bị lực lượng chức năng thu giữ một...
Từ ngày 30 Tết đến mùng 5 Tết Canh Tý 2020 có 93 chuyến bay từ các...