Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 00:56 AM (GMT+7)

Vụ sản phụ tử vong ở Đà Nẵng: "Sự cố y khoa nghiêm trọng"

authorDiệu Bình Thứ Tư, ngày 20/11/2019 18:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Xác định việc sản phụ tử vong trong phòng mổ là sự cố y khoa hết sức nghiêm trọng, Sở Y tế Đà Nẵng đã cho dừng toàn bộ hoạt động phòng mổ tại bệnh viện, niêm phong 120 lô thuốc tê.

   

Chiều 20/11, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, ngay từ chiều 17/11, lãnh đạo Bệnh viện Phụ nữ gọi điện báo cáo và bà đã đến ngay nơi các sản phụ điều trị để thăm hỏi, nắm bắt tình hình.

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng nhấn mạnh đây là sự cố y khoa hết sức nghiêm trọng. Ngày 18/11, Sở Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra gồm các bác sĩ ở Bệnh viện Phụ sản Nhi, bác sĩ gây mê hồi sức của Bệnh viện Đà Nẵng, Trung tâm kiểm nghiệm, cán bộ khoa Dược để rà soát, kiểm tra lại toàn bộ các quá trình liên quan.

“Đoàn đã có biên bản đánh giá sơ bộ tình hình và ngay trong ngày, Sở đã chỉ đạo dừng ngay tất cả các hoạt động ở phòng mổ của Bệnh viện Phụ nữ", bà Yến nói.

 vu san phu tu vong o da nang: "su co y khoa nghiem trong" hinh anh 1

Hiện tại Bệnh viện Phụ nữ dừng việc sử dụng và niêm phong toàn bộ lô thuốc tê này.

"Ngoài dừng toàn bộ hoạt động phòng mổ, chúng tôi cũng cho dừng ngay việc sử dụng và niêm phong toàn bộ lô thuốc tê này ở Bệnh viện Phụ nữ”, bà Yến cho biết cơ quan chức năng xác định ở bệnh viện có 250 liều thuốc tê, đã dùng hết 130 liều và còn lại 120 liều đã bị niêm phong.

Sở Y tế Đà Nẵng cũng yêu cầu toàn bộ các cơ sở y tế trên địa bàn Đà Nẵng có sử dụng thuốc tê trong lô này phải tạm dừng sử dụng.

Ngoài ra, Sở đã làm việc với Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương và gửi mẫu này ra để kiểm tra. Đồng thời, đề nghị bệnh viện có báo cáo cụ thể về phản ứng có hại của thuốc lên Viện Kiểm nghiệm của Bộ Y tế.

 vu san phu tu vong o da nang: "su co y khoa nghiem trong" hinh anh 2

Bệnh viện Phụ nữ - nơi xảy ra vụ tai biến sản khoa khiến sản phụ tử vong.

Theo Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, hiện còn một sản phụ tình trạng nguy kịch và đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Do đó, Sở đã chỉ đạo bệnh viện tập trung hết sức cứu sống sản phụ. Riêng 2 bé sơ sinh là con của các sản phụ gặp tai biến hiện sức khỏe tốt.

Trước đó, khoảng 8h ngày 17/11, chị V.T.N.S. (32 tuổi, trú quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đang mang thai gần 39 tuần, nhập Bệnh viện Phụ nữ để chờ sinh. Các bác sĩ chỉ định sinh mổ bắt thai trong trạng thái chuyển dạ, thai to, đa ối.

Đến khoảng 11h20 cùng ngày, các bác sĩ tiến hành gây tê tủy sống, mổ lấy thai nhi. Tuy nhiên, tới cuối ca mổ, bệnh nhân có biểu hiện duỗi thẳng hai chi dưới từng cơn, mạch tăng nhanh. Bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng và tử vong vào lúc 20h cùng ngày.

Trường hợp khác là sản phụ N.T.H. (32 tuổi, trú quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), mang thai hơn 37 tuần, nhập viện lúc 10h50 ngày 17/1. Đến 15h5 phút cùng ngày, sản phụ được đưa vào phòng mổ.

Các bác sĩ gây tê tủy sống cho sản phụ nhưng sau đó bệnh nhân có các biểu hiện tương tự sản phụ S. như đau vùng mông, khó chịu, bứt rứt nên các bác sĩ đã chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng. Tại đây, bệnh viện tiến hành mổ lấy thai nhi rồi chuyển sản phụ H. vào Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc trong tình trạng nguy kịch.

Trước đó, ngày 22/10, sản phụ L.H.P.T. (trú quận Hải Châu) đến Bệnh viện Phụ nữ và tiến hành mổ bắt con. Chị T. cũng tử vong với các triệu chứng như hai bệnh nhân trên.

Xem bình luận
Liên tiếp 2 cả tử vong và 1 cả nguy kịch trong gần 1 tháng, bệnh viện phụ nữ vật sở Y tế Đà Nẵng có...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin chia sẻ về việc "người mặt quỷ" đã bị Công an bắt ở...
Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Thị Thanh Thủy đã được Ban Bí thư...
Liên quan đến vụ người chồng vác thi thể vợ từ rẫy về nhà, Công an...