Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 01:01 AM (GMT+7)

Thông tin thêm về việc giáng cấp, cho xuất ngũ cựu Đại úy Lê Thị Hiền

authorM.N (tổng hợp) Thứ Tư, ngày 20/11/2019 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi đánh giá, quyết định giáng cấp trước khi cho xuất ngũ cựu Đại úy Lê Thị Hiền vừa thể hiện sự nghiêm minh nhưng cũng rất nhân văn.

   

Nguồn Zing.

Theo Dân trí, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, việc hạ cấp hàm cựu Đại úy Lê Thị Hiền xuống Trung úy trước khi cho ra khỏi ngành là một hình thức kỷ luật kép.

Bởi theo ông Lợi, lực lượng công an khác với công chức, viên chức bình thường vì liên quan đến quân hàm, quân hiệu và liên quan đến tiền lương.

“Khi hạ cấp hàm như vậy, đương nhiên việc hưởng lương một lần không còn ở mức Đại úy nữa mà chỉ được hưởng ở mức Trung úy. Gọi nôm na là bà Hiền được nhận “một cục” luôn từ bảo hiểm trước khi ra khỏi ngành”, ông Lợi nói.

 thong tin them ve viec giang cap, cho xuat ngu cuu dai uy le thi hien hinh anh 1

Cục Hàng không ra quyết định cấm bay 12 tháng đối với bà Lê Thị Hiền.

Theo ông Lợi, ngành công an đã xử lý trường hợp bà Hiền rất kiên quyết nhưng nhân văn. Bởi quyết định đó bà Hiền vẫn được hưởng lương một lần theo quân hàm Trung úy. “Như vậy còn tốt hơn việc cho anh thôi việc mà không còn cái gì, vì hành vi này của bà Hiền phải xử lý nghiêm”, ông Lợi cho hay.

Ông Lợi cho biết, trong trường hợp cựu Đại úy Hiền không làm đơn thì đương nhiên sẽ không có chế độ phục viên. Còn nếu làm đơn, bà Hiền sẽ được hưởng chế độ lương một lần, giống như hình thức “bảo hiểm thất nghiệp”. Trường hợp bà Hiền không lấy một lần, mà bảo lưu chế độ bảo hiểm xã hội thì có thể đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Trước đó, sáng ngày 18/11, Trung tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP.Hà Nội ký Quyết định kỷ luật giáng cấp Đại úy đối với bà Lê Thị Hiền xuống Trung úy; Công an TP.Hà Nội cũng quyết định xuất ngũ đối với bà Hiền.

Trước khi bị giáng cấp và xuất ngũ, bà Lê Thị Hiền đã bị Công an quận Đống Đa kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng.

Như Dân Việt đã đưa tin, theo diễn biến vụ việc, Đại úy Hiền là người có hành vi mắng chửi nhân viên hàng không ở Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh ngày 11/8/2019. Phòng giám sát an ninh quyết định chuyển giao vụ việc cho Đồn Công an Tân Sơn Nhất xử lý.

Sau đó, bà Hiền bị lập biên bản xử phạt 200.000 đồng về hành vi gây mất trật tự. Tới 23/8, bà Hiền bị đình chỉ công tác 30 ngày.

Sau đó, Cục Hàng không Việt Nam đã ra quyết định cấm bay 12 tháng với Đại úy Hiền, tính từ ngày 27/8/2019 đến hết ngày 26/8/2020. Nữ Đại úy này phải chịu sự kiểm tra trực quan bắt buộc 12 tháng tiếp theo tính từ ngày 27/8/2020 đến hết ngày 26/8/2021 khi đi máy bay.

Cục cũng yêu cầu các hãng hàng không của Việt Nam và nước ngoài khai thác tại Việt Nam trên các chuyến bay nội địa và quốc tế xuất phát từ Việt Nam không được vận chuyển bà Lê Thị Hiền theo thời hạn trên.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP chỉ đạo các Cảng hàng không, sân bay kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ về nhân thân của hành khách sử dụng đi máy bay để phát hiện, ngăn chặn kịp thời bà Lê Thị Hiền và kiểm tra trực quan bắt buộc theo thời hạn trên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin chia sẻ về việc "người mặt quỷ" đã bị Công an bắt ở...
Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Thị Thanh Thủy đã được Ban Bí thư...
Liên quan đến vụ người chồng vác thi thể vợ từ rẫy về nhà, Công an...