Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 07:42 AM (GMT+7)

Thanh tra lại việc bán 2 lô đất cho vợ nguyên Bí thư Quảng Nam

authorTrương Hồng Thứ Ba, ngày 21/05/2019 12:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chính thức yêu cầu thanh tra, kiểm tra những sai phạm trong quản lý đất đai theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, trong đó có việc thanh tra hai lô đất A51 và A52 mà Công ty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam bán cho bà Nguyễn Thị Ánh (vợ nguyên Bí thư Quảng Nam).

   

Ngày 21/5, trao đổi với Dân Việt, ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, ông đã chính thức có văn bản yêu cầu Thanh tra tỉnh cùng các ngành chức năng liên quan thanh, kiểm tra đúng như kiến nghị báo cáo của Kiểm toán Nhà nước (KTNN).

Trong kiến nghị của KTNN có yêu cầu UBND tỉnh tổ chức thanh tra, kiểm tra làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến những sai phạm trong việc giao đất có thu tiền sử dụng đối với thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại khu phố mới Tân Thạnh.

"Việc này, tỉnh đã yêu cầu thanh tra, còn các kiến nghị khác tỉnh đã giao cho các ngành chức năng liên quan làm rõ. Bây giờ chỉ chờ kết luận cuối cùng của Thanh tra tỉnh mới biết được cái nào đúng, cái nào sai sau đó mới có hướng giải quyết tiếp…” - ông Thu cho biết.

 thanh tra lai viec ban 2 lo dat cho vo nguyen bi thu quang nam hinh anh 1

Tỉnh Quảng Nam chính thức thanh tra như kiến nghị của KTNN - trong đó có việc thanh tra hai lô đất A51 và A52 mà Công ty Kỳ Hà Chu Lai bán cho bà Nguyễn Thị Ánh. (Ảnh: P.V)

Được biết, báo cáo của KTNN kiến nghị đối với UBND tỉnh Quảng Nam gồm 13 kiến nghị, trong đó có kiến nghị cương quyết như thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất 1.448,5m2 của Công ty CP Xây lắp Điện Quảng Nam đang quản lý, đồng thời hủy hợp đồng thuê đất đối với công ty này.

Thứ hai yêu cầu kiểm tra, trà soát đối với 7 thửa đất, diện tích 721.973m2 không còn nhu cầu sử dụng, sử dụng sai mục đích để xử lý theo đúng quy định pháp luật và báo cáo kết quả thực hiện về KTNN.

Đặc biệt, KTNN còn yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức thanh tra, kiểm tra làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến những sai phạm trong việc giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại khu phố mới Tân Thanh, TP Tam Kỳ cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam không đúng quy định Luật Đất đai 2003; không chuyển sang thuê đất sau khi chính thức chuyển sang công ty cổ phần, cho phép công ty chuyển nhượng không đúng quy định Luật Đất đai 2013 và giá chuyển nhượng thấp hơn giá đất quy định tại thời điểm bán của UBND tỉnh để xử lý theo quy định của pháp luật.

Như Dân Việt thông tin, KTNN khu vực III có báo cáo kết quả kiểm toán về quản lý, sử dụng đất đai của DNNN sau cổ phần hóa tại tỉnh, trong đó kiểm toán nêu Quảng Nam cho phép Cty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam chuyển nhượng hai thửa đất lô A51 và lô A52 tại Khu phố mới Tân Thạnh cho bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam) trái quy định luật đất đai.

UBND TP Tam Kỳ giao thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) cho Công ty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam không thông qua đấu giá theo quy định tại Luật Đất đai 2003, không ban hành quyết định giao đất, mà giao đất bằng các thông báo, không đúng theo quy định tại Thông tư số 14/2009 và Thông tư số 30/2014 của Bộ TNMT; Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại Khu phố mới Tân Thạnh cho bên mua là bà Nguyễn Thị Ánh khi bản thân doanh nghiệp chuyển nhượng (Công ty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam) chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định tại Luật Đất đai 2013.

Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra nhiều sai phạm, thiếu sót trong công tác quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp sau CPH trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2011-2017, cụ thể: Giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; cho gia hạn tiền sử dụng đất, cho miễn tiền phạt chậm nộp không đúng thẩm quyền đối với thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) không đúng quy định pháp luật đất đai dẫn đến gây thất thu cho NSNN về tiền sử dụng đất…

Xem bình luận
Rồi cũng rút kinh nghiệm sâu sắc, kiểm điểm, phê bình
Bình luận có 0 phản hồi
Chờ kết quả có hậu
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo gia đình bệnh nhân V.T.N.S, cái chết của chị tại Bệnh viện Phụ...
Phạm Thị Lan Anh (23 tuổi) nhân lúc gia chủ đưa linh cữu đi hỏa...
Cơ quan chức năng chiều nay đã xác định được danh tính nữ nạn nhân...