Thứ Ba, ngày 22/10/2019 05:41 AM (GMT+7)

Nhiều lô đất ở Đà Nẵng về tay doanh nghiệp có người Trung Quốc thế nào?

authorĐình Thiên Thứ Năm, ngày 19/09/2019 20:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thông tin hàng chục người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất ven biển Đà Nẵng khiến dư luận rất lo lắng.

   

Như Dân Việt đã đưa tin, trong cuộc tiếp xúc cử tri sáng nay (19/9), trước nhiều câu hỏi của cử tri Đà Nẵng về việc người Trung Quốc “thâu tóm" các lô đất ven biển và có nhiều hình thức chi phối thị trường bất động sản, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP.Đà Nẵng đã đưa ra những thông tin bất ngờ.

Theo đó, vị Giám đốc Sở TNMT TP.Đà Nẵng cho biết, qua rà soát ở ven biển Ngũ Hành Sơn, khu vực sát sân bay Nước Mặn có 246 lô đất. Trong đó, có 20 lô đất thành phố bán đấu giá cho các cá nhân người Việt Nam và hiện nay số Giấy chứng nhận quyền sở dụng đất (GCQSDĐ) này đã được chủ sở hữu người Việt Nam mang đóng góp cổ phần liên doanh, liên kết với doanh nghiệp có người Trung Quốc tham gia.

Ông Tô Văn Hùng thông tin, trong 21 lô có yếu tố người Trung Quốc thì 1 lô đất có 100% vốn của doanh nghiệp Trung Quốc, đó là trường hợp dự án Khu du lịch và giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores Hoàng Đạt.

Còn lại 20 lô đất, ông Hùng cho biết: “Các trường hợp này là dự án vệt biệt thự (đất ở chia lô) dọc tường rào sân bay Nước Mặn. Trước đây thành phố thực hiện bán đấu giá và giao đất hoàn toàn cho các nhân, tổ chức trong nước. Sau khi được cấp GCNQSDĐ, các cá nhân và tổ chức này đã chuyển nhượng cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là người Trung Quốc thông qua hình thức góp vốn, mua bán cổ phần”.

 nhieu lo dat o da nang ve tay doanh nghiep co nguoi trung quoc the nao? hinh anh 1

Giám đốc Sở TNMT TP.Đà Nẵng cho biết hàng chục lô đất ven biển Đà Nẵng đã thuộc sở hữu của doanh nghiệp Trung Quốc. Ảnh: Đình Thiên

Giám đốc Sở TNMT TP.Đà Nẵng khẳng định, không có tên người Trung Quốc trong các GCNQSDĐ nhưng hiện số giấy tờ này đã thuộc sở hữu của các doanh nghiệp liên doanh, liên kết có người Trung Quốc tham gia.

Ông Hùng nói thêm, hiện đơn vị này đang phối hợp các đơn vị liên quan để rà soát kỹ về các thủ tục pháp lý xung quanh việc đóng góp cổ phần bằng các GCNQSDĐ của người Việt cho doanh nghiệp nước ngoài.

Ngoài ra, trước lo ngại việc người Trung Quốc có thể thâu tóm đất ven biển Đà Nẵng để sử dụng vào mục đích “khó ngờ”, dư luận đặt câu hỏi, liệu người Trung Quốc có thâu tóm 20 lô đất liền kề để ghép thửa thành lô đất lớn rồi xây dựng công trình “án ngữ” vị trí quan trọng của Đà Nẵng?

Liên quan đến vấn đề trên, ông Tô Văn Hùng khẳng định sẽ kiểm tra kỹ lại tất cả 20 lô đất... và thông tin lại cho người dân được biết.

 nhieu lo dat o da nang ve tay doanh nghiep co nguoi trung quoc the nao? hinh anh 2

Một công trình toàn bảng hiệu tiếng Trung Quốc sát tường rào sân bay Nước Mặn, Đà Nẵng. Ảnh: Đình Thiên

Trước đó như Dân Việt đã thông tin, trong những năm gần đây, người dân Đà Nẵng nhiều lần kiến nghị về việc người Trung Quốc núp bóng người Việt để mua các lô đất ven biển, các vị trí trung tâm của Đà Nẵng và cả nước. Vào tháng 2/2016, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đã ra văn bản yêu cầu ông Trần Minh Phi (trú quận Ngũ Hành Sơn) ngừng ngay việc thi công đối với công trình tại lô đất 19 – B4.3, vệt biệt thự dọc tường rào sân bay Nước Mặn vì có dấu hiệu người Trung Quốc đứng sau chi phối. Vào thời điểm này, Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cũng thu hồi giấy phép xây dựng lô đất 20, 21, 22 – B4.3, bên cạnh tường rào sân bay Nước Mặn.

Xem bình luận
Những vụ lùm xùm, lừa đảo mà đặc biệt là các dự án phân lô, bán nền, chuyển nhượng trái phép và chủ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều người có mặt tại Nhà Tang lễ Quốc gia (số 5 Lê Thánh Tông)...
"Đồng chí Lê Hải An là nhà giáo, nhà khoa học, nhà lãnh đạo, nhà...
Trước khi kết hôn, cặp đôi cô dâu 41 tuổi, chủ rể 20 tuổi đã chịu...