Thứ Sáu, ngày 15/11/2019 08:59 AM (GMT+7)

Cử tri bức xúc vụ Thủ Thiêm, đề nghị xử lý ông Tất Thành Cang

authorBạch Dương Thứ Tư, ngày 16/10/2019 17:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 16/10, tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 1 gồm các ông: Trần Lưu Quang (Phó Bí thư Thành uỷ TP.HCM), Ngô Tuấn Nghĩa và Lâm Đình Thắng đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 1, quận 3 và quận 4. Cử tri tiếp tục bức xúc về vấn đề nhức nhối Khu đô thị mới Thủ Thiêm và việc kỷ luật ông Tất Thành Cang - nguyên Phó Bí thư Thành uỷ TP.HCM.

   

Phó Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang khẳng định: “Về vụ việc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP đang quyết liệt thực hiện các bước xử lý sự vụ xảy ra đối với khu đô thị này”.

Đề cập đến khu đất 160ha tái định cư cho người dân tại Khu đô thị Thủ Thiêm, nhưng hiện nay lọt vào tay các doanh nghiệp, với gần 60 dự án, ông Quang cho biết: “Thanh tra Chính phủ đang hoàn tất dự thảo kết luận thanh tra vụ việc xung quanh diện tích 160ha đất này và đang trình các cấp có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo trước khi ký ban hành”.

Cũng theo ông Quang, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã lập một đoàn công tác vào kiểm tra dấu hiệu vi phạm của các tổ chức, cá nhân qua các thời kỳ liên quan đến việc thực hiện quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm. Dự kiến trước Tết Nguyên đán sẽ có kết luận về vấn đề này để trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Trả lời câu hỏi của cử tri Trần Quang Tuấn về việc một số người dân tại Khu đô thị Thủ Thiêm từng đi lên trụ sở UBND TP để khiếu nại về các quyết định thu hồi đất, tuy nhiên tại đây họ không được tiếp, thậm chí còn bị một số nhân viên trật tự đô thị đẩy ra, ông Quang khẳng định chia sẻ với bức xúc của bà con, nhưng việc kiến nghị phải có quy tắc.

 cu tri buc xuc vu thu thiem, de nghi xu ly ong tat thanh cang hinh anh 1

Ông Trần Lưu Quang (thứ hai bên trái) gặp gỡ các cử tri. Ảnh: Bạch Dương

“Mọi người không thể đến Ủy ban vào giờ bất định và yêu cầu gặp Chủ tịch thành phố. Các địa phương đều có nơi tiếp dân” - ông Quang nói và nhìn nhận dù những lời tiếp thu của cơ quan chức năng có thể chưa đủ để bà con giãi bày tâm tư, nhưng hành xử thô bạo với dân như vậy là không nên…

Cử tri tiếp tục đặt câu hỏi về việc xử lý kỷ luật ông Tất Thành Cang (nguyên Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM). Theo cử tri Trần Quang Tuấn: “Ông Cang hiện đã bị Trung ương xử lý kỷ luật, vậy tại sao đến nay thành phố lại chần chừ, không xử lý dứt điểm? Ông Cang không còn xứng đáng giữ bất kỳ chức vụ nào nữa”.

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang đã giải thích quy trình làm việc của thành phố trong vấn đề này. Tuy nhiên, ông “xin nói với tư cách cá nhân”: “Anh Cang đã bị cách một số chức vụ trong Đảng, nhưng hiện nay vẫn đang là Thành ủy viên, với tinh thần sai phạm đến đâu xử lý đến đó, đã xử lý thì xử lý chắc, không để bỏ lọt nhưng cũng không oan, nên về nguyên tắc anh Cang vẫn đang là đại biểu HĐND”.

 cu tri buc xuc vu thu thiem, de nghi xu ly ong tat thanh cang hinh anh 2

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri và trả lời của ông Trần Lưu Quang. Ảnh: Bạch Dương

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Lê Thanh Tùng phản ánh thực trạng cán bộ còn rất quan liêu, khi họp hành, người dân đến ngồi chờ rất lâu rồi cán bộ mới đến, nói dăm ba điều rồi về.

Cảm ơn cử tri về “đề cập rất hay và đúng lúc”, ông Trần Lưu Quang nhấn mạnh: “Chưa bao giờ công tác cán bộ được đặt ra nghiêm túc và chặt chẽ như lúc này”. Ông Quang khẳng định, các cấp đang trong quá trình chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ tới và sẽ nỗ lực để chọn những người có đủ tài, đức tham gia vào bộ máy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo thông tin ban đầu, người bố có nhắn tin lại với gia đình việc...
Phạm Thị Lan Anh (23 tuổi) nhân lúc gia chủ đưa linh cữu đi hỏa...
Trên đường đi học về, một học sinh tiểu học đã bị xe tải đâm phải...