Thứ Hai, ngày 16/09/2019 00:56 AM (GMT+7)

Dân phải "ngụy trang" đi gặt lúa nơi “chảo lửa” miền tây xứ Nghệ

authorMỹ Hà Chủ Nhật, ngày 19/05/2019 19:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mấy ngày nay, nắng nóng ở Nghệ An vượt ngưỡng 40 độ C, người dân các huyện miền núi Tương Dương, Quế Phong, Kỳ Sơn…của tỉnh Nghệ An vẫn phải “gồng mình” thu hoạch lúa để kịp thời vụ.

   

Trao đổi với PV Dân Việt, chị Hoa (bản Tạ, xã Quang Phong, huyện Quế Phong) nói: “Các huyện miền núi như: Tương Dương, Quế Phong, Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) được xem là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng lớn nhất của đợt nắng nóng này, nhưng chúng tôi phải gồng mình để ra đồng gặt lúa, làm đất cho kịp thời vụ” .

 dan phai "nguy trang" di gat lua noi “chao lua” mien tay xu nghe hinh anh 1

Người dân miền Tây xứ Nghệ gồng mình ra đồng gặt lúa dưới cái nắng 40 độ C cho kịp thời vụ. 

Để chống lại nắng nóng 40 độ C, bà con nông dân phải “ngụy trang” dùng rơm, rạ, lá cọ, cành cây...Có những gia đình mang lúa về nhà, căng bạt che chắn để tuốt lúa, thế nhưng có những hộ dân vì không có điều kiện nên che chắn tạm thời ngay tại ruộng và tuốt lúa bằng thủ công.

 dan phai "nguy trang" di gat lua noi “chao lua” mien tay xu nghe hinh anh 2

Người dân chống nắng bằng mọi cách, mặc áo dày mấy lớp, che kín hết mặt mũi, thậm chí chất lúa lên những chiếc gùi phía sau lưng lên quá đầu để chống nóng.

Bà Ngân (ở xã Quang Phong, huyện Quế Phong, Nghệ An) chia sẻ: “Gia đình tôi không có điều kiện, nên lấy lá cọ kết thành tấm che, dựng tạm ở ruộng, trải bạt và hai vợ cùng tuốt lúa theo thủ công, nắng quá, nhiều khi tưởng không chịu nổi. Các huyện miền núi năm nào vào hè cũng đón những trận nắng nóng gay gắt. Thật là khủng khiếp!”

 dan phai "nguy trang" di gat lua noi “chao lua” mien tay xu nghe hinh anh 3

Che chắn tạm bợ để tuốt lúa ngoài đồng.

Đợt nắng nóng cao điểm tại Nghệ An đã diễn ra hơn 5 ngày, hiện nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhiều địa phương đo được nhiệt độ ngoài trời lúc cao điểm từ 38 - 42 độ C. Nắng nóng kéo dài đang gây nhiều khó khăn cho người dân, đặc biệt là người dân miền tây Nghệ An

 dan phai "nguy trang" di gat lua noi “chao lua” mien tay xu nghe hinh anh 4

Nắng nóng dài ngày đang gây nhiều khó khăn cho người dân, đặc biệt là người dân miền Tây Nghệ An.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá heo hơi hôm nay 15/9 ở miền Bắc vẫn đang ở mức cao, dao động từ...
Sau khi bị dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tấn công gây thiệt hại...