Thứ Tư, ngày 22/01/2020 13:27 PM (GMT+7)

Apple đã tìm ra thủ phạm đứng sau vụ iPhone 11 bị lấy dữ liệu vị trí

authorAn Nhiên Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 08:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mới đây, Apple đã đưa ra câu trả lời cho việc iPhone 11 lấy dữ liệu vị trí của người dùng khi chưa được phép.

   

Cuối cùng, Apple đã làm rõ một vấn đề riêng tư đặc biệt và đáng lo ngại với các mẫu iPhone 11 và iPhone 11 Pro mới: bị theo dõi vị trí. Vào đầu tuần này, chuyên gia bảo mật Brian Krebs đã tiết lộ việc iPhone 11 Pro yêu cầu dữ liệu vị trí ngay cả khi người dùng đã cài đặt bảo mật phù hợp để tránh chia sẻ thông tin đó. Trao đổi với TechCrunch, Apple cho hay thủ phạm là Công nghệ băng tần siêu rộng mới – Ultra wideband technology. Công ty cho biết họ sẽ cung cấp một cách để vô hiệu hóa điều đó trong bản cập nhật trong tương lai.

 apple da tim ra thu pham dung sau vu iphone 11 bi lay du lieu vi tri hinh anh 1

iPhone 11 Pro bị tố "ăn cắp" dữ liệu vị trí của người dùng.

Một phát ngôn viên của Apple cho biết: "Ultra wideband technology là một công nghệ tiêu chuẩn công nghiệp và tuân theo các yêu cầu pháp lý quốc tế phải tắt nó ở một số địa điểm nhất định. Phần mềm iOS sử dụng Dịch vụ cần định vị để giúp xác định xem iPhone có ở những vị trí bị cấm này hay không để vô hiệu hóa băng tần siêu rộng... Việc quản lý băng tần siêu rộng và việc sử dụng dữ liệu vị trí của nó được thực hiện hoàn toàn trên thiết bị và Apple không thu thập dữ liệu vị trí người dùng."

Khi giới thiệu loạt iPhone 11 trở lại vào tháng 9, Apple đã tích hợp chip U1 mới vào điện thoại và phiên bản iPhone Pro để có thể giao tiếp với các thiết bị có chip U1 khác mà không cần phải truyền tín hiệu tới tháp di động hoặc vệ tinh. Vì vậy, nếu muốn chia sẻ tệp với ai đó bằng AirDrop, người dùng chỉ cần hướng iPhone vào máy cần chia sẻ.

Đây thực sự là một dạng Bluetooth tốt hơn và nó là nền tảng của một số tính năng mới trong iOS như AirDrop, phụ thuộc vào vị trí. Thậm chí, chip U1 cũng sẽ kích hoạt Thẻ Apple Tag - một thiết bị để tìm lại vật đã mất, sẽ sớm ra mắt.

 apple da tim ra thu pham dung sau vu iphone 11 bi lay du lieu vi tri hinh anh 2

Và Apple đổ tại công nghệ.

Tuy nhiên, chip này cũng khiến cho những chiếc iPhone mới nhất yêu cầu dữ liệu vị trí ngay cả khi người dùng không muốn chia sẻ. Một cách để vô hiệu hóa yêu cầu vị trí này là tắt tất cả các dịch vụ định vị toàn cầu trong cài đặt thiết bị. Tuy nhiên, nếu người dùng vô hiệu hóa dịch vụ định vị trên cơ sở ứng dụng riêng lẻ, mũi tên vị trí thỉnh thoảng vẫn bật lên ở góc màn hình, cho biết một số hình thức yêu cầu dữ liệu đang diễn ra.

Rõ ràng, câu trả lời về sự cố trên của Apple chưa thỏa đáng khi phải tuân theo các yêu cầu pháp lý quốc tế cần phải tắt ở một số địa điểm nhất định. Nguồn tin TechCrunch báo cáo rằng công ty sẽ đưa ra một số cách chuyển đổi để tắt tính năng này trong tương lai. Tuy nhiên, điều này có vẻ khá khó khăn vì gặp phải các vấn đề về pháp lý quốc tế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Câu hỏi quen thuộc khi chúng ta đến hàng quán quen những ngày hối...