Thứ Tư, ngày 22/01/2020 12:15 PM (GMT+7)

Tung gói tín dụng 5.000 tỷ đồng để đẩy lùi tín dụng đen

authorKhánh Nguyên Thứ Ba, ngày 10/12/2019 10:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trả lời câu hỏi của nông dân về vấn đề vốn tín dụng cho sản xuất nông nghiệp, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú khẳng định, nguồn vốn dành cho nông nghiệp, nông thôn không thiếu, luôn được ưu tiên hàng đầu.

   

Theo ông Tú, cuối năm 2016, Thủ tướng giao cho ngành ngân hàng gói khoảng 50.000 tỷ đồng để tập trung cho vay tín dụng công nghệ cao. Trước chỉ đạo của Thủ tướng, chúng tôi đã nhận thức đây là vấn đề cực kỳ quan trọng trong sản xuất nông nghiệp.

Ngày 7/3/2017, Chính phủ đã có nghị định để chỉ đạo về việc này. Sau đó ngành ngân hàng có văn bản triển khai chủ trương này. Đây là vấn đề rất lớn, chính vì thế chúng tôi cam kết là có 100.000 tỷ đồng theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Đây là gói tín dụng lớn nhất từ trước đến nay, sau đó có 8 ngân hàng thương mại sẵn sàng cho vay gói này. Gói này trước hết là về lãi suất giảm so với lãi suất cho vay thông thường, kể cả ngắn và trung, dài hạn, từ 1-1,5%. Sau đó Bộ NNPTNT đã có văn bản quy định như thế nào là dự án, chương trình ứng dụng công nghệ cao, đảm bảo đúng đối tượng ưu đãi.

Đến nay, với chính sách ưu đãi như vậy thì đã có doanh số là 53.000 tỷ đồng, dư nợ 38.000 tỷ đồng cho 17.000 khách hàng vay vốn liên quan ứng dụng công nghệ cao; trong đó tập trung cho lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là 90%.

 tung goi tin dung 5.000 ty dong de day lui tin dung den hinh anh 1

Ông Đào Minh Tú trả lời câu hỏi của nông dân.

Hiện nay riêng lĩnh vực tín dụng ngân hàng hiện nay tổng dư nợ của cả nước là khoảng 8 triệu tỷ đồng, riêng lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn là 2 triệu tỷ đồng. Như vậy lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn được ưu tiên tập trung vốn tín dụng một cách tích cực và nhanh hơn các lĩnh vực khác.

Xuất phát từ hội nghị đối thoại trước ở Hải Dương, ngay từ đầu năm Bộ Công an đã tổ chức hội nghị triển khai phòng chống tín dụng đen để giúp bà con nhận diện thực chất nhận diện tín dụng đen là như thế nào, một cách cụ thể.

Sau đó, một số ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng NN&PTNT đã có gói vay 5 nghìn tỷ tập trung cho vay tiêu dùng theo ngày. Chúng ta nhận thức đơn giản, nếu như tín dụng đen có địa bàn hoạt động được khi mà tín dụng chính thức của chúng chưa làm tốt. Chính vì thế, khi người dân được tiếp cận tín dụng chính thức một cách dễ dàng, thuận lợi thì sẽ hạn chế được tín dụng đen.

Đến nay, đã triển khai cho vay được khoảng 3 nghìn tỷ đồng cho rất nhiều hộ. Ngoài ra, Chính phủ cũng đang triển khai thí điểm chương trình tín dụng của NHCSXH cho đồng bào nghèo ở vùng sâu vùng xa cho vay người nghèo và cho vay tiêu dùng với lãi suất hợp lý.

Sắp tới Chính phủ có Nghị định riêng về vấn đề tín dụng. Chúng tôi cũng sẽ rà soát, củng cố lại hệ thông cho vay tiêu dùng trong toàn ngành, đảm bảo lãi suất hợp lí và hạn chế được tín dụng đen.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá heo hơi hôm nay 15/1 chúng tôi ghi nhận được tại các miền vẫn...