Thứ Sáu, ngày 20/09/2019 12:59 PM (GMT+7)

Tìm đường xuất khẩu tôm, gỡ rào cản cho cá tra ở thị trường Brazil

authorKhánh Nguyên Thứ Sáu, ngày 17/05/2019 19:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 17/5/2019, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và bà Tereza Cristina, Bộ trưởng Nông nghiệp, chăn nuôi và cung ứng Brazil đã có buổi trao đổi để thúc hợp tác nông nghiệp giữa hai nước.

   

Tại buổi làm việc, bà Tereza Cristina mong muốn thúc đẩy nhanh các thủ tục để Brazil có thể xuất khẩu hai mặt hàng: thịt bò và dưa vàng sang Việt Nam. Phía Brazil sẽ đẩy nhanh việc hoàn thiện các thủ tục để Việt Nam có thể xuất khẩu tôm sang Brazil và gỡ bỏ một số rào cản đối với cá tra – hiện đang xuất khẩu sang thị trường này.

 tim duong xuat khau tom, go rao can cho ca tra o thi truong brazil hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường và bà Tereza Cristina tại buổi trao đổi. 

Thống nhất với đề xuất của bà Tereza Cristina, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định Brazil là đối tác chiến lược về hợp tác nông nghiệp của Việt Nam. Brazil có những sản phẩm giữa ngôi vị “nhất thế giới” như: đậu tương, đàn bò, bông.

Trong khi đó, Việt Nam có nhiều sản phẩm có thể trao đổi, bổ trợ với Brazil, trong đó có sản phẩm tôm, cá tra. Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về xuất khẩu tôm, sản phẩm tôm Việt Nam đã có mặt ở các thị trường khó tính như Mỹ, EU... Vì thế, Bộ trưởng đề nghị phía Brazil tạo điều kiện thông thoáng nhất để Việt Nam xuất khẩu tôm cũng như cá tra sang thị trường này.

Hiện nay, cán cân thương mại giữa Việt Nam và Brazil chênh lệch nhau không lớn, nhưng nếu tính riêng về giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu hàng nông, lâm và thủy sản thì chênh lệnh nhau tới 13 lần – kim ngạch Việt Nam nhập khẩu từ Brazin là 1,5 tỷ USD trong khi xuất khẩu sang Brazil được 110 triệu USD.

Chính vì thế, việc đẩy mạnh hợp tác trao đổi, mở cửa thị trường những mặt hàng mới sẽ tạo điều kiện để thúc đẩy thương mại giữa hai nước. Đây cũng là dấu ấn để kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Brazil.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá heo hơi hôm nay 15/9 ở miền Bắc vẫn đang ở mức cao, dao động từ...