Thứ Sáu, ngày 20/09/2019 10:19 AM (GMT+7)

Giá heo hơi 18/5: Thịt lợn ế ẩm, tiểu thương Khánh Hòa bán cầm cự

authorCông Tâm Thứ Bảy, ngày 18/05/2019 05:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, trong đó có tỉnh Khánh Hòa. Hệ lụy là giá lợn hơi (heo hơi) trên địa bàn đang có xu hướng giảm do người dân bán tháo lợn và một bộ phận người tiêu dùng quay lưng với thịt lợn.

   

Các tiểu thương kinh doanh thịt lợn cho biết, từ khi dịch tả lợn châu Phi hoành hành một số tỉnh thành ở miền Bắc, nhất là sau khi ổ dịch đầu tiên xảy ra trên địa bàn xã Diên Điền, huyện Diên Khánh (Khánh Hòa), giá heo hơi trên địa bàn bắt đầu giảm do một bộ phận người tiêu dùng hoang mang và e ngại tiêu dùng thịt lợn. Thực trạng này đang khiến các tiểu thương bán thịt lợn ở các chợ lao đao vì ế ẩm.

 gia heo hoi 18/5: thit lon e am, tieu thuong khanh hoa ban cam cu hinh anh 1

Nhiều tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) than ế ẩm vì sức mua giảm hẳn

Theo các chủ kinh doanh thịt lợn, sức mua hiện nay giảm trên 50% so với trước đây, mặc dù các cửa hàng bán thịt lợn đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá bán cũng giảm 10.000 đồng/kg, thậm chí trên 10.000 đồng/kg so với trước đó. 

Theo khảo sát của PV Dân Việt, tại khu vực kinh doanh thịt lợn tại chợ Thành (thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh) và chợ thị trấn Cam Đức (Cam Lâm), không khí mua bán trầm lắng, đìu hiu hơn so với trước đây.

Có mặt tại chợ Thành, một trong những chợ lớn của huyện, tiểu thương Trương Thị Cúc (thị trấn Diên Khánh) cho biết: “Từ khi có dịch tả lợn châu Phi xuất hiện, lượng tiêu thụ giảm 50%. Trước đây, tôi bán 2 con/ngày, mang ra bao nhiêu thì bán hết bấy nhiêu. Bây giờ giá đã giảm từ 80.000 đồng/kg loại thịt đẹp xuống còn 70.000 đồng/kg vậy mà bán một con cũng không trôi. Mấy ngày nay, tôi chỉ bán cầm cự để giữ chân khách hàng chứ chẳng có lãi”.

 gia heo hoi 18/5: thit lon e am, tieu thuong khanh hoa ban cam cu hinh anh 2

Chị Trương Thị Cúc cho biết, trước đây bán được 2 con lợn/ngày, giờ đã giảm 50%

Theo chị Cúc, mặc dù gia đình lấy thịt lợn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhưng người tiêu dùng vẫn e ngại tiêu thụ. Chị nói, các ngành chức năng cần có giải pháp giảm thuế cho các tiểu thương để tháo gỡ phần nào khó khăn cho những hộ kinh doanh thịt lợn nơi đây.

Bà Phan Thị Kim Kính, chủ sạp thịt lợn bên cạnh cho hay, trước đây thịt lợn tiêu thụ mạnh, bà bán được cả tạ/ngày, nhưng từ khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn, có ngày bà chỉ bán được 50%, thậm chí có ngày ế ẩm hơn.

Như Dân Việt đã thông tin, trước đó, các cơ quan chức năng tiếp nhận thông tin từ người dân có lợn bị bệnh, chết tại hộ ông N.Q.V (xã Diên Điền, Diên Khánh). Sau đó, Chi Cục chăn nuôi và Thú y tỉnh thống nhất tiêu hủy đàn lợn trên, đồng thời gửi mẫu xét nghiệm và kết quả cho thấy, mẫu bệnh phẩm dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Ngay sau đó, các lực lượng chức năng đã rà soát và phải tiến hành tiêu hủy đàn lợn của 8 hộ dân, với số lượng 44 con, tổng trọng lượng 3.920kg.

Xem bình luận
không những tiểu thương than, mà người chăn nuôi cũng đang nằm trong tình trạng tương tự
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá heo hơi hôm nay 15/9 ở miền Bắc vẫn đang ở mức cao, dao động từ...