Thứ Năm, ngày 24/01/2019 10:59 AM (GMT+7)

CLB chuyên nghiệp “trốn” đào tạo trẻ: Không thể phạt rồi cho tồn tại

authorNguyên Phương Thứ Bảy, ngày 13/01/2018 20:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước tình trạng nhiều CLB không đáp ứng yêu cầu đào tạo trẻ nhưng vẫn được phép chơi ở các giải đấu chuyên nghiệp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đặt ra vấn đề: “Tại sao đề ra các quy định mà không tuân thủ?”. Nếu quy định chưa phù hợp thì nhất định phải sửa. Không thể phạt rồi cho tồn tại, phạt là phạt tới nơi, phạt để bóng đá tốt hơn.

   

 clb chuyen nghiep “tron” dao tao tre: khong the phat roi cho ton tai hinh anh 1

Nhiều CLB chuyên nghiệp không đáp ứng yêu cầu trong công tác đào tạo bóng đá trẻ (Ảnh minh họa)

Tại buổi đối thoại "Phát triển bóng đá Việt Nam", xung quanh vấn đề nhiều CLB chuyên nghiệp không đáp ứng yêu cầu trong công tác đào tạo bóng đá trẻ, câu hỏi được người hâm mộ, chuyên gia đặt ra là: “Ở các nước bóng đá trẻ bắt đầu được các CLB quan tâm do được ràng buộc trách nhiệm cũng như thấy có quyền lợi và Liên đoàn bóng đá có vai trò, trách nhiệm định hướng, chỉ đạo, hỗ trợ. Vậy Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã có những chỉ đạo gì để ràng buộc trách nhiệm của các CLB trong đào tạo cầu thủ trẻ? Liên đoàn đã thể hiện vai trò định hướng, chỉ đạo, hỗ trợ như thế nào?”

Trả lời câu hỏi này, Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cho biết: “VFF có một hệ thống bóng đá trẻ từ U11 tới U21 tương đối hoàn chỉnh. Gần đây, VFF tập trung chú trọng mở rộng hệ thống thi đấu. Số trận tăng lên đáng kể. VFF cũng mở nhiều khóa học bóng đá trẻ cho các HLV trẻ, các khóa học của AFC. Nhiệm kỳ qua, 900 lượt HLV đã được đào tạo. Chúng tôi cũng huấn luyện hồi phục thể lực chuyên sâu hơn cho các HLV ở CLB. VFF cũng đầu tư cho các tài năng bóng đá trẻ ở các CLB thông quan tập huấn cho các đội tuyển quốc gia.

Trong khi đó, Trưởng ban tổ chức giải V.League Nguyễn Minh Ngọc chia sẻ, với vai trò đơn vị tổ chức, VPF có một số giải pháp như có giải thưởng cho CLB có công tác đào tạo trẻ tốt nhất hay giải cầu thủ trẻ hay nhất của các CLB. Đó là hình thức khuyến khích đào tạo trẻ.

Còn Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng nêu lên thực trạng: “Trong quy định của VFF, các CLB phải đào tạo trẻ từ U11 tới U21. Hàng năm, VFF có tổ chức 6 giải bóng đá trẻ, bắt buộc các CLB phải có 4 đội tham gia trên 6 giải. Đội nào không đủ thì bị phạt 200 triệu/đội. Hầu hết các CLB đều có, nhưng có CLB chỉ 3, 4 đội”.

Sau những câu trả lời cho câu hỏi nêu trên, một vấn đề tiếp tục được đưa ra bàn luận là trong Quy chế bóng đá chuyên nghiệp quy định các đội bóng chuyên nghiệp phải có trung tâm hoặc học viện bóng đá gồm các lứa U11, U13, U15, U17, U19. Song thực tế việc thực hiện quy định này ra sao?.  Ngoài ra, có hay không việc nhiều đội bóng không đáp ứng quy định này hoặc làm theo kiểu đối phó nhưng vẫn được tham gia các giải thi đấu chuyên nghiệp và trách nhiệm của Liên đoàn bóng đá Việt Nam, Ban Tổ chức giải đến đâu?

Xung quanh vấn đề này, Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn tiếp tục trả lời: “Quy chế quy định các CLB phải dự ít nhất 4 giải bóng đá trẻ. Muốn các CLB phát triển ổn định và có tính truyền thống, việc này đang được các CLB nhận thức dần. Số CLB thiếu phần này đang giảm đi trông thấy.

Hy vọng họ sẽ sớm hoàn thiện và chấm hết tình trạng này. Với trách nhiệm VFF, có một phần trách nhiệm trong việc các CLB hiện nay chưa tuân thủ quy chế này. Có nhiều lý do nhưng việc chuyển đổi thương hiệu ảnh hưởng rất lớn. Chúng tôi sẽ có các giải pháp quyết liệt hơn trong việc ổn định hệ thống bóng đá trẻ và đề nghị các ông chủ CLB thống nhất hệ thống này”.

 clb chuyen nghiep “tron” dao tao tre: khong the phat roi cho ton tai hinh anh 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Không thể phạt rồi cho tồn tại, phạt là phạt tới nơi" (Ảnh: Zing)

Tuy nhiên, trước câu trả lời của ông Trần Quốc Tuấn, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đặt câu hỏi ngược lại: “Tại sao đề ra các quy định mà không tuân thủ? Nếu quy định chưa phù hợp thì nhất định phải sửa”.

Thừa nhận những lổ hổng về quy định, Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn hứa sẽ họp Ban chấp hành và sửa trong thời gian tới. Ngoài ra, Trưởng ban tổ chức giải V.League Nguyễn Minh Ngọc cũng đồng ý quan điểm của ông Trần Quốc Tuấn và hứa sẽ sửa.

Phó Thủ tướng tiếp tục nhấn mạnh: “Không thể phạt rồi cho tồn tại, phạt là phạt tới nơi, phạt để bóng đá tốt hơn, không phải hôm nay họp xong rồi để đấy”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Huyền thoại bóng đá Thái Lan Kiatisak Senamuang từng phát biểu hồi...
Để chuẩn bị cho trận đấu đầu tiên được áp dụng công nghệ VAR tại...
Nhật Bản nhận tin cực dữ trước trận Việt Nam; Đây là cầu thủ nguy...