Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 05:46 AM (GMT+7)

Trung Quốc vượt Nga với tư cách là cường quốc hải quân

authorĐăng Nguyễn - SCMP Chủ Nhật, ngày 16/06/2019 20:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các cuộc tập trận hải quân Nga-Trung Quốc vô hình trung đã giúp Trung Quốc không ngừng gia tăng sức mạnh và giờ đây Bắc Kinh đã vượt Moscow với tư cách là cường quốc hải quân, một số chuyên gia nhận định.

   

 trung quoc vuot nga voi tu cach la cuong quoc hai quan hinh anh 1

Hải quân Nga và Trung Quốc trong một cuộc tập trận chung.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Nga và Trung Quốc đã 10 lần tập trận chung kể từ năm 2012 – thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên nắm quyền.

Chính nhờ các cuộc tập trận này và chiến lược hiện đại hóa quân đội mà Trung Quốc đã vượt Nga trong vai trò là cường quốc hải quân, theo các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Đức nhận định.

“Đúng là Trung Quốc đã vượt sức mạnh Nga, trong bối cảnh Bắc Kinh không ngừng gia tăng năng lực hải quân”, Collin Koh, chuyên gia quân sự đến từ Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore, nhận định.

Ông Koh nói Nga đóng vai trò quan trọng giúp Trung Quốc gia tăng sức mạnh hải quân. “Tập trận chung là cơ hội tốt để hải quân Trung Quốc ngày càng tiến ra biển lớn”.

Theo các chuyên gia, trong giai đoạn 2015-2021, tổng chi phí quân sự Trung Quốc được dự đoán sẽ tăng 55%, từ 167,9 tỉ USD, lên con số 260,8 tỉ USD.

Trong đó, ngân sách dành cho hải quân tăng 82%, từ 31,4 tỉ USD lên 57,1 tỉ USD. Những khoản tiền lớn cho phép Trung Quốc đóng mới hàng loạt tàu chiến, chế tạo tàu sân bay và chế tạo ra những vũ khí hiện đại hàng đầu thế giới.

Đáng chú ý, hải quân Trung Quốc hiện đã sở hữu nhiều tàu chiến hơn Mỹ, dù chất lượng của đa số các tàu chiến vẫn chưa thể sánh bằng Mỹ.

“Với 300 tàu chiến, Trung Quốc hiện là lực lượng hải quân lớn nhất thế giới, sở hữu tàu sân bay, tàu tuần duyên, tàu khu trục, tàu hộ vệ, tàu tên lửa, tầu ngầm và tàu đổ bộ”.

Timothy Heath, chuyên gia của Tập đoàn RAND, nói Nga đã chấp nhận hiện thực rằng nước này trở thành “em trai” của Trung Quốc.

Trong khi đó, Trung Quốc được hưởng lợi khi học Nga cách triển khai tàu chiến trong thời gian ngắn đến khu vực khác, hay cách thông tin liên lạc và phối hợp tác chiến.

“Nhưng cũng có những thứ Nga không thể giúp được Trung Quốc, ví dụ như đóng tàu chiến hiện đại hơn hay gia tăng khả năng tác chiến”, chuyên gia Zhou Chenming ở Bắc Kinh nói.

Theo Koh, Nga hiểu rõ tham vọng hải quân của Trung Quốc và cũng có cảnh giác, nhưng Nga vẫn cần Trung Quốc với tư cách là đối tác thương mại chính, kể từ khi bị phương Tây và Mỹ cô lập từ sau khủng hoảng Ukraine năm 2013.

Chuyên gia Koh nói, tác chiến dưới mặt nước là môi trường còn nhiều tiềm năng mà Trung Quốc còn thua kém Nga đáng kể.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lý thuyết gây sốc là máy bay MH370 đã trở thành nạn nhân của...
Một thành phố bị mất mà các chuyên gia đã dành nhiều năm tìm kiếm...
Dù đã có 1 đời chồng và 2 đứa con nhưng với nhan sắc hơn người, lại...