Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 23:01 PM (GMT+7)

Thảm kịch máy bay MH17: Công bố cuộc điện đàm giữa quan chức Nga và nghi phạm?

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Sáu, ngày 15/11/2019 08:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà điều tra Hà Lan mới đây đã công bố nội dung cuộc điện đàm được cho là giữa quan chức Nga và phe ly khai Ukraine liên quan đến thảm kịch rơi máy bay MH17 năm 2014.

   

 tham kich may bay mh17: cong bo cuoc dien dam giua quan chuc nga va nghi pham? hinh anh 1

Thảm kịch MH17 khiến toàn bộ 298 người chết.

Theo CNN, nhóm điều tra chung (JIT) đã công bố nội dung cuộc điện đàm, nói rằng họ muốn tìm kiếm thêm thông tin về người đã ra lệnh cho 4 nghi phạm và những người điều khiển hệ thống tên lửa Buk, bắn rơi máy bay.

Hồi đầu năm nay, 4 người đàn ông bị cáo buộc giết người, gây ra thảm kịch MH17 khiến 298 người chết ở miền đông Ukraine tháng 7.2014.

“JIT muốn liên lạc với các nhân chứng có thể chứng minh vai trò và mối liên hệ của quan chức Nga với phe ly khai Ukraine trong vụ việc này”, thông báo cho biết.

“Gần như ngày nào lãnh đạo phe ly khai Ukraine cũng liên lạc với đầu mối ở Nga, thông qua đường dây đặc biệt do lực lượng an ninh Nga thiết lập”, JIT nói thêm.

"Mối quan hệ giữa quan chức Nga và các lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) dường như mật thiết hơn nhiều so với dự đoán ban đầu", Andy Kraag, người đứng đầu Cục Điều tra Tội phạm của cảnh sát Hà Lan, nói.

"Các quan chức Nga sử dụng những chiếc điện thoại đặc biệt khi liên lạc với thành viên phe ly khai Ukraine", David Nelson, sĩ quan điều tra cấp cao của Cảnh sát Liên bang Australia, cho biết. "Chúng tôi đã công bố bản ghi các cuộc điện đàm giữa họ", Nelson nói thêm.

Các nhà điều tra quốc tế đã ban hành lệnh truy nã với 4 nghi phạm, bao gồm Igor Girkin, Sergey Dubinskiy and Oleg Pulatov. Tất cả đều là công dân Nga. Phiên tòa dự kiến xét xử vào ngày 9.3.2014 ở The Hague, Hà Lan, ngay cả khi các bị cáo vắng mặt.

Năm 2018, JIT công bố bản báo cáo xác định máy bay đã bị bắn hạ bởi tên lửa phòng không Buk của quân đội Nga. Chính phủ Nga luôn bác bỏ mối liên quan đến vụ rơi máy bay MH17.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một vật thể bí ẩn kỳ lạ, không thể giải thích được vừa lộ ra sau...
Eli Boroditsky đang lái xe đến ca đêm trên một con đường nông thôn...
Máy bay của Malaysia Airlines MH370 rất có thể đã bị rơi ở...