Thứ Ba, ngày 21/05/2019 03:23 AM (GMT+7)

Phụ nữ Mozambique phải đổi tình lấy thức ăn sau siêu bão khiến 500 người chết

authorNguyễn Thái - Fox News Thứ Sáu, ngày 26/04/2019 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi nhiều khu vực ở Mozambique vẫn bị tàn phá nặng nề bởi cơn bão nhiệt đới tháng trước, một báo cáo cho thấy nhiều phụ nữ ở đây buộc phải đổi tình để có thức ăn sống qua ngày.

   

 phu nu mozambique phai doi tinh lay thuc an sau sieu bao khien 500 nguoi chet hinh anh 1

Nhiều phụ nữ phải đổi tình để có thức ăn sau cơn bão khủng khiếp ở Mozambique

Fox News hôm 26/4 đưa tin, báo cáo điều tra về vụ việc được tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) đưa ra.

"Tại một số ngôi làng, phụ nữ và trẻ em không có thức ăn trong nhiều tuần. Họ phải làm mọi thứ để có miếng ăn kể cả việc quan hệ tình dục với những người đàn ông phụ trách phân phối thực phẩm", một nhân viên cứu trợ nói.

Nhiều nạn nhân và nhân viên cứu trợ báo cáo với HRW rằng một số quan chức địa phương đã và đang yêu cầu những phụ nữ bị mất hết tài sản sau bão phải quan hệ tình dục với họ để được điền tên vào danh sách cấp phát thực phẩm.

"Một lãnh đạo địa phương chỉ cấp cho tôi 1 kg đậu trong khi tôi phải nuôi 4 đứa con. Khi tôi phàn nàn, gã nói tôi phải biết điều và chấp nhận cho ông ta quan hệ", một bà mẹ 4 con chia sẻ.

Trước thời điểm thu hoạch mùa màng 6 tuần, cơn bão nhiệt đới Idai quét qua một trong những quốc gia nghèo nhất châu Phi, phá hủy mùa màng, nhà cửa... khiến 500 người thiệt mạng và hàng trăm người khác rơi vào cảnh màn trời chiếu đất hoặc chết đói.

HRW kêu gọi chính phủ Mozambique tiến hành điều tra riêng về vấn đề này, trừng trị thích đáng kẻ có tội, áp dụng các biện pháp ngăn chặn lạm dụng tình dục và tạo ra môi trường mà phụ nữ có thể đứng lên tố giác tội phạm.

Liên Hợp Quốc đã liệt Idai là "một trong những cơn bão nguy hiểm nhất" ở bán cầu nam. Tổ chức này còn cho biết mới nhận được 1/4 trong tổng số 342 triệu USD tiền kêu gọi viện trợ cho người dân Mozambique chịu ảnh hưởng và thiệt hại do bão Idai.

Theo thống kê, hơn 1,8 triệu người, hầu hết là phụ nữ và trẻ em, đang cần hỗ trợ nhân đạo. Nhiều thi thể vẫn nằm rải rác dưới đống đổ nát và dòng nước lũ, đường sá bị phá hủy nên việc tiếp cận các vùng xa xôi càng khó khăn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà thổ lớn nhất thế giới cho biết thị trường đang phát triển lớn...
 Saudi Arabia và các nước khác thuộc Vịnh Ba Tư đã đồng ý cho phép...
Venezuela đã từ nước giàu nhất Nam Mỹ nơi có trữ lượng dầu thô lớn...