Thứ Hai, ngày 16/09/2019 17:04 PM (GMT+7)

Phiến quân Syria thổi bùng căng thẳng giữa Nga và thành viên NATO này

authorMinh Nhật Chủ Nhật, ngày 26/05/2019 17:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhóm phiến quân Hayat Tahrir al-Sham (HTS) được cho là đang tìm cách khiêu khích chính quyền Syria và Nga để thổi bùng căng thẳng giữa Nga và thành viên NATO Thổ Nhĩ Kỳ, đẩy 2 nước này vào một cuộc xung đột.

   

 phien quan syria thoi bung cang thang giua nga va thanh vien nato nay hinh anh 1

Đó là nhận định của ông Seth J.Frantzman, nhà phân tích các vấn đề Trung Đông trên báo Jerusalem Post.

Quân đội chính phủ Syria gần đây đã đẩy lùi các cuộc tấn công lớn của các chiến binh HTS ở tỉnh Idlib của Syria, bài báo cho biết, trích lời Bộ Quốc phòng Nga.

Vào tháng 9/2018, Ankara và Moscow đã đồng ý thiết lập một khu vực phi quân sự ở Idlib của Syria nhằm đàn áp các chiến binh HTS trong khu vực để ngăn chặn một cuộc tấn công hủy diệt của chính phủ Syria vào tỉnh này. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ, vốn kiểm soát Idlib, đảm nhận vai trò giư cho nhóm phiến quân này tránh xa tiền tuyến phía sau vùng đệm.

Tuy nhiên, HTS có các kế hoạch khác và đang chơi một trò chơi phức tạp và nguy hiểm để hủy họai thỏa thuận Thổ Nhĩ Kỳ-Nga về hệ thống tên lửa S-400, ông Frantzman nhận định.

Việc mạnh mẽ cảnh báo rằng các tên lửa của HTS đã bắn vào một căn cứ của Nga dường như đang gia tăng, theo ông Frantzman cũng có thể là một trường hợp truyền thông Nga chơi trò này để gửi một thông điệp tới Ankara rằng họ cần phải "kiềm chế phiến quân và ngăn chặn tên lửa".

Một điều rõ ràng ở Syria là Nga đang yêu cầu giảm căng thẳng ở Idlib, đặt nặng trách nhiệm lên vai Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn các nhóm phiến quân ở Idlib nhắm vào lực lượng Nga. Trong khi Nga có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn chế độ Syria khỏi các cuộc tấn công gần đây vào Idlib, thì chương trình nghị sự của chế độ Syria cũng là để ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ cố thủ ở miền bắc nước này với cái cớ là các mối đe dọa từ lực lượng người Kurd.  

Tuy nhiên, nhìn chung cả Ankara và Moscow đều không muốn chiến tranh ở Syria, đặc biệt trong bối cảnh mối quan hệ ngày càng tăng giữa 2 bên liên quan đến thỏa thuận S-400 và các thỏa thuận năng lượng khác, ông Frantzman nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bà mẹ có mặt trên xe lúc đó cho biết, con cô ấy đã ‘khóc như...
Một phái đoàn lớn từ các nước phương Tây, gồm các nhà hoạt động xã...
Theo truyền thuyết, người phụ nữ có làn da hồng và mái tóc đỏ và...