Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 14:39 PM (GMT+7)

Phát hiện bí mật bên trong lăng mộ vua 1.000 năm ở Trung Quốc

authorVăn Giang (Theo Sputnik) Thứ Ba, ngày 17/09/2019 20:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà khảo cổ học Trung Quốc trong các cuộc khai quật ở phía bắc của đất nước đã tìm ra và khai quật một ngôi mộ của vua với niên đại khoảng 1000 năm.

   

 phat hien bi mat ben trong lang mo vua 1.000 nam o trung quoc hinh anh 1

Tân Hoa Xã đã đưa tin về sự kiện này. Ngôi mộ một buồng được phát hiện ở quận Kailu, nằm ở phía đông khu vực có tên gọi là Nội Mông. Phần mái của ngôi mộ được trang trí bằng những bức bích họa. 

Bên trong ngôi mộ, các nhà nghiên cứu tìm thấy các đồ vật có giá trị, đặc biệt là các sản phẩm là từ thủy tinh và vàng. Ngoài ra họ còn tìm thấy đá dùng để mai táng, bao gồm hai mảnh đá granit khổng lồ. Vật liệu này có thể được mang tới đây từ vùng khác.

Xét theo cấu trúc và thiết kế thì ngôi mộ có lẽ được xây dựng vào đầu kỷ nguyên của triều đại nhà Liêu (916-1125 CE) và thuộc về hoàng gia. Như lãnh đạo nhóm khai quật Lian Jilin lưu ý, danh tính của chủ sở hữu ngôi mộ vẫn chưa được xác định. 

Trước đó các chuyên gia phát hiện ra cả một khu lăng mộ hoàng gia chỉ cách ngôi mộ nói trên chưa đầy một cây số. Xưa kia đây từng là thành phố kiêm quốc gia Liêu Chao, được Gia Luật A Bảo Cơ lập nên vào năm 902.

Ông là người cai trị kagan của các bộ lạc du mục từng sinh sống ở phía bắc của Trung Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một vật thể bí ẩn kỳ lạ, không thể giải thích được vừa lộ ra sau...
Eli Boroditsky đang lái xe đến ca đêm trên một con đường nông thôn...
"Ukraine đã đề xuất các điều khoản không thể chấp nhận về mặt kinh...