Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 07:52 AM (GMT+7)

Lực lượng thiện chiến nhất Iran lách cấm vận Mỹ, thu lời hàng tỷ USD như thế nào?

authorĐăng Nguyễn - WSJ Thứ Ba, ngày 18/06/2019 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lực lượng quân đội thiện chiến nhất Iran với đầy đủ các binh chủng, tách biệt với quân đội chính quy, được cho là đã dựng nên các công ty bình phong, thu lời hàng tỷ USD mỗi năm.

   

 luc luong thien chien nhat iran lach cam van my, thu loi hang ty usd nhu the nao? hinh anh 1

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran sở hữu các binh chủng riêng, tách biệt với quân đội chính quy.

Theo Wall Street Journal (WSJ), chính nguồn tiền thu về từ các hoạt động lách cấm vận giúp Iran vô hiệu hóa các nỗ lực của Mỹ trong việc kiềm chế Iran, từ đó xảy ra vụ tấn công nhằm vào hai tàu chở dầu ở vịnh Oman.

Báo Mỹ nhấn mạnh việc chính phủ Iran loay hoay xoay xở cho nền kinh tế, nhưng quân đội tinh nhuệ Iran thì vẫn kiếm tiền đều, bao gồm cả các hợp đồng kếch xù ở Iraq và Syria.

“Những thứ mọi người thấy ngày hôm nay liên quan đến sự trỗi dậy của Iran đều đạt được trong cấm vận”, Thiếu tướng Hossein Salami, tổng tư lệnh Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC), nói vào tháng 12 năm ngoái.

IRGC được cho là đang quản lý hơn 100 công ty với doanh thu hàng năm trị giá hơn 12 tỷ USD. Các công ty do IRGC kiểm soát được giao các hợp đồng trị giá hàng tỷ USD trong lĩnh vực dầu mỏ và xây dựng cơ sở hạ tầng.

 luc luong thien chien nhat iran lach cam van my, thu loi hang ty usd nhu the nao? hinh anh 2

Iran nổi tiếng với chiến thuật sử dụng tàu tên lửa cỡ nhỏ.

Các công ty bình phong do IRGC kiểm soát được cho là chiếm khoảng 1/10 nền kinh tế Iran và có thể đã lên đến 1/3 trong những năm gần đây. IRGC đang ngày càng trở thành xương sống của cấu trúc chính trị và nhân tố chính trong nền kinh tế Iran, theo các chuyên gia.

Mỹ biết điều này nên đã đã ban hành lệnh trừng phạt chưa từng có với Iran và đưa IRGC vào danh sách các tổ chức khủng bố để ngăn chặn hoạt động kinh doanh của lực lượng này.

Trong tháng 3, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành lệnh cấm giao dịch với Ansar Bank, một ngân hàng bị nghi do IRGC quản lý. Mỹ cáo buộc Ansar Bank là nhà tài trợ chính cho lực lượng đặc nhiệm Quds của IRGC.

Đặc nhiệm Quds chịu trách nhiệm điều phối các hoạt động quân sự của Iran ở Trung Đông, kiểm soát mạng lưới lính đánh thuê ở, huấn luyện phiến quân ở Pakistan, Afghanistan, Syria, Lebanon và Yemen.

Mới đây, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa thêm một công ty ở Iraq vào danh sách đen, với cáo buộc buôn lậu vũ khí trị giá hàng trăm triệu USD cho đặc nhiệm Quds.

Ngoài Ansar Bank, Khatam al-Anbia - một trong những nhà thầu xây dựng lớn nhất Iran được cho là do IRGC quản lý. Khatam đã ký các hợp đồng lớn trị giá hàng tỷ USD để cung cấp thiết bị xây dựng và năng lượng cho chính phủ Syria.

Khatam còn xây dựng đường ống dẫn khí đốt giữa Baghdad, cảng dầu Basra của Iraq và một nhà máy xử lý nước ở nước này. Công ty này được cho là kiếm bộn tiền từ buôn lậu nhiên liệu ra khỏi Iran, đưa các thiết bị tiêu dùng và thuốc lá trở lại nước này, báo Mỹ đưa tin.

Nhờ những khoản lợi nhuận khổng lồ từ các công ty bình phong, IRGC tiếp tục chuyển các túi đựng tiền mặt tới các nhóm vũ trang do họ hậu thuẫn ở Lebanon và Syria bằng máy bay, Hanin Ghaddar, nhà nghiên cứu tại Viện Washington, người chuyên nghiên cứu về Hezbollah, nói trên WSJ.

Tại Yemen, các công ty bình phong của IRGC cung cấp vũ khí và các khoản tài trợ cho phiến quân Houthi, đồng minh của Iran ở Yemen và thu về không ít lợi nhuận. Hôm 6.6, phiến quân Houthi đã bắn rơi một máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ. Độ cao và tính chất phức tạp của vụ tấn công cho thấy sức mạnh của phiến quân Houthi được cải thiện rõ rệt nhờ Iran.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cô gái lần lượt cởi 9 chiếc quần bò trả lại shop (cửa hàng...
Ngoại trưởng Ukraine, Vadym Prystaiko tuyên bố rằng Kiev sẵn sàng...
Con gấu to lớn khéo léo mở cửa chiếc xe ô tô đang đậu và trèo vào...