Thứ Tư, ngày 18/09/2019 05:38 AM (GMT+7)

Iran không chấp nhận đàm phán, sẵn sàng đấu với Mỹ

authorVăn Giang (Theo Sputnik) Thứ Ba, ngày 21/05/2019 09:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết vào cuối ngày thứ Hai rằng tất cả các quan chức ở Iran đã đạt được sự đồng thuận để chống lại Mỹ và chính sách trừng phạt của Mỹ, Thông tấn xã Cộng hòa Hồi giáo (IRNA) đưa tin.

   

 iran khong chap nhan dam phan, san sang dau voi my hinh anh 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani.


"Nếu chúng tôi rời khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) với các hành động khiêu khích của Mỹ, thì ngoài Mỹ, Liên Hợp Quốc và thế giới cũng sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chúng tôi. Tôi ủng hộ các cuộc đàm phán và ngoại giao nhưng trong điều kiện hiện tại, tôi không chấp nhận, như ngày nay, tình huống không phù hợp cho các cuộc đàm phán và sự lựa chọn của chúng tôi chỉ là sự phản kháng", Hassan Rouhani nói.

Căng thẳng Mỹ-Iran bùng lên vào năm ngoái khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran và khôi phục các lệnh trừng phạt đối với Tehran. Vào ngày 8/5, Iran tuyên bố sẽ ngừng một phần nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận hạt nhân.

Trong những tuần gần đây, Mỹ đã tăng lực lượng quân sự ở Trung Đông, theo những gì mà Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã gợi ý là một thông điệp rõ ràng và không thể nhầm lẫn đối với Tehran. Một nhóm tấn công tàu sân bay Mỹ, tên lửa Patriot, máy bay ném bom B-52 và máy bay chiến đấu F-15, gần đây đã được triển khai tới khu vực, theo Lầu Năm Góc.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên rằng không có dấu hiệu nào cho thấy Iran đang chuẩn bị hành động chống lại lợi ích của Mỹ ở Trung Đông, đồng thời cho biết bất kỳ hành động khiêu khích nào của Iran sẽ được đáp ứng với "lực lượng lớn".

Trump cũng nói rằng ông sẽ sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán với Tehran, nhưng chỉ với điều kiện các quan chức Iran đưa ra lời đề nghị ban đầu.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói trước đó rằng Iran không có ý định gây chiến với Mỹ mà sẽ tiếp tục chống lại Washington.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia Charlie Gao phân tích trên tạp chí National Interest...
Thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng...
Đạo mộ ( trộm mộ) là chuyện thường xuyên diễn ra hơn nghìn năm ở...