Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 00:53 AM (GMT+7)

Iran hành động thù địch, Mỹ ngay lập tức điều thêm quân đến Trung Đông

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Ba, ngày 18/06/2019 08:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ tuyên bố điều thêm binh sĩ và các nguồn lực quân sự đến Trung Đông để đối phó với những hành động thù địch khiến căng thẳng Mỹ-Iran leo thang.

   

 iran hanh dong thu dich, my ngay lap tuc dieu them quan den trung dong hinh anh 1

Tàu tuần tra của Iran bị Mỹ ghi hình.

“Theo yêu cầu của Bộ Chỉ huy Trung ương và với sự cố vấn của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân và Nhà Trắng, tôi đã phê chuẩn lệnh điều thêm 1.000 binh sĩ để phục vụ mục đích phòng thủ trước mối đe dọa từ trên không, mặt đất và mặt biển ở Trung Đông”, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan nói.

“Hành động tấn công của Iran gần đây đã được xác minh và xác nhận dựa trên các thông tin tình báo tin cậy, cho thấy Iran và các lực lượng do nước này hậu thuẫn tiếp tục đe dọa lợi ích và binh sĩ Mỹ trong khu vực”, ông Shanahan nói thêm, nhấn mạnh rằng Mỹ không muốn gây chiến với Iran.

Động thái điều quân đến ngay sau khi Lầu Năm Góc công bố loạt ảnh màu về việc “Iran gỡ mìn chưa phát nổ khỏi một trong hai tàu chở dầu bị tấn công hôm 13.6 ở vịnh Oman.

Mỹ đã công bố bằng chứng được coi là rõ ràng hơn, sau khi nhiều đồng minh Mỹ bày tỏ sự hoài nghi khi Washington quá vội vàng nghi ngờ Iran.

 iran hanh dong thu dich, my ngay lap tuc dieu them quan den trung dong hinh anh 2

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran gỡ mìn khỏi một trong hai tàu chở dầu bị tấn công.

Châu Âu và các quan chức quốc tế đã kêu gọi “kiềm chế tối đa”, tránh biến căng thẳng trở thành xung đột quân sự tại một trong những nơi được coi là huyết mạch dầu mỏ của thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 16.6 khẳng định Washington đang cân nhắc nhiều phương án đối phó với khủng hoảng Iran, trong đó không loại trừ khả năng sử dụng biện pháp quân sự. Quan chức ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh "Tổng thống Mỹ Donald Trump không muốn tiến tới chiến tranh".

Hôm 24.5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố điều thêm 1.500 quân đến Trung Đông làm nhiệm vụ phòng vệ.

Trong khi đó, Iran tuyên bố sẽ tăng mức làm giàu uranium cấp thấp lên gấp 4 lần so với cam kết. Quá trình này diễn ra trong vòng 10 ngày tới.

Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 quy định Iran chỉ được phép làm giàu urani ở mức 3,67%, thấp hơn nhiều so với mức 90% để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

 Vẻ ngoài của siêu mẫu Mỹ gốc Palestine, Bella Hadid đã được công...
Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
Mặc dù ít học, trình độ văn hóa không cao, nhưng nhờ lên giường với...