Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 23:07 PM (GMT+7)

Đại học Hong Kong biến thành “nhà máy vũ khí”: Người biểu tình nói gì?

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Bảy, ngày 16/11/2019 08:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những người biểu tình nói họ phải bảo vệ bản thân bằng cách tạo ra bom xăng, cung tên, trong bối cảnh đụng độ leo thang tại các trường đại học.

   

 dai hoc hong kong bien thanh “nha may vu khi”: nguoi bieu tinh noi gi? hinh anh 1

Bể bơi biến thành nơi người biểu tình thử bom xăng.

Theo SCMP, bể bơi dài 50 mét ở đại học Polytechnic, Hong Kong, biến thành nơi người biểu tình tập cách sử dụng bom xăng, với khói đen bốc lên không ngừng.

Tại một cây cầu ở đại học Sha Tin, người biểu tình lập ra chốt kiểm soát những người vào khu ký túc xá. Những hộp chứa bom xăng đặt trên mặt đất, có thể được dùng bất cứ lúc nào.

Những người biểu tình đã hướng dẫn nhau cách làm bom xăng, với các vật dụng như dầu, xăng, bật lửa... rải rác trên mặt đất.

“Chúng tôi dùng bom xăng chỉ khi bị cảnh sát tấn công. Đây là cách cuối cùng”, Hui, sinh viên 19 tuổi, nói.

Hôm thứ Sáu là ngày thứ 5 liên tiếp người biểu tình làm gián đoạn hoạt động giao thông, chiếm giữ các trường đại học ở Hong Kong. Người biểu tình tố cảnh sát xông vào đại học bắt họ, trong khi cảnh sát nói chỉ bắt những người phạm tội.

 dai hoc hong kong bien thanh “nha may vu khi”: nguoi bieu tinh noi gi? hinh anh 2

Người biểu tình chế tạo bom xăng.

Các trường đại học Trung quốc xác nhận vật dụng gây cháy, hóa chất nguy hiểm bị những người biểu tình lấy khỏi phòng thí nghiệm, có thể được dùng làm thuốc nổ.

Trong đêm, hàng chục người biểu tình đứng túm tụm, hướng dẫn nhau cách làm bom xăng, trộn các hóa chất với nhau.

Người biểu tình nói việc lập chốt kiểm soát là cần thiết, tránh cảnh sát trà trộn. “Ai muốn vào đây đều được miễn là không mang súng hay baton”.

Một thiếu niên 15 tuổi tên Nicole, nói mình đã tham gia biểu tình từ tháng 8, đến ngày 12.11 thì đã giúp tạo ra 8 quả bom xăng. “Chúng tôi tạo ra hỗn hợp naphtha và dầu động cơ, đổ vào bình cho đầy và dùng miếng gạc lớn chèn lên.

“Đây là biện pháp đề phòng, nếu cảnh sát không tiến vào thì chúng tôi cũng không cần dùng đến bom xăng”, Nicole nói.

 dai hoc hong kong bien thanh “nha may vu khi”: nguoi bieu tinh noi gi? hinh anh 3

Các vật liệu được dùng để tạo ra bom xăng.

Một thiếu niên 15 tuổi khác nói tạo ra bom xăng rất dễ và những người từ bên ngoài cũng đưa thêm nguyên liệu vào bên trong trường.

Một sinh viên đại học PolyU, Tsang, 21 tuổi, bác bỏ tuyên bố của cảnh sát về việc người biểu tình biến các trường đại học thành “nhà máy vũ khí”.

“Tạo bom xăng là cách cơ bản nhất để chúng tôi bảo vệ bản thân. Chúng tôi không thể cứ tay không đối diện với cảnh sát, khi họ cứ xông vào mà không có lệnh bắt giữ, sử dụng hơi cay”, Tsang nói.

“Tôi không đủ dũng cảm để ném những thứ này vào cảnh sát”, Tsang nói thêm. “Nhưng tôi sẽ giúp mọi người chế ra bom xăng. Tôi biết mình có thể bị bắt vì làm điều này”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một vật thể bí ẩn kỳ lạ, không thể giải thích được vừa lộ ra sau...
Eli Boroditsky đang lái xe đến ca đêm trên một con đường nông thôn...
Máy bay của Malaysia Airlines MH370 rất có thể đã bị rơi ở...