Thứ Ba, ngày 19/02/2019 22:14 PM (GMT+7)

Cuộc chiến mới ở Syria, Nga chơi nước cờ nào

authorLư Phổ Ân Thứ Tư, ngày 14/02/2018 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một dạng chiến tranh hoặc xung đột mới đang diễn ra ở Syria. Nó thách thức Nga và đồng thời có nguy cơ lây lan sang cả Israel và Lebanon.

   

 cuoc chien moi o syria, nga choi nuoc co nao hinh anh 1

Những gì xảy ra ở Syria từ đầu năm đến nay xem ra nằm ngoài mọi dự liệu của Nga. Chiến sự ở nơi đây không lắng xuống và quá trình tìm kiếm giải pháp chính trị cho vấn đề Syria sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) bị đánh tan và chính thể của tổng thống Bashir al-Assad trụ vững không được suôn sẻ như Nga mong đợi và tin chắc.

Có thể có nhưng cũng có thể không có sự thống nhất chủ trương và phối hợp hành động giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về việc Thổ Nhĩ Kỳ lần thứ hai đưa quân đội vào Syria để tấn công lực lượng vũ trang của người Kurd ở vùng miền bắc nước này. Nhưng chắc chắn rằng Nga đã bị bất ngờ ở Syria khi căn cứ quân sự của Nga bị tấn công, khi Mỹ tăng cường hoạt động quân sự nhằm vào quân đội chính phủ Syria và khi Israel công khai tấn công cả quân đội chính phủ Syria lẫn căn cứ quân sự của Iran ở Syria. Một dạng chiến tranh hoặc xung đột mới đang diễn ra ở Syria. Nó thách thức Nga và đồng thời có nguy cơ lây lan sang cả Israel và Lebanon.

Nó dễ dàng dẫn đến leo thang xung đột trực tiếp giữa quân đội Mỹ ở Syria - ước tính trên thực tế ít nhất 5000 binh lính trong khi Mỹ đưa ra con số chính thức chỉ có 2000 - và quân đội chính phủ Syria cũng như giữa Israel với Syria và Iran. Việc chiếc máy bay tiêm kích F-16 của Israel bị phòng không Syria bắn rơi là sự kiện có ý nghĩa sách lược và chiến lược đặc biệt đối với tất cả các bên tham chiến hiện tại ở Syria. Lần đầu tiên kể từ năm 1982, máy bay chiến đấu của Israel bị bắn rơi và việc này làm huỷ hoại lòng tin của Israel rằng không quân Israel bất bại.

Ưu thế đặc biệt lâu nay về kiểm soát không phận này của Israel đã bị huỷ hoại. Quân đội chính phủ Syria đã tự tin hơn trong việc đối phó với không quân Israel và chắc chắn cả Mỹ cùng đồng minh từ nay cũng phải dè chừng ở không phận của Syria. Israel đã công khai chiến tranh với Iran ở Syria. Mọi dấu hiệu như thế đều cho thấy đối địch và chiến sự ở đây còn tiếp tục gia tăng.

Mà chiến sự, xung đột và bất an bất ổn còn tiếp diễn thôi chứ chưa nói là gia tăng thì Nga càng bị bất lợi, càng thêm khó khăn, khó xử ở nơi này. Cho tới thời điểm hiện tại, Nga gần như đứng ngoài cuộc chiến mới ở Syria và chỉ hạn chế phản ứng ở việc kêu gọi các bên kiềm chế. Nhưng sớm muộn thì rồi Nga cũng không thể như thế được nữa mà phải thể hiện thái độ rõ ràng và phải có hành động can thiệp cụ thể.

Mỹ đứng hẳn về phía Israel nhưng rõ ràng cả được như vậy thì Israel cũng rất khó có thể giành về được kết quả trong xung đột vũ trang với Syria và Iran ở Syria như đã tiến hành chiến tranh ở những nơi khác trong khu vực. Ảnh hưởng của Iran ở Syria đã vững chắc. Chính thể của ông Assad ở Syria hiện rất vững bền. Vai trò và ảnh hưởng của Mỹ ở Syria hiện chỉ còn hạn chế. Cuộc chiến của Israel với Syria và Iran ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ giữa Israel và Nga. Nhưng rõ ràng là Israel càng phải dựa cậy vào Nga để tránh bị thất bại cả về quân sự lân chính trị ở Syria. Cuộc chiến mới này làm cho càng khó đạt được giải pháp chính trị cho tương lai của Syria.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không có bất cứ hoạt động gì ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, trong...
Theo tin mới nhất về vụ Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt gân ở...
Một nhóm nhân viên dịch vụ an ninh Ukraine đã bị nổ tung trong...