Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 12:58 PM (GMT+7)

4 cách Trung Quốc có thể gây thiệt hại nền kinh tế Triều Tiên

authorQuang Minh - CNN Chủ Nhật, ngày 13/08/2017 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một chuyên gia chính trị nói rằng lượng tiền mặt rất lớn của Triều Tiên đang được cất giấu bí mật ở Trung Quốc.

   

 4 cach trung quoc co the gay thiet hai nen kinh te trieu tien hinh anh 1

Ông Kim thể hiện quyết tâm phát triển tên lửa đạn đạo gắn được hạt nhân.

Vào ngày 5.8, Trung Quốc cùng 14 thành viên Hội đồng Bảo an đã nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt mới nhất Triều Tiên. Lí do vẫn là chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi của Bình Nhưỡng. Lệnh cấm vận sẽ chặn đường xuất khẩu thường niên của Triều Tiên, trị giá 3 tỉ USD.

Trung Quốc hiện nay chiếm hơn 90% tổng giao dịch quốc tế của Triều Tiên. Bắc Kinh từng nói sẵn sàng làm những biện pháp để khiến kinh tế Bình Nhưỡng suy yếu. Điều này giúp phần nào ngăn chặn chương trình tên lửa gây tranh cãi của Triều Tiên.

Sau đây là 4 cách Bắc Kinh có thể áp dụng:

Năng lượng

 4 cach trung quoc co the gay thiet hai nen kinh te trieu tien hinh anh 2

Chính quyền của ông Kim Jong-un phụ thuộc rất lớn vào sản xuất và phân phối than đá  và thị trường lớn nhất chính là Trung Quốc. Theo số liệu thống kê, Trung Quốc đóng góp 1/3 tổng lượng tiền nhập khẩu than đá từ Triều Tiên mỗi năm.

Tháng 2 vừa qua, Trung Quốc tuyên bố ngừng mọi hoạt động nhập khẩu than đá của Triều Tiên từ giờ tới cuối năm. Lượng nhập khẩu than đá từ Triều Tiên vào Trung Quốc đã giảm 75%, theo số liệu của chính phủ Trung Quốc.

Hệ thống ngân hàng

 4 cach trung quoc co the gay thiet hai nen kinh te trieu tien hinh anh 3

Mỹ và các nước đồng minh đang cố siết chặt nguồn tiền của Triều Tiên và ngăn chặn Bình Nhưỡng tham gia hệ thống tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, Mỹ từng cáo buộc Trung Quốc vẫn âm thầm làm ăn với Triều Tiên. Tháng 6 vừa rồi, Bộ Tài chính Mỹ đã chặn một ngân hàng Trung Quốc vì tình nghi có các hoạt động tài chính mờ ám với Triều Tiên.

Bộ Tài chính Mỹ không loại trừ khả năng cấm thêm các ngân hàng lớn khác ở Trung Quốc để ngăn Triều Tiên không thể giao dịch với quốc tế. Mục tiêu của Mỹ là ngăn chặn Triều Tiên tiếp cận ngân hàng toàn cầu và có tiền để phát triển tên lửa và hạt nhân.

Trung Quốc có thể giúp sức bằng cách phạt bất kì ngân hàng nào có dấu hiệu làm ăn mờ ám với Bình Nhưỡng.

Tiền mặt

 4 cach trung quoc co the gay thiet hai nen kinh te trieu tien hinh anh 4

John Park, giám đốc của tổ chức Korea Working Group tại đại học Harvard Kenny nói rằng Triều Tiên có một lượng tiền rất lớn cất giấu ở Trung Quốc. Triều Tiên có thể dùng số tiền này để mua những gì họ muốn và phát triển vũ khí hạt nhân. Bình Nhưỡng né lệnh cấm vận để có thể thể tiếp cận hệ thống thanh toán toàn cầu.

Chuyên gia Park nói rằng “rất cần quyết tâm chính trị của Trung Quốc để ngăn chặn nguồn tiền này bị Triều Tiên sử dụng”.

Lực lượng lao động

 4 cach trung quoc co the gay thiet hai nen kinh te trieu tien hinh anh 5

Triều Tiên có một tầng lớp tinh hoa ở thủ đô, nhưng phần lớn người dân sống trong cảnh nghèo khó. Là một trong những nền kinh tế đóng cửa nhất thế giới, Triều Tiên vẫn tìm ra cách kiếm tiền từ người dân của mình.

Một trong những cách đó là cử hàng ngàn người Triều Tiên đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài, trong đó có Trung Quốc, Nga và Trung Đông. Ít nhất có khoảng vài chục ngàn người hiện nay đang làm việc ở nước ngoài, theo số liệu của LHQ năm 2015.

Họ làm việc trong các ngành như khai mỏ, khai thác gỗ, dệt may và xây dựng. Chính phủ Triều Tiên thu được lượng lớn tiền nhờ người dân hoạt động ở nước ngoài. Theo CNN, Trung Quốc chỉ cần chặn lượng lớn người Triều Tiên đang làm việc ở nước này, Bình Nhưỡng sẽ hụt đi một lượng tiền kiều hối không nhỏ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...
Tổng thống Nga Putin đã cảnh báo hậu quả mà NATO sẽ phải gánh chịu...