Thứ Ba, ngày 11/12/2018 15:53 PM (GMT+7)

Xử vụ ông Đinh La Thăng: “Đề nghị chỉ rõ nhóm lợi ích có những ai?”

authorLương Kết Thứ Bảy, ngày 13/01/2018 11:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Có phải các bị cáo này vì quá nóng vội, quyết liệt, muốn góp phần vào công nghiệp hóa, điện khí hóa đất nước mà mắc phải sai lầm là đã đồng ý chuyển tiền cho Ban quản lý dự án Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 để chuyển tạm ứng cho PVC hay vì lợi ích nhóm?”, luật sư Đỗ Ngọc Quang nói.

   

Sáng nay (13.1), phiên tòa xét xử vụ án ông Đinh La Thăng và đồng phạm tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư (LS) cho các bị cáo.

 xu vu ong dinh la thang: “de nghi chi ro nhom loi ich co nhung ai?” hinh anh 1

Phiên tòa sáng nay, bị cáo Trịnh Xuân Thanh ngồi hàng ghế đầu tiên. Ảnh: TTXVN

LS Đỗ Ngọc Quang - người bào chữa cho bị cáo Ninh Văn Quỳnh và Lê Đình Mậu - mở đầu phần tranh luận đã nói thấy đau lòng khi lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đứng trước công đường sau nhiều năm đóng góp.

LS Quang nêu vấn đề, có phải các bị cáo này vì quá nóng vội, quyết liệt, muốn góp phần vào công nghiệp hóa, điện khí hóa đất nước mà mắc phải sai lầm là đã đồng ý chuyển tiền cho Ban quản lý dự án NMNĐ Thái Bình 2 để chuyển tạm ứng cho PVC hay vì lợi ích nhóm?

"Nếu thực sự có lợi ích nhóm trong vụ án này thì phần luận tội của VKS cũng kính đề nghị đại diện VKS chỉ ra nhóm lợi ích này có những ai và lợi ích của nhóm này thể hiện như thế nào để kết luận chắc chắn vì lợi ích nhóm nên các lãnh đạo PVN đã có hành vi nêu trong cáo trạng", LS Quang nêu.

Theo LS Quang, qua các lời khai của bị cáo đều khẳng định, lãnh đạo PVN, nhất là Chủ tịch HĐTV Đinh La Thăng lúc đó rất quyết liệt chỉ đạo xây dựng cho được NMNĐ Nhiệt điện Thái Bình 2 đúng thời gian, tiến độ, thiết kế, pháp luật.

"Ngay tại phiên tòa, bị cáo Ninh Văn Quỳnh - nguyên Trưởng ban Kế toán - Kiểm toán PVN đã khai rõ điều này và nhận thấy bản thân mình có hành vi làm trái có liên quan đến việc chuyển tiền từ PVN sang Ban quản lý dự án NMNĐ Thái Bình 2 để chuyển sang Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC). Mong HĐXX xem xét rõ vấn đề này do bị cáo buộc phải làm vì chịu áp lực của Tập đoàn lúc bấy giờ", LS Quang nói.

Đối với bị cáo Lê Đình Mậu - nguyên Phó Trưởng ban Kế toán - Kiểm toán PVN, theo LS Quang, tại phiên toà, bị cáo Ninh Văn Quỳnh cũng đã khai bị cáo Mậu đã làm đúng theo sự uỷ quyền, không trái với các nhiệm vụ được Tập đoàn PVN giao. LS bào chữa đề nghị HĐXX xem xét cho Mậu được hưởng một số tình tiết giảm nhẹ như người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cải; có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác..., xem xét cho Mậu được áp dụng hình phạt tù cho hưởng án treo.

Cũng trong sáng nay, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Phó Tổng giám đốc PVN, LS Lê Đình Ứng cho biết: Ở giai đoạn điều tra, ông Sơn không muốn nhờ LS mà muốn tự bào chữa. Tuy nhiên, do sức khỏe yếu nên bị cáo Sơn mới nhờ LS bào chữa.

Bị cáo Sơn là người từng bị TAND TP.Hà Nội tuyên án tử hình trong đại án OceanBank về 3 tội: Tham ô tài sản, Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Hiện Nguyễn Xuân Sơn đang kháng cáo bản án này.

Trong vụ án này, bi cáo Nguyễn Xuân Sơn bị đề nghị mức án từ 10 - 11 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. VKS cho rằng, trong quá trình thực hiện dự án NMNĐ Thái Bình 2, Nguyễn Xuân Sơn biết rõ hợp đồng EPC số 33 được ký trái quy định nhưng vẫn chỉ đạo Ban quản lý dự án tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.321 tỷ đồng cho PVC để Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng sai mục đích gần 1.116 tỷ đồng, không đưa vào dự án NMNĐ Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 120 tỷ đồng.

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa cho rằng, Viện KSND Tối cao truy tố các bị cáo về tội Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội Tham ô tài sản là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

“Hành vi phạm tội  của các bị cáo là biểu hiện một phần của tệ tham nhũng, lãng phí, quan liêu, lợi ích cục bộ,  lợi ích nhóm, không chỉ  thiệt hại  lớn về kinh tế mà còn tác động xấu đến chính trị, xã hội, gây bức xúc trong dư luận, làm suy giảm niềm tin của nhân dân”, vị đại diện VKS nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến sự việc nữ sinh 15 tuổi ở Thái Bình nghi bị bạn trai...
Nguyên Tổng giám đốc Vinashin Trương Văn Tuyến, người vừa bị Cơ...
Ngày 10.12.2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành...