Thứ Sáu, ngày 20/09/2019 12:19 PM (GMT+7)

Vụ Nhật Cường Mobile: Người phát ngôn Hà Nội yêu cầu "không suy diễn"

authorThành An Thứ Ba, ngày 21/05/2019 16:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 21/5, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Phạm Quí Tiên – Chánh Văn Phòng, người phát ngôn UBND TP. Hà Nội đã thông tin đến báo giới liên quan đến vụ việc liên quan đến Công ty Nhật Cường.

   

Người phát ngôn UBND TP.Hà Nội cho biết, ngày 9/5, qua các phương tiện thông tin đại chúng, UBND TP.Hà Nội được biết Cơ quan điều tra (CQĐT) C03, Bộ Công an đã tổ chức khám xét nhà riêng lãnh đạo và các cửa hàng của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường). 

Các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh đây là vụ án Buôn lậu và phạm vi quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Nhật Cường.

 vu nhat cuong mobile: nguoi phat ngon ha noi yeu cau "khong suy dien" hinh anh 1

Ông  Phạm Quí Tiên – Chánh Văn Phòng, người phát ngôn UBND TP. Hà Nội. (Ảnh: Thành An)

"Về việc này, UBND TP. Hà Nội thông tin như sau: Hiện nay hệ thống công nghệ thông tin, dịch vụ của TP. Hà Nội đang hoạt động bình thường. 

Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP, các cơ quan chức năng của TP đang thực hiện rà soát  tất cả các dự án liên quan đến công nghệ thông tin của TP do nhiều đơn vị triển khai thực hiện, trong đó có Nhật Cường, đảm bảo thực hiện theo đúng quy định.

Liên quan đến các thông tin chưa chính xác, ngày 10/5, UBND TP đã có công văn số 154/UBND-KGVX gửi Ban Tuyên giáo T.Ư kiến nghị Ban Tuyên giáo T.Ư “chỉ đạo các cơ quan báo chí thông tin chính xác theo thông tin của CQĐT Bộ Công an, tránh suy diễn, để dư luận hiểu sai về các dự án công nghệ thông tin của TP. Hà Nội. 

"Hiện vụ án đang được CQĐT tiến hành điều tra theo Luật định. Chúng tôi đề nghị các cơ quan báo chí chờ kết luận chính thức của CQĐT để thông tin chính xác về vụ việc; đưa tin theo cơ quan chức năng có thẩm quyền”, Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh.

“Thành phố khẳng định hiện nay các phần mềm dịch vụ công của thành phố đang hoạt động bình thường. Đối với phần mềm thì tất cả các giải pháp đều phải tính toán để đảm bảo sự hoạt động vận hành bình thường cho nhân dân”, ông Phạm Quí Tiên nói thêm.

Đề cập đến việc bảo mật thông tin liên quan đến các phần mềm của Hà Nội, người phát ngôn của TP cho cho hay: “Về bảo mật, các phần mềm của TP. Hà Nội đều được đặt với cơ quan của Văn phòng Chính phủ là đơn vị liên quan đến bảo mật hệ thống, đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Hệ thống bảo mật này thì đảm bảo tất cả các quy trình, các giải pháp theo quy định của Chính phủ. Tất cả các nội dung này cũng đề nghị là cơ quan điều tra sẽ xây dựng cụ thể. TP. Hà Nội sẽ căn cứ vào kết quả điều tra này để thông tin chính xác đến báo chí”.

Trong diễn biến liên quan, sáng 21/5, bên hành lang Quốc hội, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải đã trả lời báo chí liên quan việc Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường cùng 8 người bị khởi tố về tội Buôn lậu và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Công ty này cũng là đối tác triển khai nhiều dịch vụ công trong lĩnh vực giáo dục, dữ liệu dân cư... Hà Nội.

Trước câu hỏi diễn biến trên ảnh hưởng như thế nào đến các hoạt động của thành phố, ông Hoàng Trung Hải nói "lo lắng của người dân là đúng". Thành uỷ đã giao UBND rà soát, trước hết phải bảo đảm mọi việc không bị ảnh hưởng, nhất là bối cảnh chuẩn bị thi cử.

"Tôi được báo cáo là hoạt động của thành phố không bị ảnh hưởng. Chủ tịch thành phố và giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo đều bảo đảm việc này", ông Hải nói và cho hay "vụ Nhật Cường là Bộ Công an làm, liên quan đến một doanh nghiệp trốn thuế".

Bí thư Hà Nội cũng thông tin, có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ công cho thành phố chứ không chỉ Công ty Nhật Cường, Hà Nội sẽ rà soát xem tỷ lệ bao nhiêu;  đồng thời kiểm tra thông tin báo chí nêu về quy trình, thủ tục pháp lý chỉ định thầu liên quan Công ty Nhật Cường đúng hay sai, "việc nào sai thì xử lý, xem trách nhiệm của ai, như thế nào?". "Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ Công an, nếu có vấn đề liên quan thì thực hiện", ông nói.

Bí thư Hà Nội cho rằng, việc thuê dịch vụ là hoạt động thông thường khi xây dựng chính quyền điện tử, vì không đơn vị nào làm chủ hết được; khi rủi ro phải có giải pháp dự phòng, nếu chưa có thì hình thành giải pháp.

Hiện cơ quan chức năng của Hà Nội chưa làm việc với Công ty Nhật Cường để giải quyết các vấn đề liên quan, song ông Hải cho hay "khi cần thì sẽ làm việc".

Như Dân Việt đã đưa tin, ngày 19/5, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) đã ra quyết định truy nã đối với Bùi Quang Huy (ông chủ công ty Nhật Cường Mobile–PV). CQĐT xác định, Bùi Quang Huy bỏ trốn từ ngày 9/5/2019. Trước khi trốn, Huy ở phòng W2107&08, Chung cư Golden WestLake, 151 Thụy Khuê, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Trước đó, ngày 14/5, C03 ra quyết định khởi tố vụ án về tội buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường. Đồng thời, CQĐT ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Quang Huy và 8 đồng phạm về hai tội danh nêu trên.

Trước đó, sáng ngày 9/5, cơ quan điều tra Bộ Công an khám xét cửa hàng điện thoại Nhật Cường Mobile, địa chỉ 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội đồng thời các phương tiện truyền thông đưa tin nơi ở của Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile cũng bị khám xét.

Được biết, Nhật Cường Mobile xuất thân là một cửa hàng điện thoại trên phố Lý Quốc Sư, ra đời từ năm 2001. Không mở rộng ồ ạt các cửa hàng, địa bàn kinh doanh chính của Nhật Cường Mobile tập trung chủ yếu ở Hà Nội, với 9 cửa hàng tính đến thời điểm hiện tại. Ông chủ của Nhật Cường Mobile là ông Bùi Quang Huy, sinh năm 1974.

Thời điểm đó, chỉ duy nhất website của Nhật Cường Software ở địa chỉ ncsoftware.net là truy cập được. Tiền thân là một trung tâm công nghệ thông tin của Nhật Cường Mobile ra đời năm 2011, đến 2016, Công ty TNHH Giải pháp Phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Solfware), cũng thuộc sở hữu của ông Bùi Quang Huy, mới chính thức được thành lập.

Theo giới thiệu của Nhật Cường Software, công ty này cung cấp sản phẩm cơ sở dữ liệu dân cư, phần mềm quản lý giáo dục, hệ thống phần mềm quản lý tổng thể cho doanh nghiệp (PROERP), bao gồm quản trị quan hệ khách hàng, quản trị kho, quản trị sản xuất, tài chính kế toán, quản trị nhân sự...ứng dụng văn phòng điện tử, đưa ra các giải pháp thương mại điện tử, xây dựng và thiết kế website...

Các khách hàng của Nhật Cường Software bao gồm UBND TP. Hà Nội, Công an TP. Hà Nội, Sở TTTT Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội, Sở GDĐT Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội, Sở Tư pháp Hà Nội...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an huyện Triệu Phong (Quảng Trị) cho biết đã khởi tố thêm 4 bị...
Ninh Văn Tùng (30 tuổi, quê Hải Phòng) cùng đồng phạm gây ra vụ hỗn...
Đang đi xe máy trên đường dẫn cầu Bãi Cháy (Quảng Ninh), người phụ...