Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 09:54 AM (GMT+7)

Tòa buộc Cục THADS Bình Định bồi thường 55 tỉ: Cục trưởng nói gì?

authorDũ Tuấn Thứ Năm, ngày 19/09/2019 20:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tòa buộc Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Định phải bồi thường cho 2 doanh nghiệp tư nhân số tiền hơn 55 tỉ đồng. Trong khi đó, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự cho biết, sẽ kháng cáo toàn bộ.

   

Chiều 19/9, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bình Định, xác nhận cơ quan này đang tiến hành các thủ tục kháng cáo toàn bộ phần dân sự liên quan đến vụ án ông Nguyễn Văn Chánh (41 tuổi, nguyên chấp hành viên Cục THADS tỉnh Bình Định) lĩnh 9 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Cục THADS tỉnh Bình Định bị buộc bồi thường cho doanh nghiệp (DN) Huy Phương hơn 5,6 tỉ đồng, bồi thường cho DNTN Phú Lợi hơn 49,4 tỉ đồng.

Là bị đơn dân sự trong vụ án hình sự, Cục THADS tỉnh Bình Định cho rằng, việc kháng cáo là do có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, bởi đây là phiên tòa mở lần thứ nhất, tại phiên tòa luật sư bào chữa cho bị cáo vắng mặt, bị cáo Chánh đề nghị Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo nhưng không được Hội đồng xét xử chấp nhận. Vắng 11 người làm chứng dẫn đến không đánh giá được toàn bộ chứng cứ, gây bất lợi cho Cục THADS Bình Định.

 toa buoc cuc thads binh dinh boi thuong 55 ti: cuc truong noi gi? hinh anh 1

 Bị cáo Nguyễn Văn Chánh tại phiên tòa.

Trước đó, sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, chiều 18/9 Hội đồng xét xử TAND tỉnh Bình Định tuyên phạt ông Nguyễn Văn Chánh (41 tuổi, nguyên chấp hành viên Cục THADS tỉnh Bình Định) 9 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Đồng thời, buộc Cục THADS tỉnh Bình Định bồi thường cho DN Huy Phương hơn 5,6 tỉ đồng, bồi thường cho DNTN Phú Lợi (cùng ở tỉnh Gia Lai) hơn 49,4 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, tháng 9/2014, TAND tỉnh Bình Định ra bản án buộc DNTN Phú Lợi có nghĩa vụ trả cho Công ty TNHH Thanh Phát hơn 19,2 tỉ đồng. Cục trưởng Cục THADS tỉnh Bình Định ký quyết định thi hành án, phân công chấp hành viên Nguyễn Văn Chánh tổ chức thi hành.

Ngày 21/8/2015, ông Chánh tổ chức cưỡng chế kê biên kho hàng sắn lát của DNTN Phú Lợi tại KCN Long Mỹ (TP.Quy Nhơn). Thời điểm này, trong kho hàng có hơn 1.600 tấn sắn lát của DN Huy Phương gửi từ tháng 1/2014. Ông Chánh mặc nhiên công nhận số sắn lát của DN Huy Phương là của DNTN Phú Lợi và không xem xét tài liệu do đương sự cung cấp là vi phạm luật THADS. Hành vi thiếu trách nhiệm của ông Chánh dẫn đến số sắn lát bị giam giữ lâu ngày sụt giảm về số lượng, chất lượng, gây thiệt hại cho DN Huy Phương hơn 5,6 tỉ đồng.

Cáo trạng cũng xác định, ông Chánh thiếu trách nhiệm trong việc xác minh sổ sách kế toán, không xác minh đầy đủ tài khoản của DNTN Phú Lợi cũng như tài khoản của vợ chồng ông Lê Viết Chín (chủ DNTN Phú Lợi) tại các ngân hàng là sai quy định của pháp luật. Dẫn đến việc ông Chánh không biết bên trong nhà xưởng của DNTN Phú Lợi tại KCN Long Mỹ đang chứa số lượng lớn sắn lát và hạt ươi không thuộc diện bị kê biên.

Khi cưỡng chế kê biên, đã không mở khóa kho hàng của DNTN Phú Lợi mà niêm phong ngay cổng ra vào, không thực hiện theo đúng kế hoạch tổ chức kê biên đã ban hành trước đó là vi phạm luật THADS. Dẫn đến việc DNTN Phú Lợi bị thiệt hại hơn 49,4 tỉ đồng do không xuất được hàng hóa là mì lát và hạt ươi để thực hiện hợp đồng với các công ty khác.

Tuy nhiên khi được hỏi về kết quả phiên xét xử sơ thẩm, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Định cho rằng: “Cục không chấp nhận yêu cầu bồi thường cho 2 doanh nghiệp, vụ án này còn những việc chưa rõ, tòa chưa chứng minh được nên chúng tôi tiếp tục kháng cáo. Chúng tôi mong muốn vụ án sáng tỏ, pháp luật được thực thi đúng người, đúng tội”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đang khẩn trương...
Cháu gái học lớp 7 của ông Toàn xích mích với con gái anh Huy, ông...
Thông tin mới nhất vụ nổ súng, 3 người bị thương ở xã Quảng Hùng,...