Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 14:43 PM (GMT+7)

Quỹ Hội giúp người nuôi bò mau khấm khá

authorHà Hoàng Thứ Sáu, ngày 20/09/2019 05:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với mục đích hỗ trợ các hộ nông dân duy trì và phát triển ngành nghề sản xuất, kinh doanh có thế mạnh ở địa phương, Hội Nông dân huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) luôn duy trì tăng trưởng Quỹ Hỗ trợ nông dân.

   

Tính đến nay, tổng số nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện Lạc Thủy đang quản lý, cho vay hơn là 4,4 tỷ đồng cho 66 hộ vay. Ngoài ra, Hội còn phối hợp với các ngân hàng duy trì việc tín chấp, ủy thác cho các hội viên vay vốn với tổng dư nợ do tổ chức hội đang theo dõi là 332,142 tỷ đồng, cho 5.524 hộ hội viên vay. Hội Nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang quản lý 168 tổ vay vốn các loại. Hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân và việc phối hợp với ngân hàng của Hội đã giúp cho các hội viên sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, có thu nhập cao và ổn định cuộc sống.

 quy hoi giup nguoi nuoi bo mau kham kha hinh anh 1

Nhờ Quỹ Hỗ trợ nông dân, nhiều hội viên huyện Lạc Thủy đã vay vốn mua bò sinh sản phát triển kinh tế. Ảnh: H.H

Thời gian vừa qua, chi hội nông dân thôn Vỏ, xã Liên Hòa, đã thành lập tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản với 10 hộ hội viên nông dân tham gia. Các hội viên vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân từ nguồn vốn ủy thác của T.Ư Hội Nông dân Việt Nam. Tổng số tiền Quỹ Hỗ trợ nông dân giải ngân cho các hộ vay là 500 triệu đồng. Cùng với số tiền vay và vốn tự có của gia đình, mỗi gia đình hội viên tham gia dự án đã mua được 2 con bò cái trưởng thành. Sau 3 năm chăm sóc, tổng số bò của nhóm hộ dự án đã có 64 con.

Là một trong những hội viên được vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nuôi bò sinh sản ở xóm Vỏ, bà Bùi Thị Nương phấn khởi cho biết: “Gia đình tôi được vay 50 triệu đồng, tôi đầu tư mua 3 con bò cái, trong đó có 2 con đang chửa. Chỉ sau 5 tháng, đàn bò của gia đình tôi đã đẻ 2 con bê. Như vậy, sau nửa năm vay vốn quỹ, gia đình tôi đã có lãi".

Theo tính toán của hội viên, nông dân xã Liên Hòa, nuôi bò sinh sản rất phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng ở địa phương, vì đất đồi núi rộng có nhiều cỏ nên rất thuận lợi cho việc nuôi thả đồi. Bà con cho biết, nuôi bò chỉ tốn chi phí ban đầu mua con giống, về sau thì chỉ tốn công chăn thả, cắt cỏ, trồng cỏ. Vay Quỹ Hỗ trợ nông dân có thuận lợi là thời gian trả nợ kéo dài 3 năm, khi trả vốn gốc thì bò sinh sản ít nhất đã đẻ được 1-2 lứa. Thấy được hiệu quả thiết thực đó, nhiều hội viên đã mạnh dạn vay vốn để đầu tư chăn nuôi bò sinh sản. 

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Hương Hải - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình, cho biết: Thông qua Quỹ Hỗ trợ nông dân, vay vốn theo tổ nhóm không chỉ giải quyết việc làm thường xuyên cho nhiều hội viên nông dân, phát triển kinh tế mà còn giúp các hội viên đoàn kết, gắn bó với nhau, hỗ trợ nhau tốt hơn...

“Thời gian qua, Hội Nông dân huyện Lạc Thủy đã tổ chức hơn 320 lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho hàng nghìn lượt hội viên về trồng trọt, chăn nuôi, phòng trừ dịch hại tổng hợp... Các lớp tập huấn giúp hội viên nâng cao kiến thức trong sản xuất nông nghiệp. Các dự án vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân tại huyện Lạc Thủy đã tạo điều kiện cho nhiều hội viên, nông dân mở rộng quy mô sản xuất, phát triển kinh tế hộ, xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả; góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương”- bà Nguyễn Thị Hương Hải chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngay sau khi được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM (năm 2017),...