Thứ Sáu, ngày 15/11/2019 09:19 AM (GMT+7)

Quảng Bình: Đi biển thua lỗ, tàu cá nằm bờ, cả làng buồn thiu

authorTrần Anh - Lê Tập Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 19:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đi biển thua lỗ, nằm bờ không có tiền trả nợ, bán tàu giá quá rẻ… Tình cảnh này đang khiến nhiều gia đình ngư dân xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) như ngồi trên đống lửa.

   

Xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) vốn có truyền thống nghề ngư nghiệp của Làng biển. Thế nhưng, tại cửa sông Roòn, hàng loạt tàu cá xếp dài, neo đậu, nằm im không còn cảnh tàu ra, tàu vào tấp nập như trước.

Toàn xã Cảnh Dương hiện có 640 tàu cá, trong đó có trên 400 tàu đánh cá ở vùng biển xa. Ngoài 100 tàu phải vào lộng vì không đủ chiều dài trên 15m, cũng có hơn trăm tàu gán bờ vì làm ăn thua lỗ kéo dài.

 quang binh: di bien thua lo, tau ca nam bo, ca lang buon thiu hinh anh 1

Tàu cá của ngư dân Trần Thế Dương không dám ra khơi vì thua lỗ.

Anh Trần Thế Dương (SN 1981, trú tại xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch), bần thần nói: “Những năm trước, mỗi chuyến ra khơi khoảng 15 ngày, trung bình tàu tôi đánh bắt cũng hơn 1 tấn cá. Giá thương lái mua cũng dao động từ 140.000-160.000 đồng/kg. Thu nhập mỗi chuyến đi khoảng 150 triệu đồng, trừ chi phí chuyến đi chia cho mỗi ngư dân gần 10 triệu đồng”.

“Còn bữa nay ra khơi đánh bắt được ít lắm, dân biển giờ thiếu ăn nên phải tha hương kiếm sống. Từ đầu năm đến nay, sản lượng đánh bắt giảm hẳn. Số lượng cá đánh bắt được không đủ để trả tiền dầu, đá, thức ăn và trả công cho các bạn thuyền” – anh Dương cho biết thêm.

 quang binh: di bien thua lo, tau ca nam bo, ca lang buon thiu hinh anh 2

Tàu cá xếp hàng dài “nằm bờ”.

Hàng chục tàu cá xếp hàng nằm bờ, trong khi ngoài khơi trời yên, biển lặng. Việc không ra khơi khiến các chủ tàu không có đủ tiền trả nợ, nhiều chủ tàu lâm vào cảnh nợ nần, có người phải bán tàu, bán nhà để trả nợ.

Ông Ngô Thanh Nhi (SN 1970, trú tại xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch (người có thâm nhiên hơn 20 năm làm nghề đi biển) buồn bã nói: “Không ngờ cái nghề có hàng trăm năm nay nuôi sống bao nhiêu thế hệ, nay lại đẩy nhiều gia đình vào cảnh khốn đốn”.

“Nhiều chủ tàu đang treo biển bán tàu để trả nợ. Bởi lẽ, nợ chồng thêm nợ, trong khi mỗi chuyến ra khơi đều lỗ” – ông Nhi chia sẻ.  

 quang binh: di bien thua lo, tau ca nam bo, ca lang buon thiu hinh anh 3

Ngư dân Ngô Thanh Nhi sửa lại tàu sau một thời gian tàu nằm bờ.

Anh Trần Thế Dương (ngư dân làm nghề biển gần 10 năm), cho biết: “Lao động thấy thu nhập từ việc đi biển thấp quá nên chuyển sang làm nghề khác hoặc đi lao động ở nước ngoài. Hiện tàu cá nào cũng thiếu người, chỉ chừng 3 đến 4 bạn thuyền, có tàu không có bạn thuyền, chỉ mỗi chủ tàu nên không thể ra khơi đánh bắt được”.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đồng Vinh Quang – Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương, cho biết: “Hiện nay đời sống của ngư dân gặp rất nhiều khó khăn. Để thực hiện tốt việc phát triển kinh tế biển, các cấp, các nghành cần quan tâm, giúp đỡ cho ngư dân, ổn định giá thu mua hải sản và có biện pháp khơi thông cửa lạch để đảm bảo vấn đề ra vào của các tàu cá”.

Tại tỉnh Quảng Bình, việc tàu cá phải nằm bờ do sản lượng đánh bắt giảm sút, thiếu bạn thuyền không chỉ xẩy ra ở xã Cảnh Dương. Nhiều địa phương cũng có đội tàu cá lớn, như: Phường Quảng Phúc (TX. Ba Đồn), xã Đức Trạch (Bố Trạch), xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới)... cũng đang lâm vào tình cảnh tương tự.

Xem bình luận
Ngư dân càng ngày càng khó làm ăn quá
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Những năm qua, với vai trò là “cầu nối” trong sản xuất nông nghiệp,...