Thứ Ba, ngày 19/11/2019 03:59 AM (GMT+7)

Ông Hinh “cơ giới hóa” đồng ruộng ở Hà Nam

authorTrần Quang Thứ Hai, ngày 14/10/2019 06:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là biệt danh mà nhiều người dân ở địa phương đặt cho ông Nguyễn Hải Hinh (ở xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm, Hà Nam). Nhờ thành tích xuất sắc của mình, ông Nguyễn Hải Hinh được bình chọn là 1 trong 63 "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019".

   

Tiếng lành đồn xa...

Vào những ngày này, ông Hinh đang tất bật đưa máy đi các tỉnh miền Bắc, miền Trung... gặt lúa thuê cho bà con. Hẹn mãi, chúng tôi mới gặp được ông. Bắt đầu câu chuyện, ông Hinh đùa vui: "Ngày nào cũng phơi mặt ngoài đồng từ sáng đến đêm, có khi tôi ở với máy nhiều hơn ở với vợ con". Dù ông Hinh đã thuê thợ lái và thợ phụ theo máy gặt nhưng hàng ngày ông vẫn thường phải tham gia giám sát và thu tiền tại các cánh đồng. Vì thế mà cứ vào mùa vụ là ông Hinh lại "ăn ngủ" cùng máy ở ruộng suốt nhiều tháng.

 ong hinh “co gioi hoa” dong ruong o ha nam hinh anh 1

Ông Nguyễn Hải Hinh bên máy gặt của mình tại cánh đồng ở Nghệ An. Ảnh: Hải Đăng

Trước thực trạng thiếu thốn máy móc phục vụ sản xuất, ông Hinh cũng rất mong Nhà nước, đặc biệt là các địa phương tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân trong việc mua sắm máy móc áp dụng vào sản xuất quy mô lớn.

Ông Hinh kể, cái duyên với máy móc như cái nghiệp đã vận vào ông từ năm 1979. Khi ấy ông nhập ngũ và công tác tại một đơn vị vận tải đường sông ở phía Nam. Xuất ngũ về quê, ông Hinh tiếp tục làm công việc liên quan đến máy móc, cơ khí trong ngành điện lực. Do đam mê máy móc và muốn xây dựng cơ đồ cho riêng bản thân mình, năm 2015, ông Hinh chính thức xoay sở, gom vốn và vay mượn ngân hàng để đầu tư vào mua 4 chiếc máy nông nghiệp (2 máy gặt, 2 máy làm đất) vừa phục vụ sản xuất của gia đình và giúp bà con quê hương vơi bớt cực khổ.

Thời gian đầu, khi biết được ý định quay về làm nông nghiệp của ông, một số người trong gia đình cũng khá bất ngờ nhưng  đều đồng tình, ủng hộ. Từ khi có máy móc, 2 mẫu ruộng cấy của gia đình làm nhàn lắm, nên ông càng có thêm động lực để tiếp tục công việc. Thấy hiệu quả, nhiều bà con trong làng đua nhau đến đặt hàng. Khi vào mùa lúa chín thì ông đưa máy đến gặt, xong vụ ông lại đánh máy đến làm đất cho bà con.

Từ ngày có máy của ông giúp sức, các cánh đồng, thửa ruộng của quê hương như "bừng tỉnh", lúa, hoa màu... của bà con vụ nào cũng xanh tốt, bội thu nên mọi người ai cũng phấn khởi. Tiếng lành đồn xa, về sau cả làng, cả xã, cả huyện  biết đến ông Hinh và cái biệt danh "Lão cơ giới hóa" gắn với ông từ đó cho đến giờ.

Ông Hinh cho biết, hàng năm ông đưa máy đến hàng chục tỉnh ở miền Bắc, miền Trung gặt, làm đất cho bà con với diện tích lên đến hàng nghìn mẫu. "Năm nào cũng vậy, mấy thầy, trò (ông và 6 công nhân làm thuê) lại lôi máy đi khắp nơi giúp bà con. Tính ra nguồn thu cũng lớn nhưng sau khi trừ chi phí nhân công, sửa chữa máy móc... tôi cũng chả còn được mấy, chủ yếu là giúp người và mong thay đổi thói quen sản xuất để bà con sản xuất hiện đại hơn thôi"- ông Hinh bày tỏ.

Mong Nhà nước hỗ trợ

Gần 5 năm làm nghề, ông Hinh và các công nhân của mình cũng đã nếm trải đủ buồn, vui lẫn "trái đắng" trong nghề. Ông Hinh bảo: Nghề này tưởng đơn giản nhưng cũng làm gian nan, chông gai lắm. Mọi người cứ tưởng cứ có máy là muốn đưa đi đâu làm cũng được, nhưng thực tế lại không như vậy, muốn có "đất sống" có kinh nghiệm và phải khéo léo.

"Thời gian đầu làm cũng tưởng dễ dàng, cứ chỗ nào bà con gọi là đến nhưng cũng không ít lần chúng tôi gặp "quả đắng", bị xã hội đen dọa nạt, xin tiền, có chỗ còn bị họ bắt máy đòi chung chi mới thả, cuối cùng đành phải thỏa hiệp mới có chỗ làm ăn"- ông Hinh nhớ lại.

Thông thường khi vào vụ, ông Hinh thường lấy công gặt của bà con khoảng 100.000 đồng/sào nhưng khi có xã hội đen bảo kê, thì tùy theo mức mà lực lượng này đòi hỏi khoảng 20.000 đồng/sào hoặc 50.000 đồng/sào để ông điều chỉnh không bị thiệt thòi, có nơi ông Hinh phải lấy công gặt của bà con tăng lên 120.000 - 150.000 đồng/sào. "Dù biết cuối cùng người chịu thiệt thòi nhiều nhất vẫn là người làm ruộng, là bà con mình nhưng chúng tôi cũng đành bất lực thôi"- ông Hinh ngậm ngùi.

"Thời gian đầu mới làm, có vụ ở một xã trong tỉnh tôi phải nộp tiền bôi trơn cho xã hội đen lên đến gần 100 triệu đồng thì chúng mới cho chúng tôi làm giúp bà con, nghĩ cũng bức xúc lắm nhưng cũng chẳng làm gì được"- ông Hinh chia sẻ.

Dù biết hoạt động bảo kê máy nông nghiệp là vi phạm pháp luật và nhiều địa phương, có nơi có cả công an vào cuộc ngăn chặn nhưng theo ông Hinh, các biện pháp của các địa phương, đặc biệt là khu vực miền Trung còn rất lỏng lẻo, chưa thực sự mạnh tay nên các đối tượng này vẫn lộng hành gây thiệt hại cho người dân.

Để dẹp yên các đối tượng bảo kê máy gặt, ông Hinh kiến nghị Chính phủ và Bộ Công an cùng các địa phương cần vào cuộc quyết liệt và có chế tài xử lý nghiêm các đối tượng bảo kê, xin tiền để bảo vệ quyền lợi cho người dân.

Trước thực trạng thiếu thốn máy móc phục vụ sản xuất, ông Hinh cũng rất mong Nhà nước, đặc biệt là các địa phương tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân trong việc mua sắm máy móc áp dụng vào sản xuất quy mô lớn.

"Tôi thấy nhiều địa phương, nhất là Hà Nội có chính sách, chương trình liên kết với doanh nghiệp để hỗ trợ 50% giá máy cho người dân khi mua máy nông nghiệp. Đây thực sự là một cách làm hay, thiết thực và phù hợp để giúp bà con mua được máy áp dụng vào sản xuất, giúp giảm nhân công và nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản nói riêng và thúc đẩy ngành nông nghiệp của nước ta phát triển bền vững, hiệu quả hơn"- ông Hinh đề nghị.

Tag:  NDVNXS   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hơn 3.000 tỷ đồng vốn chủ sở hữu đã được tạo ra khi 160 công ty...