Thứ Ba, ngày 19/11/2019 04:10 AM (GMT+7)

Nông dân cả nước xây dựng nông thôn mới làm nên “điều kỳ diệu”

authorTrần Quang (thực hiện) Thứ Hai, ngày 14/10/2019 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thực hiện Nghị quyết của Đảng, Quyết định số 800/QĐ-TTg ngày 4/6/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) đã triển khai đến các cấp Hội Nông dân (ND) cả nước và đạt được nhiều kết quả tích cực.

   

 nong dan ca nuoc xay dung nong thon moi lam nen “dieu ky dieu” hinh anh 1

Phóng viên Báo NTNN đã có cuộc trao đổi với đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN về những kết quả, thành tựu mà Hội ND cả nước đã đạt được trong 10 năm thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM).

Thành quả to lớn

Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội ND trong cả nước đã đạt được những kết quả nào, thưa đồng chí?

- Như chúng ta được biết, nông thôn Việt Nam là vùng cư trú của đông đảo nhất của nông dân Việt Nam và cũng là nơi mà căn cứ địa cách mạng trong quá trình dựng nước và giữ nước. Vì vậy, quá trình xây dựng NTM là quá trình tự nhiên, tự thân, tự giác, tự nguyện của người nông dân với sự hỗ trợ của Nhà nước, sự giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân trong cả nước.

Quá trình xây dựng NTM đến nay chúng ta đã thu được thành tựu to lớn, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Tôi có thể khẳng định rằng, trong quá trình xây dựng đất nước sau chiến tranh, chưa có cuộc vận động nào mà người dân, đặc biệt là nông dân tham gia nhiệt tình, trách nhiệm như cuộc vận động xây dựng NTM. Bởi vì chương trình này rất hợp lòng dân và mục đích cuối cùng, duy nhất là xây dựng NTM cũng để cho người dân được hưởng lợi.

 nong dan ca nuoc xay dung nong thon moi lam nen “dieu ky dieu” hinh anh 2

 Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng thăm quan mô hình sản xuất nông nghiệp ở Lào Cai.  Ảnh: T.Q

"Thời gian tới T.Ư Hội NDVN sẽ chỉ đạo các cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ, đặc biệt là hỗ trợ cho người nông dân để bà con yên tâm tham gia xây dựng NTM. T.Ư Hội NDVN đã xác định và đưa ra 3 giải pháp để triển khai thực hiện sau hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng NTM”.

Đồng chí Thào Xuân Sùng

Điều thành công nhất trong việc phát huy vai trò trung tâm và nòng cốt của Hội NDVN chính là các cấp Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và tạo được sự đồng thuận cao trong nông dân. Qua đó, người nông dân đã phát huy được hết vai trò chủ thể của mình và huy động gia đình, dòng họ đóp góp cho xây dựng NTM.

Chủ tịch có thể nêu rõ một vài kết quả nổi bật mà hội viên, nông dân cả nước đã chung tay, góp sức làm nên kết quả xây dựng nông thôn mới trong 10 năm qua?

- Cụ thể, trong 10 năm qua, các cấp Hội ND cả nước đã tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân đóng góp trên 150.000 tỷ đồng; trên 29 triệu ngày công, hiến trên 37 triệu m2 đất, làm mới, sửa chữa, nâng cấp trên 480.000km kênh mương nội đồng và 1.570.000km đường giao thông nông thôn, hàng nghìn nhà văn hóa thôn, ấp, bản; xóa 29.411 nhà tạm...

Đối với công tác đào tạo, dạy nghề, thời gian qua, các cấp Hội đã tổ chức được 51.500 lớp tập huấn cho gần 3 triệu lượt hội viên, nông dân về tổ chức sản xuất theo hướng phát triển các tổ hợp tác, liên kết sản xuất, hợp tác xã kiểu mới gắn với chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới theo hướng công nghệ cao, an toàn và liên doanh, liên kết theo chuỗi giá trị. 

Bên cạnh dó, Hội cũng phối hợp xây dựng trên 10.000 mô hình trình diễn sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP; tổ chức xây dựng được trên 67.393 mô hình. Đặc biệt, nhằm từng bước giúp nông dân quảng bá thương hiệu, tiêu thụ nông sản, trong những năm qua, T.Ư Hội NDVN phối hợp với các doanh nghiệp, các địa phương tổ chức 35 hội chợ nông nghiệp - thương mại cấp khu vực, Festival nông nghiệp với hàng nghìn gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp tại các tỉnh, thành phố; hàng năm tổ chức lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”, lễ tôn vinh các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu (trong 10 năm đã có trên 850 sản phẩm được tôn vinh)...

T.Ư Hội NDVN và một số tỉnh, thành Hội còn hợp tác với các tổ chức quốc tế, các đối tác ngoại giao nhân dân tổ chức đưa nông dân trẻ đi đào tạo nghề, học tập kinh nghiệm ở một số nước có nền nông nghiệp phát triển như: Israel, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Đan Mạch, Thái Lan... Đã có trên 200 nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đi học tập kinh nghiệm và thực hành nghề tại Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Hàng năm, số lượng đăng ký đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp hơn 6,2 triệu hộ, chiếm 41,3% so với tổng số hộ nông dân cả nước. Cùng với đó, các cấp Hội không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Hội và chất lượng hội viên ở cơ sở; đã chú trọng đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi hội, tổ hội theo hướng thiết thực, hiệu quả gắn với sản xuất và đời sống của hội viên. Trong 10 năm qua, cả nước đã kết nạp được gần 5 triệu hội viên mới. Đến nay 100% thôn, ấp, bản có nông dân có tổ chức Hội với 95.246 chi hội, thuộc 10.498 cơ sở Hội với gần 10,2 triệu hội viên...

Chỉ cần quyết tâm, đồng lòng

Bên cạnh thành tựu đáng phấn khởi, Hội NDVN đã rút ra được bài học kinh nghiệm như thế nào sau 10 năm tham gia xây dựng nông thôn mới?

- Thông qua những thành quả đã đạt được, T.Ư Hội NDVN đã rút ra cho mình được một bài học, một quy luật mà Bác Hồ đã chỉ dạy từ rất sớm. Đó là khi Đảng, Nhà nước, mặt trận và các đoàn thể, nhất là Hội NDVN thực sự tin tưởng vào nông dân, vì nông dân, trọng nông dân và đồng hành với nông dân thì không có việc gì khó, chỉ cần chúng ta quyết tâm, đồng lòng là sẽ vượt qua được.

Cũng có thể nói, thông qua kết quả xây dựng NTM,  người dân cũng đã được tri ân phần nào về những đóng góp to lớn của họ cho công cuộc dựng nước và giữ nước. Từ những thành công vượt bậc đó, trong thời gian tới, theo sự chỉ đạo của T.Ư Đảng, Quốc hội và Chính phủ, chúng ta vừa tiếp tục thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM để những xã, những thôn chưa hoàn thành sẽ tiếp tục hoàn thành NTM…

Để chương trình xây dựng nông thôn mới ngày càng bền vững và thực chất hơn với người dân, T.Ư Hội NDVN có kiến nghị như thế nào với Đảng, Nhà nước, thưa đồng chí?

- BCH T.Ư Hội NDVN đã và đang phối hợp với Chính phủ để tham mưu, đề xuất với Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn về liên kết 6 nhà (nhà nước, nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà ngân hàng và nhà phân phối) và về chuyển đổi đất sản xuất nông nghiệp hay nói cách khác là sửa đổi Luật Đất đai.

Cùng với đó, Hội cũng sẽ phối hợp tham mưu để sửa một số bộ luật khác như: Luật Đầu tư, Luật Quy hoạch... để đảm bảo quy hoạch chung cả nước cũng như quy hoạch vùng, quy hoạch lĩnh vực về ngành theo hướng tăng trưởng xanh, đảm bảo môi trường, thì như thế chất lượng nông sản, thực phẩm có thể nâng cao hơn hướng đến tăng xuất khẩu giúp bà con nông dân tăng thu nhập. Về phía mình, T.Ư Hội NDVN đã xác định và đưa ra 3 giải pháp để triển khai thực hiện sau hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng NTM.

Thứ nhất, xây dựng đội ngũ cán bộ Hội, đội ngũ hội viên ngày càng đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thứ 2, tập trung vào xây dựng Chi hội nông dân nghề nghiệp, Tổ hội nông dân nghề nghiệp. Qua đó, nông dân liên kết với nông dân trong sản xuất và tiêu thụ để ra được biển lớn thì người nông dân phải liên kết với nhau, qua liên kết thì bà con mới tăng được năng suất, giá trị sản phẩm và đưa được sản phẩm xuất khẩu ra các nước trên thế giới.

Thứ 3, đó là tích cực đẩy mạnh, hợp tác quốc tế. Trong quá trình hội nhập, người nông dân nước ta và người nông dân các nước với tư cách là bạn bè của nhau phải tích cực sẻ kinh nghiệm sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Qua đó giúp tăng cường sự gắn kết giữa người nông dân các nước với nhau nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa nước ta với các nước trên lĩnh vực sản xuất, tiêu thụ nông sản, thực phẩm.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hơn 3.000 tỷ đồng vốn chủ sở hữu đã được tạo ra khi 160 công ty...