Thứ Ba, ngày 21/01/2020 10:58 AM (GMT+7)

Bắc Sơn: Nhà đẹp, đường rộng thênh thang nhờ nông thôn mới

authorLiễu Chang Thứ Ba, ngày 10/12/2019 18:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ đèo Tam Canh (huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn) nhìn xuống, mảnh đất hào hùng mang đầy âm hưởng cách mạng giờ như được khoác lên tấm áo mới, với những ngôi nhà xây kiên cố nép mình trong vườn cây, những con đường được đổ bê tông sạch đẹp… Đặc biệt hơn nữa, Bắc Sơn còn là huyện dẫn đầu phong trào thi đua "Lạng Sơn cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới".

   

Huyện nghèo miền núi đổi thay từng ngày

Ðích đến của xây dựng nông thôn mới (NTM) là nâng cao mức sống của người nông dân cả về vật chất và tinh thần, vì vậy, việc thực hiện các tiêu chí giảm nghèo gắn với xây dựng NTM là nội dung quan trọng được các xã trên địa bàn huyện Bắc Sơn quan tâm, ưu tiên triển khai. Điều này đã được chứng minh rõ qua sự thay đổi rõ nét về đời sống và con người nơi đây.

Bắc Sơn nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Lạng Sơn, nơi được biết đến với những trang sử hào hùng của thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Huyện có tổng diện tích tự nhiên trên 69.000ha, dân số hơn 69.000 người sinh sống ở 185 thôn, bản, khối phố, với 5 dân tộc cùng sinh sống: Tày, Kinh, Nùng, Dao, Mông. Thu nhập của bà con chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp.

 bac son: nha dep, duong rong thenh thang nho nong thon moi hinh anh 1

Bắc Sơn đang là huyện dẫn đầu phong trào thi đua "Lạng Sơn cùng cả nước chung sức xây dựng NTM". Ảnh: Liễu Chang

Giai đoạn 2016 - 2020, tổng nguồn lực huy động thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn huyện đạt trên 1.080.536 triệu đồng, tăng so với giai đoạn 2011- 2015 là 460.294 triệu đồng. Trong đó vốn ngân sách Nhà nước 495.908 triệu đồng; còn lại là vốn tín dụng, vốn doanh nghiệp đầu tư và sự đóng góp ủng hộ của các công ty, doanh nghiệp, các doanh nghiệp…

Đáng chú ý, huyện đã huy động góp được trên hàng nghìn ngày công lao động, vận động nhân dân tình nguyện hiến được trên 108.300m2 đất để xây dựng trường học, nhà văn hóa và làm đường giao thông nông thôn, tiêu biểu có 24 hộ gia đình đã tình nguyện hiến 19.800m2 đất góp phần quan trọng cho việc đầu tư, xây dựng, nâng cấp các công trình công cộng, cải tạo cảnh quan môi trường trong xây dựng NTM và giúp các thôn, xã đổi thay diện mạo từng ngày.

Theo chuẩn nghèo đa chiều, hiện toàn huyện hiện còn 3.224 hộ nghèo, chiếm 19,3%, giảm 3,18% so với cùng kỳ; số hộ cận nghèo 1.711 hộ, chiếm 1,29%. Để có con số này, trong năm qua huyện đã thực hiện đồng bộ các giải pháp, trọng tâm là triển khai tốt các mô hình giảm nghèo nhanh, bền vững; đẩy mạnh tuyên truyền, chú trọng giáo dục ý thức tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo cho người dân. Đồng thời, nâng cao năng lực xóa đói giảm nghèo cho nhân dân bằng cách mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nhờ đó đến nay tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên trong toàn huyện là 94,12%.

Cùng với đó, huyện triển khai có hiệu quả các chương trình hỗ trợ của Nhà nước đối với người nghèo như: Chương trình 30a, Chương trình 135, nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để nhân dân có cơ hội vươn lên thoát nghèo.

Đi đầu xây dựng nông thôn mới

 bac son: nha dep, duong rong thenh thang nho nong thon moi hinh anh 2

 Tại thôn Hồng Phong 1, xã Chiến Thắng, nhiều gia đình vẫn giữ được những chiếc cổng nhà với bờ rào cây ôzô hàng chục năm tuổi. Ảnh:  Liễu Chang

Ông Dương Trần Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Sơn cho biết, để Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM mang lại hiệu quả thiết thực, huyện luôn chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong quá trình thực hiện. Chính quyền và nhân dân Bắc Sơn vẫn đang nỗ lực trong công tác xóa đói giảm nghèo, thực hiện xóa nhà tạm bằng những cách tích cực huy động sự tham gia đóng góp hỗ trợ làm nhà cho các gia đình đặc biệt khó khăn từ cán bộ, nhân dân, tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa bàn; đồng thời tiếp tục phổ biến chính sách tín dụng ưu đãi đến các hộ còn ở nhà tạm; đẩy mạnh phát triển các mô hình kinh tế, tạo việc làm ổn định, để người dân phát huy nội lực, tăng thu nhập…

Theo đó, năm 2019, tổng nguồn vốn dự kiến được bố trí, huy động để đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, hỗ trợ sản xuất, giảm nghèo trên địa bàn huyện đạt trên 209 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách trên 93,5 tỷ đồng; vốn tín dụng 110 tỷ đồng; vốn nhân dân đóng góp 5 tỷ đồng; huy động ủng hộ xây dựng NTM 500 triệu đồng.

Cùng với sự chủ động trong xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai thực hiện, UBND huyện thường xuyên kiểm tra, rà soát trực tiếp tại các xã điểm để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các tiêu chí.

Ông Vi Đình Thiện, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Sơn cho biết: "Phòng cũng thực hiện vận động nhân dân phát huy trong khai thác các tiềm năng thế mạnh của địa phương, phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản có hiệu quả; đẩy mạnh hoạt động kêu gọi thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng thương hiệu sản phẩm nông sản của huyện; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá xúc tiến thương mại để tiêu thụ sản phẩm nông sản của địa phương”.

Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, huyện sẽ có 9/19 xã đạt chuẩn về xây dựng NTM bình quân tiêu chí đạt 13,2 tiêu chí/xã, Bắc Sơn đã xây dựng lộ trình, kế hoạch và đưa ra các nhiệm vụ cụ thể cho từng giai đoạn, trong đó tập trung huy động hiệu quả các nguồn lực để bức tranh NTM ở Bắc Sơn ngày càng khởi sắc, xứng đáng với truyền thống quê hương cách mạng.

Thông qua phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2011 -2019 đã có 820 tập thể và 2.115 cá nhân được UBND huyện tặng thưởng giấy khen về thành tích phát triển kinh tế xã hội và xây dựng NTM. UBND huyện được Chính phủ, Bộ giao thông vận tải tặng 2 cờ thi đua, 1 bằng khen; UBND tỉnh tặng 2 cờ thi đua và 1 Bằng khen, trong đó năm 2018 huyện Bắc Sơn đã được UBND tỉnh tặng cờ thi đua đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua: Lạng Sơn cùng cả nước chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020.

Tính đến hết tháng 6/2019, Bắc Sơn đã có 6 xã đạt chuẩn NTM, trong đó giai đoạn 2011 – 2015 đạt 1 xã; giai đoạn 2016 – 2018 đạt chuẩn 5 xã. Số tiêu chí bình quân/ xã tính đến hết tháng 6/2019 đạt 11,33 tiêu chí/xã, tăng bình quân 7,87 tiêu chí/xã so với năm 2011.Bên cạnh đó huyện còn xây dựng 4 khu dân cư kiểu mẫu.

“Đây là bài viết tuyên truyền về Truyền thông và giảm nghèo về thông tin năm 2019 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững  giai đoạn 2016-2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng trăm tàu cá của ngư dân đánh bắt trên vùng biển Quảng Ninh đã...