Thứ Ba, ngày 19/02/2019 22:16 PM (GMT+7)

Về lời kêu gọi "đừng để đến 30 Tết mới mua hoa": Nông dân nói không cần

authorThuỳ Anh Thứ Tư, ngày 14/02/2018 13:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Gần đây báo chí, mạng xã hội nói nhiều về "thảm cảnh" của những người bán, trồng hoa vào dịp Tết. Có nhiều lời kêu gọi trên cộng đồng mạng như đừng đợi 30 Tết mới đi mua hoa hay mua hoa sớm hỗ trợ nông dân. Nhưng theo nhiều chủ nhà vườn, việc này cũng không cần thiết vì theo cung cầu. Người mua sớm sẽ được hoa đẹp, mua muộn sẽ chỉ còn hoa xấu.

   

 ve loi keu goi "dung de den 30 tet moi mua hoa": nong dan noi khong can hinh anh 1

Những chậu hoa cúc các loại chủ hoa đập bỏ chứ không để những người muốn lấy về dùng miễn phí (ảnh Zing,vn) 

Dạo chợ hoa một vòng vào chiều 29 Tết, chị Nguyễn Thị Thoa, Cầu Giấy, Hà Nội cho hay: Tôi hôm qua vừa vào vườn mua được 6 chậu hoa mùa xuân nhỏ, có 150.000 đồng/chậu thôi. Thế mà mà ngoài chợ hét giá gấp đôi, ai mà mua nổi. Chúng tôi cũng chỉ là người làm công ăn lương thôi, chứ nào có phải đại gia. Mà tôi thấy người bán hoa ngoài chợ toàn thương lái chứ có phải người trồng hoa đâu. Vào tận vườn, nông dân trồng hoa vẫn bán giá như bình thường thôi.

Cũng tương tự với cành đào Nhật Tân được anh Nguyễn Văn Hùng, ở quận Tây Hồ, khi mua ở tại vườn chỉ có giá một nửa so với cành anh hỏi bán ngoài chợ, ngoài đường. Anh bức xúc cho hay: “Không cần phải bán hoa rẻ, chỉ cần đừng hét giá trên trời không ai mua nổi. Cứ bán đúng giá chẳng cần kêu gọi người ta vẫn mua vì Tết nhất đến nơi rồi ai chả muốn sắm sửa được cành hoa, cây cảnh cho có không khí Tết”.

Chị Lê Anh Thư (nhà số 3, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội) cho rằng vấn đề mua đào, quất, hay hoa vào thời điểm nào tuỳ thuộc vào thời gian và tiền bạc của mỗi khách hàng.

“Thực ra không cần phải kêu gọi ủng hộ, vì điều này còn tuỳ thuộc vào thời gian, tiền bạc của khách hàng. Đâu phải ai cũng có thời gian đi mua hoa trước ngày 29, 30 Tết. Thêm vào đó, không phải ai cũng đủ tiền để chọn hoa sớm, bởi thường những cây đẹp có giá cao thường được bày bán đầu tiên. Thường vào ngày cuối năm như 30 Tết thì chủ vườn và cả thương lái sẽ xả hàng, bán rẻ, hàng xấu. Với những gia đình nghèo, không có tiền thì đó là thời điểm để có thể mua được hàng giá rẻ” – chị Thư bày tỏ quan điểm.

 ve loi keu goi "dung de den 30 tet moi mua hoa": nong dan noi khong can hinh anh 2

Không bán được hoa, một số thương lái đã đập bỏ những chậu cây Tết năm 2017 (ảnh Zing.vn) 

Mặc dù lời kêu gọi đầy tính nhân văn nhưng đại diện một số chủ vườn hoa lại cho rằng điều này là không thật sự cần thiết. Anh Nguyễn Văn Thuỷ (32 tuổi, chủ vườn đào tại Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) thì cho biết, nếu hoa đẹp, hàng chuẩn thì chẳng đợi tới 30 người mua mới đi mua. Cứ hàng đẹp, giá cả hợp túi tiền của khách thì họ mua bất kể là 25 hay 30.

“Theo tôi thì chỉ có một bộ phận nhỏ mới đợi tới 29, 30 để mua hoa Tết, bởi các gia đình có thời gian, có điều kiện bao giờ cũng chuẩn bị, mua sắm đồ đón Tết từ rất sớm. Thêm vào đó, việc mua bán phụ thuộc vào cung – cầu. Hoa ít, giá cao thì không thể kêu gọi mọi người là đi mua hoa sớm để ủng hộ được. Người nào có tiền mua sớm, mua đắt, ai không có tiền đành mua sau để nhận giá rẻ và tất nhiên, giá rẻ thì không có hoa đẹp rồi” – anh Thuỷ nói.

Hiện tại, tại các vườn đào của Nhật Tân, Phú Thượng hoa đào đã hết, chỉ còn lại một số lượng ít là những cành đào đã nở, đào xấu, được chủ vườn phá tán để phụ vụ cho mùa trồng đào năm sau.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau một thời gian dài xuống giá, những ngày gần đây, nông dân nuôi...
Nghe tiếng ào ào như những cơn cuồng phong phát ra trong lau sậy,...
Chiều 19.2, Cục Thú y (Bộ NNPTNT) đã họp báo thông tin về tình hình...