Thứ Tư, ngày 23/01/2019 22:20 PM (GMT+7)

Trong tích tắc, 3 ngư dân chìm xuống biển, 3 phụ nữ thành góa phụ

authorHồng Đức Chủ Nhật, ngày 14/01/2018 13:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiếc thuyền chở bốn ngư dân, trong đó có người cha, con trai và con rể bỗng dưng gặp nạn. Thuyền bị sóng đánh chìm, thi thể người con trai đang trôi dạt trên biển được thuyền bạn vớt lên. Còn lại ba người hiện tại vẫn chưa tìm thấy.

   

“Biển cướp đi của tôi 3 người thân thương nhất...”

Ngày 14.1, nhiều người dân tiếp tục tới gia đình bà Nguyễn Thị Thự (51 tuổi, ở thôn Bắc Thọ, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) để chia buồn. Tiếng khóc của bà Thự và người con dâu của bà khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Ông Nguyễn Văn Ninh  (65 tuổi, em họ của chồng bà Thự) nói với chúng tôi bằng giọng nghèn nghẹn: “Chị dâu tôi mất mát quá lớn. Cùng một thời điểm, chị ấy mất chồng, con trai và cả con rể. Không biết chị ấy có gượng dậy nổi nữa không các chú ạ. Nghề đi biển bạc bẽo lắm, không lao ra biển thì cũng chẳng biết làm gì để nuôi sống bản thân và gia đình. Có những chuyến đi khó trở về”.

Bà Thự và người con dâu của bà là chị Vũ Thị Thêu (30 tuổi) như người mất hồn, ngồi tựa lưng vào tường, ánh mắt thẫn thờ. Bà Thự kể trong tiếng nấc nghẹn: “Biển cướp mất của tôi ba người rồi chú ơi. Đau xót lắm! Không ngờ lần đi biển này lại là lần cuối cùng của ba cha con. Bây giờ, trong nhà, ba mẹ con tôi bỗng dưng trở thành góa bụa”.

 trong tich tac, 3 ngu dan chim xuong bien, 3 phu nu thanh goa phu hinh anh 1

Con trai út của anh Thành, chị Thêu mới lên 2 đã phải chít khăn tang cho bố. Ảnh: HĐ

Ngồi bên cạnh mẹ chồng, chị Thêu ôm hai đứa con của mình (một đứa lên 5, một đứa lên 2 tuổi) cứ nấc lên từng hồi. Chị Thêu cho biết: Ngày 6.1 vừa qua, bố chồng chị là ông Nguyễn Văn Thảo (52 tuổi), chồng chị là Nguyễn Văn Thành (31 tuổi) và người em rể của chồng là Nguyễn Văn Hải (31 tuổi) cùng một người em họ của anh Hải xuất bến ra khơi.

Ngày 10.1, trong lúc đang đánh cá ở ngoài khơi thì thuyền bị sóng đánh chìm. Đến sáng 11.1, thi thể của chồng chị Thêu - anh Nguyễn Văn Thành được một thuyền của ngư dân bạn vô tình vớt được trong lúc buông lưới. Ba người còn lại đều bị mất tích cùng chiếc thuyền. Mãi đến nửa đêm 11.1, thi thể chồng chị được thuyền bạn đưa về tới bến và bàn giao để gia đình tổ chức mai táng.

“Chiếc thuyền mà bố, chồng em và em rể đi mới được chú Hải (em rể) mua hơn một tháng. Trước đây, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên mấy bố con, anh em phải đi chung thuyền với người khác. Đi chung thuyền với người ta mãi thì quá vất vả nên vợ chồng chú Hải và mấy anh em bố con bàn nhau vay mượn, sắm được chiếc thuyền để đi riêng. Ai ngờ, thuyền mới đi chuyến thứ 3 thì mất sạch cả người lẫn thuyền rồi anh ạ. Bây giờ, không biết gia đình em phải sống như thế nào nữa”- chị Thêu nghẹn ngào.

Mong được giúp đỡ

Nhìn thấy những đứa trẻ là con của anh Thành, anh Hải chít khăn tang trên đầu khiến ai cũng chảy nước mắt. Bà Thự ngồi phệt dưới nền nhà, một tay bồng đứa cháu nội mới 2 tuổi, một tay ngăn không cho hai đứa cháu ngoại nhao vào nô đùa, kể trong nước mắt: “Bây giờ, tôi có 5 đứa cháu nội và ngoại không còn cha. Thằng Thành có hai đứa (cháu lớn lên 5, cháu nhỏ lên 3 tuổi), còn thằng Hải có ba đứa (lớn nhất 9 tuổi, nhỏ nhất lên 2). Bố chúng nó gặp nạn, nằm lại giữa biển khơi, mẹ chúng nó không gượng dậy được nên đứa nào cũng theo bà và cứ hỏi bố đi đâu. Cứ mỗi lần có đứa cháu nào hỏi, lòng tôi lại quặn thắt chú ạ. Sao cũng là kiếp người mà mẹ con, bà cháu chúng tôi lại chịu khổ như vậy".

“Con tôi mới lấy lại của người ta chiếc thuyền ấy với giá 600 triệu đồng và chưa kịp mua bảo hiểm. Khi mua thuyền về, bố con chúng nó còn phải phụ thêm tiền vào để sửa sang nữa. Bây giờ, thuyền chìm, người chết nên bỏ lại cho gia đình một khoản nợ lớn, không biết lấy gì mà trả”- bà thự bộc bạch.

 trong tich tac, 3 ngu dan chim xuong bien, 3 phu nu thanh goa phu hinh anh 2

Người dân đến chia sẻ nỗi đau buồn với mẹ con bà Thự. Ảnh: HĐ

Ông Nguyễn Văn Quang - Phó Chủ tịch UBND xã Ngư Lộc cho hay: “Mất mát của gia đình bà Thự là quá lớn. Vợ mất chồng, con mất cha, tài sản thì chìm xuống biển, mấy đứa con thì đang quá nhỏ trong khi đó để có chiếc thuyền đi biển, bố con anh Hải phải vay nợ số tiền khá lớn”.

Cũng theo ông Quang, sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã phát động, kêu gọi người dân địa phương chung tay giúp đỡ gia đình bà Thự sớm vượt qua nỗi đau thương ấy. 

Ông Nguyễn Văn Ngữ - Chủ tịch UBND xã Ngư Lộc thì cho hay: Ngay sau khi nhận được thông tin về chồng, con trai, con rể của bà Thự gặp nạn trên biển, chính quyền địa phương đã tổ chức thăm hỏi, động viên và chia sẻ nỗi mất mát đau thương to lớn với gia đình. Đồng thời, UBND xã chỉ đạo ban rà soát hộ nghèo của xã lập hồ sơ bổ sung, đề nghị cấp trên quyết định công nhận hộ nghèo cho gia đình bà Thự để đỡ đần phần nào khó khăn.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến đề nghị Trung tâm Quốc gia Tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng Hải Việt Nam tiếp tục hỗ trợ Thanh Hóa trong công tác tìm kiếm các nạn nhân trên tinh thần: Còn hy vọng, còn tìm kiếm; yêu cầu huyện Tĩnh Gia chỉ đạo các phòng, ban chức năng liên quan, các xã phải tăng cường, chủ động trong công tác tìm kiếm, phối hợp với các lực lượng liên quan, huy động mọi nguồn lực để tìm kiếm, cứu nạn. Huyện tiếp tục bố trí lãnh đạo huyện, các đoàn thể trong huyện, xã thường xuyên quan tâm, động viên các gia đình có người bị nạn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các loại hoa đặc trưng của ngày Tết cổ truyền như hoa đào,...
Sau cơn mưa, cây nho rừng lại tiếp tục sinh trưởng phát triển, đơm...
Trang phục sặc sỡ cộng sự hồn nhiên của các em đã thu hút mọi ánh...