Thứ Ba, ngày 19/02/2019 22:07 PM (GMT+7)

Trồng thanh long chất lượng cao, "tấn công" thị trường khó tính

authorMạnh Hùng Thứ Năm, ngày 15/02/2018 06:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Là loại cây trồng giỏi chịu hạn, thanh long đang giúp nông dân các tỉnh Long An, Bình Thuận, Tiền Giang làm giàu. Đây là loại trái cây có tỷ lệ xuất khẩu lớn nhất hiện nay. Một trong những đơn vị nổi tiếng về xuất khẩu thanh long ở phía Nam là HTX Vạn Thành (xã Hiệp Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Long An).

   

“Tấn công” thị trường khó tính

Nhìn lại 5 năm HTX hoạt động, anh Nguyễn Vạn Thành - Chủ tịch HĐQT HTX Vạn Thành cho biết: “Bây giờ HTX không còn thành viên nào nghèo nữa, tất cả đều giàu có hết. Các thành viên lâu nay đã lấy lại hết vốn góp vào HTX rồi, giờ mỗi năm chỉ chờ lấy lời thôi”.

 trong thanh long chat luong cao, "tan cong" thi truong kho tinh hinh anh 1

Vườn thanh long ở xã Hiệp Thành.  Ảnh: T.L

"Sở đang phối hợp với Viện Cây ăn quả để nghiên cứu những giống thanh long tốt hơn, sạch bệnh hơn để giúp nông dân đáp ứng tốt nhu cầu xuất khẩu. Sở cũng đang tập trung thực hiện chương trình chuyển giao công nghệ mới, hỗ trợ bà con trồng thành long".

Ông Nguyễn Chí Thiện -
Phó Giám đốc Sở NNPTNT
tỉnh Long An

Sở dĩ có được điều này là bởi ngay từ những bước đi ban đầu, HTX đã chọn chất lượng làm tiêu chí kinh doanh. Và thay vì chọn các thị trường dễ tính như Trung Quốc, HTX đã tiếp cận với các thị trường khó tính hơn để vừa gây dựng thương hiệu, vừa gia tăng giá trị sản phẩm.

Anh Thành cho biết những ngày cuối năm, mọi thành viên của HTX đang vô cùng tất bật với các đơn đặt hàng của đối tác. Thường vào dịp này, lượng đơn hàng cũng đổ về dồn dập hơn, mà chủ yếu là xuất bằng đường hàng không đi các thị trường Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và một số nước châu Âu.

Anh Thành vui vẻ nói: “Thanh long xuất bằng đường hàng không số lượng không lớn nhưng giá cao hơn hẳn. Nhờ trồng thanh long chất lượng cao, bản thân tôi và nhiều xã viên của HTX đang có thu nhập rất tốt”.

Chỉ tay về phía căn biệt thự đối diện trụ sở HTX, anh Thành tiết lộ đó là nhà của 1 thành viên HTX. Trước đây anh ấy là thợ xây, thấy trồng thanh long có lãi nên đã bỏ nghề thợ xây, chuyển đổi 7.000m2 đất sang trồng thanh long và xin làm thành viên HTX Vạn Thành. “Chỉ với 7 công đất trồng thanh long, mỗi năm anh ấy thu nhập cả tỷ đồng” - anh Thành tự hào khoe.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Thành nhẩm tính, chi phí trồng thanh long không cao lắm, trung bình hết khoảng 100 triệu đồng/ha/năm. Nếu xông đèn đạt và thanh long được giá thì người nông dân chắc chắn sẽ có lãi cao.

Mặc dù trong năm sẽ có thời điểm thu hoạch rộ, thanh long sẽ rớt giá, nhưng thực tế sản xuất 5 năm qua cho thấy, tính chung cả năm trồng trọt chăm bẵm thì nông dân trồng thanh long vẫn luôn có lời.

Khi tôi hỏi như năm 2017, gia đình anh trồng bao nhiêu trụ và thu nhập được bao nhiêu, anh Thành cười vui: “Nhà tôi đang trồng 2ha, tuy nhiên tôi cũng không hạch toán chi li để biết lời lãi bao nhiêu, chỉ thấy tiền năm sau luôn cao hơn năm trước là phấn khởi rồi”.

Xây nhà tầng, biệt thự nhờ thanh long

Bây giờ về xã Hiệp Thành, đi đến đâu cũng gặp những vườn thanh long bạt ngàn, hai bên đường là những căn nhà tầng, nhà biệt thự được xây kiên cố, khang trang. Như lời anh Thành kể, nông dân xã Hiệp Thành đã được làm quen với cây thanh long từ thập kỷ 80 của thế kỷ trước. Lúc bấy giờ, cây thanh long được một số nông dân cho bám chằng chịt vào những bụi cây tầm vông sống.

Nếu so với nghề trồng thanh long ở Bình Thuận, Ninh Thuận thì việc trồng thanh long ở xã Hiệp Thành không chỉ “ăn đứt” về thâm niên mà còn biết sớm hơn kỹ thuật xông đèn cho cây ra trái vụ.

 trong thanh long chat luong cao, "tan cong" thi truong kho tinh hinh anh 2

Anh Thành cho biết muốn thanh long có năng suất cao, ít sâu bệnh, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu thì phải đảm bảo sản xuất sạch, việc bón phân phải theo đúng chu kỳ, phải ghi sổ nhật ký đồng ruộng cụ thể, theo dõi và kiểm soát chặt chẽ dư lượng thuốc BVTV.

Quá trình thu hoạch, bảo quản phải đảm bảo trái thanh long không bị giập nát, muốn vậy phải thống nhất quy trình thu hoạch từ nhà vườn tới nơi sơ chế, xử lý bọc mút, đóng gói hết sức cẩn thận.

“Muốn trái thanh long đồng đều, màu sắc đỏ đẹp thì nhà vườn phải biết chăm sóc, sử dụng phân bón hợp lý ngay từ khi đào hố trồng mới. Thanh long là cây chịu hạn nhưng nếu thiếu nước thì chỉ cho năng suất thấp và chất lượng kém. Giai đoạn mới trồng, để cây khỏe thì phải bón đủ phân để thân cây không bị thắt eo. Nếu bón thiếu, thân cây bị nhiều eo và ít cành thì sau này cây mang trái rất dễ bị thiếu mặc dù bón gốc đầy đủ.

Theo kinh nghiệm của tôi, có thể sử dụng phân bò khô ủ hoai và rơm tủ gốc, kết hợp bón phân đạm, lân. Bón xong tủ lại gốc và tưới nước cho phân tan dần, đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây thanh long phát triển” – anh Thành chia sẻ.

Theo anh Thành, chỉ riêng thị trường Nhật, từ năm 2013 đến nay, mỗi tuần HTX xuất vài chục tấn thanh long. Cộng cả các thị trường khác, mỗi năm HTX Vạn Thành xuất khẩu được khoảng vài chục ngàn tấn. Từ chỗ ban đầu chỉ có hơn 10 thành viên, đến giờ HTX đã có 120 thành viên tham gia với diện tích hơn 100ha chuyên trồng thanh long sạch.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau một thời gian dài xuống giá, những ngày gần đây, nông dân nuôi...
Nghe tiếng ào ào như những cơn cuồng phong phát ra trong lau sậy,...
Ở miền sơn cước xã Co Mạ – nơi quanh năm sương mù giăng kín lối, bà...