Thứ Ba, ngày 15/10/2019 04:26 AM (GMT+7)

Thanh Hóa: Bỏ nghề buôn về trồng dưa vàng chóe, bán đắt hàng

authorPhạm Anh Thứ Bảy, ngày 21/09/2019 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từng là một tay buôn hàng nông sản lớn và có trong tay cả vài chiếc xe tải chở hàng, nhưng anh Mai Văn Huy (40 tuổi, trú tại xóm 11, xã Nga An, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) vẫn quyết định gác hết lại công việc buôn bán để về quê trồng dưa vàng, dưa lưới, dưa chuột công nghệ cao. Từ mô hình trồng dưa, anh Huy có lời 20 triệu đồng mỗi tháng.

   

Dẫn phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN đi thăm vườn dưa công nghệ cao, anh Huy kể, trước kia anh làm nghề buôn bán nông sản một thời gian dài. Công việc này tuy không phát tài thành đại gia nhưng cũng mang lại cho anh nguồn thu nhập ổn định.

Trong quãng thời gian đi đây đi đó buôn bán hàng nôn sản, anh Huy biết đến mô hình trồng dưa trong nhà màng. Các vườn dưa áp dụng công nghệ cao thu hút anh Huy.  Sẵn có niềm đam mê với nông nghiệp nên mỗi lần đến các vườn dưa nông nghiệp công nghệ cao để mua hàng, anh âm thầm học hỏi kinh nghiệm và tìm hiểu về kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màng. 

 thanh hoa: bo nghe buon ve trong dua vang choe, ban dat hang hinh anh 1

Nhờ trồng dưa trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP mà gia đình anh Mai Văn Huy lãi 20 triệu đồng/tháng.

"Công việc buôn bán nông sản, hoa quả thu nhập cũng khá ổn định nhưng nhiều lúc tôi cảm thấy cũng căng thẳng và cực quá, làm việc không có ngày hay đêm. Vì vậy, sau khi tìm hiểu kỹ về mô hình trồng dưa trong nhà màng nên đã ấp ủ về nhà làm theo. Đúng thời gian này nhà nước lại có chủ trương hỗ trợ tổ chức, cá nhân sản xuất rau an toàn nên tôi gác buôn bán để về quê trồng dưa”, anh Huy nhớ lại.

Đầu năm 2019, cùng với số tiền nhà nước hỗ trợ, gia đình anh Huy đi vay mượn và bỏ ra thêm hơn 500 triệu đồng để đầu tư xây dựng hệ thống nhà màng rộng hơn 2.000m2 với đầy đủ các trang thiết bị phụ trợ và cùng hệ thống phun tưới tự động hiện đại theo công nghệ tưới của Israel.

Với hơn 2.000m2 nhà màng, anh Huy chủ yếu trồng 3 loại dưa như: dưa lưới, dưa vàng, dưa chuột. Vì được đầu tư bài bản và đồng bộ nên cây dưa phát triển cực tốt, cho quả có mẫu mã đẹp và chất lượng cao, sản lượng ổn định qua các vụ.

“Từ đầu năm đến nay tôi đã trồng được 3 vụ dưa, thu về được hơn 12 tấn dưa các loại, trung bình mỗi kg dưa có giá 20 ngàn đồng. Sau khi trừ chi phí, 8 tháng đầu năm nay tôi kiếm được hơn 160 triệu đồng”, anh Huy tiết lộ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

 thanh hoa: bo nghe buon ve trong dua vang choe, ban dat hang hinh anh 2

Theo anh Mai Văn Huy, trồng dưa trong nhà màng có nhiều ưu điểm vượt trội  như: giúp chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập phá hại, thời gian sử dụng của nhà màng khá lâu. Nhà màng giúp cây dưa sinh trưởng và phát triển tốt.

Anh Mai Văn Huy cho biết , với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm sạch và chất lượng nên vườn dưa được anh trồng theo têu chuẩn VietGAP. Hệ thống tưới nhỏ giọt bán tự động, phân được hòa vào nước rồi theo hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển.

Chính vì vậy những quả dưa khi thu hoạch đạt chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không sử dụng phân bón hóa học trực tiếp và không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học nên quả dưa đảm bảo an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Những quả dưa trong vườn nhà anh Huy được sản xuất và thu hoạch đúng quy trình, có nguồn thông tin truy xuất rõ ràng cho sản phẩm. “Sau khi có chứng nhận VietGAP thì đầu ra cho quả dưa cũng như giá cả tương đối ổn định. Dưa của gia đình tôi đã có mặt trong cả một số chuỗi cửa hàng bán thực phẩm sạch...”, anh Huy chia sẻ.

 thanh hoa: bo nghe buon ve trong dua vang choe, ban dat hang hinh anh 3

Mô hình trồng dưa công nghê cao này không những giúp gia đình anh Huy làm giàu mà còn mở ra cơ hội làm giàu cho bà con trong vùng.

Nói thêm về hệ thống nhà màng, anh Huy cho hay, tuy chi phí đầu tư hệ thống nhà màng ban đầu khá lớn nhưng  nhà màng lại có nhiều ưu điểm vượt trội.

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động ứng dụng từ công nghệ thủy canh của Isreal được anh Huy lắp đặt ở vườn dưa .Theo đó nước được tưới nhỏ giọt đến từng gốc dưa, phân được hòa vào nước rồi theo hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển. Hệ thống tưới tự động tưới chính xác cho nên cây dưa phát triển đồng đều, tránh việc lãng phí phân bón. Đây là mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp 4.0.

“Trồng dưa trong nhà màng hạn chế được tối đa rủi ro về tác động tiêu cực của thời tiết, sâu bệnh. Chính vì vậy, năng suất, sản lượng, chất lượng dưa duy trì ổn định qua các vụ, người trồng chủ động về mặt thời vụ. Điều này khác hẳn với việc trồng dưa thông thường ở ngoài đồng. Đầu tư 1 mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng như gia đình tôi, nếu giá cả ổn định thì khoảng 2 năm là có thể thu hồi được vốn đầu tư ban đầu”, anh Huy tiết lộ.

 thanh hoa: bo nghe buon ve trong dua vang choe, ban dat hang hinh anh 4

Trung bình mỗi vụ dưa, anh Huy thu về gần 4 tấn dưa các loại.

Cũng theo anh Huy, sản xuất nông nghiệp luôn chịu ảnh hưởng trực tiếp điều kiện bất lợi như: thời tiết nắng nóng gây hạn hán,mưa to, gió lớn gây úng lụt; dịch hại bùng phát…Đây là những yếu tố từ thiên nhiên gây ra, con người rất khó chủ động phòng tránh để bảo vệ thành quả lao động của mình. Để khắc phục những khó khăn, hạn chế thiệt hại nêu trên, mô hình sản xuất trong nhà lưới, nhà màng, nhà kính đã xuất hiện và giải quyết phần nào những bất cập nêu trên. 

Sau nhiều vụ dưa đã qua, đến nay anh Mai Văn Huy đang khẳng định được hiệu quả của mô hình trồng dưa trong nhà kính công nghệ cao. Mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp 4.0 này không chỉ thay đổi cách làm truyền thống, mà còn mở ra cơ hội làm giàu cho bà con trong vùng, cũng như sự phát triển nghề sản xuất rau an toàn của tỉnh Thanh Hóa. 

Xem bình luận
Chú Huy giỏi quá. Xin chúc chú bội thu
Bình luận có 0 phản hồi
E ở Ninh Bình đây, cần dẫn đi thăm quan liên hệ vs e 0915929393
Bình luận có 0 phản hồi
Số điện thoại chủ vườn đây ạ, anh huy : 0978003752
Bình luận có 0 phản hồi
Cho tôi xin sô điện thoại của ông chủ trồng dưa vang?
Bình luận có 0 phản hồi
Ông này trồng kiểu gì trái bự zữ ha, chổ tui có mấy nhà cũng trồng nhưng trái bé hơn nhiều, cả trái...
Bình luận có 0 phản hồi
Cho tôi xin số điện thoai của anh Huy được không, tôi ở Hoa Lư-Ninh Bình cũng muốn trồng
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Những trái dừa khô rẻ tiền, ông Điểm dùng 4-5 ngày khắc hoa văn tạo...
Xã Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) vốn là vùng bãi...
Giá heo hơi hôm nay 13/10 trên địa bàn cả nước vẫn duy trì mức cao....