Thứ Bảy, ngày 20/07/2019 21:05 PM (GMT+7)

Phú Yên phát hiện dịch tả lợn châu Phi, nâng số tỉnh có dịch lên 58

authorHùng Phiên Thứ Ba, ngày 18/06/2019 09:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 18/6, ông Đào Lý Nhĩ - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Phú Yên cho biết, địa bàn tỉnh này vừa phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên. Đây là địa phương thứ 58 trong cả nước phát hiện có dịch này trên đàn lợn.

   

Ổ dịch xuất hiện tại hộ chăn nuôi của gia đình bà Nguyễn Thị Thành (thôn Tân An, xã EaBar, huyện Sông Hinh). Đàn lợn tại hộ này có 31 con (3 lợn nái, 14 lợn thịt và 14 lợn con dưới 1 tháng tuổi).

 phu yen phat hien dich ta lon chau phi, nang so tinh co dich len 58 hinh anh 1

Phát hiện dịch tả lợn châu Phi tại hộ chăn nuôi của bà bà Nguyễn Thị Thành (huyện Sông Hinh, Phú Yên). 

Lợn phát bệnh từ ngày 11/6/2019, với biểu hiện: bỏ ăn, sốt cao, táo bón, nước tiểu màu đỏ, đi đứng xiêu vẹo, da tím tái,… Cán bộ thú y đã lấy 5 mẫu máu lợn bệnh gởi Chi cục Chăn nuôi và Thú y vùng IV xét nghiệm, kết quả, dương tính với virus gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Phát hiện lợn bị bệnh, gia đình bà Thành đã tự tiêu hủy 21 con. Số còn lại được cán bộ thú y tổ chức tiêu hủy ngay sau khi có kết luận mắc dịch tả lợn Châu Phi. Toàn bộ khu vực chuồng nuôi trên và vùng lân cận đã được tiến hành tiêu độc, khử trùng.

 phu yen phat hien dich ta lon chau phi, nang so tinh co dich len 58 hinh anh 2

Tiêu hủy lợn tại ổ dịch xã EaBar, huyện Sông Hinh, Phú Yên

Cũng theo ông Đào Lý Nhĩ, đàn lợn nhiễm bệnh có nguồn gốc tại chỗ, sử dụng thức ăn tổng hợp, tuyến đường có ít phương tiện giao thông qua lại; hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh. Khả năng dịch có thể lây lan ra khu vực xung quanh là thấp vì xã EaBar có tổng đàn lợn không nhiều. Hiện cơ quan chức năng đã tiến hành lập thêm 2 chốt kiểm dịch tạm thời kiểm soát đường ra, đường vào khu vực ổ dịch xã EaBar.

Các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên cũng khuyến cáo người chăn nuôi tăng cường theo dõi dịch bệnh, không dấu dịch để tránh tình trạng lây lan ra diện rộng. Không nên tái đàn chăn nuôi lợn trong thời điểm hiện nay, cần chuyển sang chăn nuôi gà hoặc trâu bò…

Xem bình luận
Đề nghị cần xem xét việc quản lý thực phẩm cho heo như thế nào ? Vì dịch tả là bệnh đường ruột, nên...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An nắng nóng gay gắt kéo dài,...
Nhờ nắm vững kỹ thuật và được đầu tư bài bản, trang trại nuôi gà...
Rất lâu rồi, cùng với tốc độ đô thị hoá của các vùng quê, những khu...