Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 07:11 AM (GMT+7)

Đặc sản chả cá phi Cà Mau: Dai, ngon, ngậy, ăn 1 lần nhớ mãi

authorChúc Ly Thứ Sáu, ngày 24/05/2019 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Không cần thêm bất cứ phụ gia nào nhưng chả cá phi vẫn dai, ngon; cái chính là ở quá trình ướp muối và nhào chả. Chính điều này làm nên hương vị đặc trưng của chả” - bà Đặng Thị Tuyết (xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) cho biết.

   

Có mặt tại cơ sở làm chả cá Bảy Thơ của gia đình bà Đặng Thị Tuyết vào sáng sớm, chúng tôi cảm nhận ngay không khí tất bật làm việc của các nhân công. Tiếp chúng tôi, chị Tuyết nói ngay: “Các chị em ở đây đã thức làm chả từ sáng sớm. Để làm ra chả cá phi thơm, ngon thì phải trải qua nhiều giai đoạn công phu”.

Clip: Cận cảnh quy trình sản xuất chả cá phi ở Cà Mau. 

Theo chị Tuyết, trước khi làm chả chị thu mua cá phi từ các đầu mối, sau đó ướp đá 1 đêm, đến hôm sau thì tiến hành lột bỏ da, làm sạch cá. Kế đó, đem cá đi xay nguyễn bằng máy, tiếp đến dùng rổ lọc bỏ xương; sau đó bỏ chả vào túi vải nhồi cho hết nước, chỉ còn lại chả.

 dac san cha ca phi cà mau: dai, ngon, ngạy, an 1 làn nhó mãi hinh anh 1

Mỗi nhân công làm chả cá phi kiếm được từ 180-200 ngàn đồng/ngày.

“Chả sau khi được lọc ra sẽ được cho vào máy trộn trong khoảng 10 phút, lúc này mình bỏ muối vào. Sau khi trộn xong, chả được muối qua đá thêm 1 đêm rồi mới trộn gia vị, đóng gói. Chả khi được đóng gói rồi cũng phải ướp đá lại thêm một đêm mới đem giao cho khách, làm vậy chả mới thấm đều. Cứ 10kg cá phi sẽ làm ra khoảng 3kg chả” - chị Tuyết cho hay.

Trao đổi với chúng tôi, chị Tuyết cho biết: “Tính đến nay gia đình tôi làm chả cũng được khoảng 5 năm. Thời gian trước, khi nuôi tôm công nghiệp không hiệu quả, gia đình thiếu nợ, rồi tôi nghĩ mình cần tìm nghề nào để làm lại từ đầu. Sau đó thì tôi gắn bó luôn với nghề làm chả cá phi đến nay”.

 dac san cha ca phi cà mau: dai, ngon, ngạy, an 1 làn nhó mãi hinh anh 2

Cứ mỗi 10kg cá phi sẽ làm ra được khoảng 3kg chả.

  dac san cha ca phi cà mau: dai, ngon, ngạy, an 1 làn nhó mãi hinh anh 3

Hiện chả cá phi được bán với giá từ 70-80 ngàn đồng/kg.

Nghề dạy nghề, dần dần sản phẩm chả cá phi của gia đình chị Tuyết làm ra càng dai, béo, trắng, được mọi người ưa chuộng, nhất là đặt trong dịp đám tiệc, tết… Chả được đóng gói, dán bao bì, ghi rõ xuất xứ, giá bán từ 70 - 80 ngàn đồng/kg.

Xem bình luận
Chả cá ngon tuyệt. Ăn 1 lần lại muốn ăn nữa
Bình luận có 0 phản hồi
Kỳ công quá
Bình luận có 0 phản hồi
tiếc gì kg cho thông tin dể mua bán hàng nhỉ
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bằng sự chịu khó cùng tinh thần ham học hỏi, anh Trần Văn Hưởng (47...
Giá heo hơi hôm nay 21/11 tại miền Bắc tiếp tục đứng giá, thương...
Với nhiều người dân tộc Thái trắng sinh sống ở bản Cao Đa I (xã...