Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 22:28 PM (GMT+7)

Vệ sinh an toàn thực phẩm: Cần sự chung tay của cả cộng đồng

authorA.Q Thứ Tư, ngày 13/11/2019 13:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời gian trở lại đây, những cảnh báo về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) liên tục đã phần nào tác động tới xã hội. Chưa bao giờ, công cuộc phòng chống thực phẩm bẩn, đảm bảo VSATTP, vì một nguồn thực phẩm sạch, an toàn được quan tâm và đẩy mạnh thực hiện như hiện nay.

   

Thực phẩm bẩn đang len lỏi vào từng bữa ăn của mỗi gia đình Việt. Trong khi nhiều cơ quan chức năng chưa tìm ra những biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa thì việc ba nhà: sản xuất, quản lý, tiêu dùng chung tay “diệt" thực phẩm bẩn đang được xem là giải pháp khả thi nhất trong thời điểm này.

Clip: Vệ sinh an toàn thực phẩm: Cần sự chung tay của cả cộng đồng

Theo ông Nguyễn Như Tiệp Cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết hiện cơ quan này đang thực hiện đề án triển khai 21 tỉnh và 28 chuỗi theo 4 tiêu chí.

Tiêu chí thứ nhất liên kết giữa những người sản xuất trồng trọt chăn nuôi với những nhà sơ chế, chế biến, kênh phân phối.

Tiêu chí thứ hai là từng công đoạn một phải có thực hành sản xuất tốt để đảm bảo an toàn thực phẩm và phải được chứng nhận có thể của nhà nước, hoặc của bên thứ 3 thực hành nông nghiệp tốt.

Tiêu chí thứ ba, hàng hóa ra phải có dấu hiện nhận diện.

Tiêu chí thứ tư là công tác quảng bá, xây dưng thương hiệu quảng bá cho hình ảnh đó.

Bốn tiêu chí trên cùng đồng hành đang được xem là một chuỗi hoàn chỉnh và sẽ được tổng kết lại để đề xuất với Chính phủ có một nghị định đặc thù về cơ chế chính sách hỗ trợ cho phát triển nhân rộng các chuỗi an toàn này.

Bên cạnh đó, các Bộ Y tế, NN&PTNN, Bộ Công thương cũng hợp tác chặt chẽ với giới truyền thông nhằm trao đổi thông tin minh bạch, cung cấp thông tin chính xác nhất cho người dân, cả những thông tin thực phẩm không an toàn và những thông tin về thực phẩm đảm bảo chất lượng để người dân có đầy đủ thông tin để lựa chọn thực phẩm cho gia đình. Người tiêu dùng đang hi vọng những nỗ lực trên kết hợp các biện pháp thanh, kiểm tra, chế tài xử phạt... sẽ giảm thiểu thực phẩm bẩn trên bàn ăn của từng gia đình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thế giới rộng lớn chứa đầy những sự kỳ diệu mà con người nhỏ bé...