Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 22:47 PM (GMT+7)

Lạ mà hay: Bẫy chuột đồng ở bờ vuông tôm, bờ sông, toàn con mập ú

authorChúc Ly - Ngọc Quyên Thứ Năm, ngày 14/11/2019 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời gian gần đây, bẫy chuột đồng ở vuông tôm không còn xa lạ với người dân Cà Mau. Ở những vùng mặn, bà con vẫn dễ dàng bắt được những con chuột đồng nhờ vào rập lồng (một loại bẫy).

   

Trước đây, bẫy chuột đồng thường phổ biến có ở những vùng ngọt, có diện tích trồng lúa lớn. Tuy nhiên, những năm gần đây, hình ảnh một số người rong ruổi theo bờ vuông tôm, bờ sông để đặt rập chuột đã không còn xa lạ, thậm chí có người có nguồn thu nhập khá từ việc bẫy chuột đồng.

Clip: Bẫy chuột đồng dễ dàng ở bờ vuông. 

Chia sẻ với phóng viên Bá Điện tử DANVIET.VN, ông Nguyễn Văn Sang (ngụ xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, Cà Mau), cho biết, trước đó, vì gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên ông phải làm nhiều nghề để kiếm sống. Tuy nhiên, thời gian gần đây ông bị bệnh. Sau khi phẫu thuật, ông Sang không thể làm công việc nặng, nên cuộc sống lại càng khó khăn. Từ đó, ông chọn nghề đặt rập (một loại bẫy lồng làm bằng dây kẽm) chuột để làm kế mưu sinh.

 la ma hay: bay chuot dong o bo vuong tom, bo song, toan con map u hinh anh 1

 la ma hay: bay chuot dong o bo vuong tom, bo song, toan con map u hinh anh 2

Nghề bẫy chuột đồng ở bờ vuông tôm, bờ sông giúp anh Sang có thêm thu nhập khá. 

Nói tiếp với phóng viên DANVIET.VN, ông Sang cho biết thêm: “Tôi làm nghề bẫy chuột đồng được khoảng 1 năm nay. Khoảng 14 giờ hằng ngày tôi sẽ đi đặt khoảng 70 cái rập chuột, đến khoảng 5 giờ sáng hôm sau thì đi thăm. Bữa nào trúng thì tôi cũng kiếm được 50-60 con chuột, thất thì 30-40 con. Chuột làm thịt sẵn được bán với giá 80.000 đồng/kg, chuột sống thì bán với giá 60.000 đồng/kg. Thường tôi sẽ vào bờ vuông tôm của người dân để bẫy chuột, khi muốn đặt bẫy thì tôi hỏi xin họ lội vào, có khi thì đi theo bờ sông”.

Theo ông Sang, nhờ có nghề đặt rập chuột, mỗi ngày ông kiếm thêm được khoảng 100.000 đồng để lo cho cuộc sống gia đình con trai đi học.

 la ma hay: bay chuot dong o bo vuong tom, bo song, toan con map u hinh anh 3

Dụng cụ để đặt rập chuột khá đơn giản, ông Sang chỉ cần có rập chuột, lúa và một cây dao để đi đặt rập chuột.

 la ma hay: bay chuot dong o bo vuong tom, bo song, toan con map u hinh anh 4

 la ma hay: bay chuot dong o bo vuong tom, bo song, toan con map u hinh anh 5

Thành quả của anh Sang sau một đợt bẫy chuột. 

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Điện tử DANVIET.VN với một số người theo nghề thì để nhận biết có chuột hay không có thể thông qua đường chạy của nó. Bằng kinh nghiệm, người bẫy chuột sẽ được khu vực nào có chuột. Khi đặt bẫy, người ta lấy một con dao dọn cỏ, đất cho bằng phẳng; sau đó dùng cây cặm 2 bên rập, để khi chuột mắc bẫy sẽ không hất rập rơi xuống sông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thế giới rộng lớn chứa đầy những sự kỳ diệu mà con người nhỏ bé...