Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 13:08 PM (GMT+7)

Xem dàn máy móc khủng của nông dân trồng ớt... lấy hạt

authorThuận Hải Chủ Nhật, ngày 13/08/2017 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Làm nông bây giờ không còn phải chân lấm tay bùn, chỉ làm những việc đơn giản, phần còn lại, máy móc lo hết!”, ông Đoàn Huỳnh Thông  (ngụ xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi, TP.HCM) vui vẻ chia sẻ về việc áp dụng máy móc vào sản xuất tại cơ sở Chánh Phong. 

   

Ông Thông là một trong những nông dân xuất sắc, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, mang lại doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

 xem dan may moc khung cua nong dan trong ot... lay hat hinh anh 1

Dung dịch xử lý hạt giống ớt được ông Thông pha sẵn khi vận hành máy

Ở cơ sở Chánh Phong hạt ớt, hạt dưa leo, hạt bầu hạt bí… dù ngắn dài méo tròn đủ kích cỡ nhưng ở cơ sở hạt giống Chánh Phong do ông Thông làm chủ, mọi thứ đều trở nên tròn đều như nhau. Đó là nhờ ông Thông đang sử dụng một chiếc máy xử lý hạt giống được nhập khẩu từ Hà Lan.

 xem dan may moc khung cua nong dan trong ot... lay hat hinh anh 2

Cho hạt giống vào máy xử lý

“Chiếc máy này khi vận hành sẽ bọc một lớp thuốc bảo vệ hạt giống từ bên ngoài và kích thích hạt giống nảy mầm khỏe hơn, đồng thời, áo một lớp bột để tất cả hạt giống trở nên có kích cỡ như nhau, thuận tiện cho việc gieo hạt bằng máy móc”, vừa đưa chúng tôi đi thăm quan khu nhà xưởng lỉnh kỉnh những máy lớn máy nhỏ, ông Thông vừa chia sẻ.

 xem dan may moc khung cua nong dan trong ot... lay hat hinh anh 3

ÔNg Thông tự tay vận hành chiếc máy nhập khẩu từ Hà Lan

Bên cạnh chiếc máy “mặc áo cho hạt giống”, ông Thông còn có rất nhiều máy móc khác, hỗ trợ công việc làm nông của gia đình, từ khâu trộn đất, chuẩn bị nguyên liệu để gieo hạt đến hệ thống tưới nhỏ giọt kèm cung cấp chất dinh dưỡng  cho cây, đo đếm “sức khỏe” của cây…

Đặc biệt, hệ thống cung cấp dinh dưỡng cho các vườn nghiên cứu, sản xuất của Chánh Phong được lập trình với độ chính xác tuyệt đối đến từng loại cây trồng khác nhau.Khi vận hành, hệ thống chỉ cung cấp vừa đủ nước, phân bón và các chất dinh dưỡng cho cây chứ không để bị dư thừa như khi canh tác bằng phương pháp truyền thống.

 xem dan may moc khung cua nong dan trong ot... lay hat hinh anh 4

Hạt giống Chánh Phong mang lại doanh thu gần 10 tỷ đồng mỗi năm

“Nhờ đó, lượng phân, thuốc, nước sử dụng giảm được 70% mà vẫn cho sản phẩm mẫu mã đẹp, đồng thời cũng giảm được khoảng 50% chi phí nhân công lai tạo”, ông Thông cho biết.

Ông Thông chia sẻ, từ ngày bắt tay đầu tư vào nông nghiệp, ông luôn tận dụng các cơ hội để tìm hiểu, tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật trên thế giới. Dù không hiểu rành rọt về “cuộc cách mạng 4.0” mà xã hội đang quan tâm, nhưng với ông Thông, việc ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất nông nghiệp là điều cần thiết.

 xem dan may moc khung cua nong dan trong ot... lay hat hinh anh 5

Lao động vận hành hệ thống máy đóng gói, in nhãn... tại cơ sở Chánh Phong

Ông cho biết, dù là làm nông nhưng hiện nay, nhiều nông dân không còn sợ mưa sợ nắng, sợ “ông trời” ỏng eo nhờ có hệ thống nhà lưới, nhà màng và các hệ thống tưới tiết kiệm. Như ở trang trại của ông, lao động nông nghiệp nhưng làm việc như các công nhân trong nhà xưởng, có chăng, lao động nông nghiệp thì có môi trường làm việc thỏa mái hơn, tinh thần thư giãn hơn…

 xem dan may moc khung cua nong dan trong ot... lay hat hinh anh 6

Trước đó, năm 2010, khi được cấp phép đầu tư vào Khu NNCNC TP.HCM, Chánh Phong đã xây dựng hệ thống nhà lưới nhà màng theo công nghệ từ Israel gồm các trang thiết bị rất hiện đại và khép kín từ khâu đầu vào đến đầu ra với tổng vốn đầu tư hơn 9 tỷ đồng.

Tại đây, Chánh Phong đang sử dụng phương pháp bất dục đực tế bào chất để sản xuất hạt giống. Theo đó, cây cho hoa cái, hoa đực và được thụ phấn, đậu trái… theo ý đồ của con người. Nhờ đó, tỉ lệ đậu trái cao, cây khỏe, chất lượng trái tốt…

 xem dan may moc khung cua nong dan trong ot... lay hat hinh anh 7

Kiểm tra cây giống tại vườn ươm

Cũng nhờ hệ thống nhà lưới, nhà màng này, các loại cây trồng tại trang trại vừa không bị lẫn tạp vừa không nhiễm sâu bệnh từ bên ngoài. Nhờ đó, giảm thiểu tối đa chi phí giá thành nhờ giảm sử dụng thuốc BVTV, giảm chi phí nhân công…

 xem dan may moc khung cua nong dan trong ot... lay hat hinh anh 8

Hiện Chánh Phong đang tự nghiên cứu và sản xuất được khoảng trên 10 loại giống rau, củ, quả chất lượng cao như: ớt hiểm, ớt sừng, dưa leo, khổ qua, cà tím… với điều kiện trồng trong nhà màng nên không bị lẫn tạp và cho ra sản phẩm hạt giống tốt nhất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 2017, 9X xứ Mường Bùi Văn Manh, xóm Be Dưới, xã Chí Đạo, huyện...