Thứ Tư, ngày 11/12/2019 12:23 PM (GMT+7)

"Chấp" cả bão dịch, anh nông dân này vẫn có tiền tỷ từ nuôi lợn

authorThuần Việt Thứ Bảy, ngày 16/11/2019 19:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nuôi 1 con lợn đang lãi cả vài triệu bạc, anh Bùi Văn Binh ở xóm Dũng Ổi, xã Kim Truy, huyện Kim Bội, tỉnh Hòa Bình đang thu tiền tỷ. Bí quyết thành công của anh Binh là vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng đầy đủ cho đàn lợn.

   

Giá lợn đang lên phi mã, anh Bùi Văn Binh, chủ trại lợn to nhất xã Kim Truy vui như Tết. Vốn có thâm niên nhiều năm trong nuôi lợn, nên anh rất biết việc sau mỗi đợt dịch, giá lợn bao giờ cũng lên. "Tôi vừa xuất trăm con lợn thịt, giá trên 70.000đ/1kg. Chưa bao giờ tôi bán được lợn giá cá đên vậy", anh Binh chia sẻ. 

Sau ngôi biệt thự bề thế là trại lợn rộng rãi, thoáng mát. Từng ô chuồng lợn vẫn được nuôi đầy đủ, không trống một ô nào. Hiện anh Binh vẫn duy trì đàn lợn nái 40 con và 200 con lợn thịt. Suốt mấy năm qua, bà con trải qua vô vàn khó khăn trong nuôi lợn, riêng anh Biên, chỉ lo giá xuống, chư anh lại không lo đàn lợn của mình bị dịch. 

 "chap" ca bao dich, anh nong dan nay van co tien ty tu nuoi lon hinh anh 1

Anh Binh vẫn duy trì được đàn lợn, khi giá lợn đang tăng phi mã. 

Bí quyết anh vẫn duy trì được đàn lợn mà không bị bão dịch tai xanh, dịch tả lợn châu Phi... là do anh luôn tuân thủ chặt chẽ quy định trong chăn nuôi. Nguồn giống nhập vào chuồng đảm bảo. Chuồng trại đúng quy cách, vệ sinh sạch sẽ. Ngoài ra, đàn lợn giống luôn được tiêm phòng đẩy đủ 9 mũi. "Nhờ làm tốt việc này mà suốt những năm qua, dịch dã không thể xâm nhập vào đàn lợn của tôi", anh Binh cho biết .

Theo anh Binh, hiện giá lợn hơi đang trên 85.000đ/1kg, một con lợn thịt cho thu lãi vài triệu, cao gấp 4 lần so với mức bình thường. Đàn lợn nái cũng đang "đẻ trứng vàng" cho anh vì giá lợn thịt tăng cao, lợn giống cũng tăng phi mã. Năm nay, anh Binh thu tiền tỷ đúng dịp giá lợn biến động tăng đột biến liên tục và diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi ở khắp cả nước. 

 "chap" ca bao dich, anh nong dan nay van co tien ty tu nuoi lon hinh anh 2

Lúc cao điểm, anh Binh nuôi 80 nái, hiện trang trại của anh có 40 nái. Với giá lợn bột khoảng 1,4 triệu đồng/1con, một con lợn nái đang cho thu lãi cả chục triệu đồng/lứa. 

Mấy năm vừa qua là đại hạn với người nuôi lợn. Trại lợn của anh Binh cũng không tránh khỏi cơn lao đao. Khó khăn chồng chất, nhiều chủ nuôi lợn phá sản, nợ nần chồng chất. Khắp xóm trên, xóm dưới, nhà nhà treo chuồng vì không còn vốn. Riêng anh Binh lại coi đây là cơ hội.

 Anh Binh vẫn duy trì đàn lợn ở mức vừa phải để có nguồn giống bán cho bà con khi giá lên. Hơn nữa, bí quyết thành công của anh Binh là luôn duy trì việc phòng dịch cho đàn lợn. Chuồng trại được tiêu độc, khử trùng thường xuyên, lợn tiêm phòng đầy đủ. “Trong 2 đợt dịch lớn vừa qua, đàn lợn của tôi vẫn an toàn. Vì vậy mà nguồn thu từ đàn lợn vẫn có”- anh Binh cho biết. Khu nuôi lợn của anh Binh ở gần nhà.

Xung quanh được phủ xanh cây để chống nóng cho đàn lợn. Ngoài ra, đường đi quanh trang trại lợn anh cho rải vôi bột thường xuyên. Từng con giống được quan tâm đến nơi, đến chốn, nếu phát hiện đàn lợn có dấu hiệu bất thường, anh tiến hành giải quyết ngay. Nguồn nước cho đàn lợn luôn đảm bảo sạch và an toàn. Anh Binh không giấu diếm bí quyết trong chăn nuôi, bà con cần hỏi, tư vấn về nuôi lợn anh đều chỉ bảo tận tình.

Xem bình luận
Thật tuyệt vời, chúc mừng anh Binh. Trong khi nhiều bà con treo chuồng, anh vẫn duy trì được cả một...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ra đời từ năm 1997 cho đến nay, Công ty TNHH Đầu tư Thủy sản Nam...