Thứ Tư, ngày 18/09/2019 18:40 PM (GMT+7)

Tận diệt... “kỹ sư đại dương”

authorNguyễn Tố Thứ Năm, ngày 16/05/2019 14:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhắc đến hàu, người ta thường nghĩ ngay đến những món ăn khoái khẩu, nhưng trên thực tế đây còn là sinh vật cực kỳ hữu ích ở đại dương bởi chúng có thể loại bỏ các chất gây ô nhiễm ở biển, ngăn chặn xói mòn. Tuy nhiên, số lượng hàu đang giảm mạnh do các hoạt động đánh bắt của con người.

   

Kỹ sư đại dương

Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ đã từng công bố rằng một con hàu có thể lọc 227 lít nước mỗi ngày. Khả năng tuyệt vời và đáng ngưỡng mộ của hàu khiến chúng trở nên rất quan trọng đối với thiên nhiên. Hàu được ví như thận của đại dương, lọc bỏ ô nhiễm và giữ gìn sự khoẻ mạnh của biển. Chúng sẽ loại bỏ ni-tơ, phốt-pho xuất hiện từ các hoạt động công nghiệp của con người.

Một nghiên cứu của Đại học Stanford vào năm 2014 từng chứng minh sự hiệu quả của hàu và các sinh vật có vỏ khác trong việc cứu sống đại dương.

Các nhà nghiên cứu cho nghêu, ngọc trai và hàu vào bể chứa đầy chất thải ô nhiễm, trong vòng 72 giờ, chúng đã loại bỏ đến 80% một số chất gây ô nhiễm, bao gồm thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và chất chống cháy từ nước. Với sự khéo léo của các “kỹ sư đại dương” này, nước trở nên sạch hơn và ánh sáng mặt trời có thể giúp cây cối phát triển dưới đáy biển. Từ đó sự sống sinh sôi và phát triển mạnh mẽ. Vỏ hàu là ngôi nhà cho một số loài sinh vật tí hon và động vật không xương. Đây là một mái nhà an toàn để trú ẩn qua những ngày thời tiết khắc nghiệt hay tránh khỏi sự rượt đuổi của động vật ăn thịt dưới biển.

 tan diet... “ky su dai duong” hinh anh 1

 Số lượng hàu đang giảm mạnh do các hoạt động đánh bắt của con người. ảnh Tố Loan

Jacob Kean-Hammerson-điều phối viên cho một dự án phục hồi hàu quy mô lớn ở Solent đã kể rất nhiều chuyện về sự thật rằng, từ khi số lượng hàu tăng lên, vùng biển nơi họ nghiên cứu hoàn toàn được thổi sự sống mới.

Chúng hoạt động như các rạn san hô, cung cấp một vườn ươm an toàn cho các loài khác như tôm, cá trích, cá cơm và cua, từ đó thu hút nhiều sinh vật hơn. Tuy nhiên, dù làm việc hiệu quả đến đâu, hàu cũng không tránh khỏi việc bị đánh bắt quá mức tại các vùng biển. Và khi hàu biến mất, hệ sinh thái biển cũng trở nên đảo lộn.

Những giải pháp cho một cuộc sống mới

Từng là nơi khai thác hàu lớn nhất châu Âu nhưng giờ đây Solent, một khu vực nước nằm giữa miền nam nước Anh và đảo Wight là nơi mà các nhà bảo tồn đang mong muốn giải cứu quần thể hàu. Trước đây chỉ trong vòng vài năm, từ 2008 đến 2013, Chính phủ đã phát hiện số lượng hàu đang giảm mạnh từ 200 tấn chỉ còn 20 tấn. Chính vì thế cơ quan bảo tồn và đánh bắt cá quốc gia nhận định, sự khai thác quá mức này khiến hàu không thể sinh sản. Sự sụp đổ về dân số hàu có thể ảnh hưởng lớn đến nhiều vùng biển thuộc châu Âu. 

Hàu là một trong những sinh vật có khả năng làm sạch đại dương và hỗ trợ sự phát triển của các loài sinh vật khác.

Các nhà nghiên cứu cho biết, sự suy giảm hàu khiến lượng nước trở nên ô nhiễm hơn và số lượng cá trong nước giảm đi đáng kể. Điều này gây ra tác động lớn đến kinh tế và đe doạ di sản văn hoá của ngư dân. Để ngăn chặn tình trạng xấu nhất, chính quyền chỉ định Solent sẽ là khu vực bảo tồn đặc biệt.

Nói chính xác hơn, một dự án kéo dài 5 năm được hỗ trợ bởi Blue Marine Foundation  chính thức đi vào hoạt động nhằm mục đích đưa hàng triệu con hàu trở lại vùng biển Solent.

Họ cam kết sẽ bảo tồn và phát triển một triệu con hàu mỗi năm bắt đầu từ năm 2019. Mục đích xa hơn chính là khôi phục các rạn san hô rộng lớn trong khu vực.

Dự án Solent được lấy cảm hứng từ các dự án từng thành công trước đây. Ví dụ, như dự án phục hồi hàu ở vịnh Chesapeake. Hàu gần như biến mất khỏi eo biển giữa Maryland và Virginia trước khi dự án khởi động vào những năm 1990, nhưng với sự nỗ lực của các nhà bảo tồn, hàu đã quay trở lại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 17/9, tại Hà Nội, Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam...