Thứ Tư, ngày 18/09/2019 18:17 PM (GMT+7)

Dịch tả lợn châu Phi lần đầu "tấn công" đàn lợn ở Việt Trì

authorTuấn Trung Thứ Sáu, ngày 17/05/2019 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều ngày 16/5, UBND TP.Việt Trì công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn xã Trưng Vương.

   

Theo đó, ngày 12/5, đàn lợn của gia đình ông Vũ Văn Viên (khu 5, xóm Mới, xã Trưng Vương, TP.Việt Trì) xuất hiện tình trạng lợn ốm, sốt, bỏ ăn.

 dich ta lon chau phi lan dau "tan cong" dan lon o viet tri hinh anh 1

Bệnh dịch tả lợn châu Phi lần đầu tiên xuất hiện tại xã Trưng Vương, TP.Việt Trì, Phú Thọ. (Ảnh Báo Phú Thọ)

Ngay sau khi phát hiện tình trạng trên, gia đình ông Viên đã báo thú y xã, tiến hành điều trị bằng kháng sinh và một số loại thuốc khác nhưng không có hiệu quả. Đến ngày 14/5, con lợn đầu tiên chết, gia đình báo thú y xã đề nghị Chi cục Chăn nuôi và Thú y lấy mẫu xét nghiệm.

Đến chiều ngày 15/5, kết quả xét nghiệm cho thấy dương tính với virus dịch tả lợn Châu Phi. Khi phát hiện thấy lợn nhà ông Viên dương tính với virus dịch tả lợn Châu Phi, UBND xã Trưng Vương đã yêu cầu gia đình phong toả khu vực chăn nuôi và tiêu hủy toàn bộ đàn lợn 142 con các loại.

Theo ông Viên, từ khi có thông tin về bệnh dịch tả lợn châu Phi, ông đã được cán bộ thú y hướng dẫn của về các biện pháp phòng chống và thực hiện khá đầy đủ như khử trùng tiêu độc, không cho người lạ ra vào khu vực chăn nuôi.

“Dù đã được hướng dẫn, tuy nhiên, do chủ quan nên tôi vẫn lấy thức ăn thừa ở Khu công nghiệp về nấu làm thức ăn cho đàn lợn. Nguyên nhân lây bệnh có thể bắt nguồn từ đây”, ông Viên chia sẻ.

“Ngay sau khi có kết quả, bên cạnh việc huy động lực lượng để tiêu hủy, chính quyền xã đã cử cán bộ, trưởng khu đến từng hộ chăn nuôi để thông báo tình hình, yêu cầu thực hiện nghiêm việc tiêu độc khử trùng, kiên quyết không cho người lạ ra vào trại, không sử dụng thực phẩm thừa làm thức ăn cho lợn. Trước đó, chúng tôi cũng đã cho thú y viên xã phun khử trùng tiêu độc và rắc vôi bột cho các hộ chăn nuôi trong xã", bà Nguyễn Thị Hà, Chủ tịch UBND xã cho biết.

Sau khi công bố dịch, UBND thành phố yêu cầu Trạm Chăn nuôi và Thú y tiếp tục theo dõi sát tình hình đàn lợn trên địa bàn; các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi thành phố bám sát địa bàn được phân công, kịp thời báo cáo để xử lý khi có dịch bệnh....

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 17/9, tại Hà Nội, Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam...