Chủ Nhật, ngày 19/05/2019 14:37 PM (GMT+7)

Phát hiện 9 hũ sành nghi chứa thi thể thai nhi tại Cà Mau

authorChúc Ly Thứ Sáu, ngày 26/04/2019 20:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến việc Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau (Cà Mau) “cầu cứu” tỉnh về việc liên tục phát hiện hơn 300 xác thai nhi trong vòng 7 năm qua, chiều nay (26.4), UBND TP.Cà Mau đã tổ chức họp báo thông tin nội dung kiểm tra bước đầu tại Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau.

   

Thông tin tại buổi họp báo, ông Lâm Bảo Xuyên - Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, đại diện tổ công tác của TP.Cà Mau, cho biết, qua 2 ngày kiểm tra (ngày 25-26.4), tổ công tác đã tiến hành kiểm tra thực tế tại 2 điểm (6 vị trí) phát hiện 9 hũ sành mà nhà máy cho là để chôn cất thai nhi.

Clip buổi họp báo thông tin vụ nhà máy rác chôn cất hàng trăm thai nhi.

Cũng theo ông Xuyên, sau khi phát hiện các hũ sành, tổ công tác đã lập biên bản. Việc mở và kiểm tra có thai nhi trong hũ sành hay không vẫn chưa thực hiện được do tổ công tác của thành phố không đủ chuyên môn, thẩm quyền để xác định.

 phat hien 9 hu sanh nghi chua thi the thai nhi tai ca mau hinh anh 1

Toàn cảnh buổi họp báo thông tin kết quả bước đầu làm việc tại nhà máy rác. Ảnh: Chúc Ly

Theo biên bản làm việc, anh Lê Minh Cảnh - Tổ trưởng Tổ công nhân Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau cho biết, trong quá trình hoạt động, phía nhà máy thường xuyên phát hiện thai nhi kèm với rác thải. Cụ thể, các năm 2013, 2014, mỗi ngày phát hiện 2 xác thai nhi, nhưng không thường xuyên, trung bình 1 tháng phát hiện 16 - 17 xác thai nhi. Năm 2015, mỗi tháng phát hiện khoảng 3 thai nhi. Từ năm 2016, 2017, 2018 có phát hiện nhưng số lượng giảm dần giảm. Từ đầu năm 2019 đến nay phát hiện 3 xác thai nhi.

Tại buổi họp báo, ông Phan Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND TP.Cà Mau cho biết, theo quy định, khi phát hiện thai nhi phải báo về chính quyền địa phương. Tuy nhiên, qua xác minh, phía phường Tân Xuyên không nhận được báo cáo chính thức nào từ phía công ty. Sau khi kiểm tra, UBND thành phố sẽ tổng hợp báo cáo UBND tỉnh để có hướng xử lý tiếp theo.

 phat hien 9 hu sanh nghi chua thi the thai nhi tai ca mau hinh anh 2

Đại diện tổ công tác thông tin kết quả làm việc tại nhà máy rác. Ảnh: Chúc Ly

Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên đặt ra câu hỏi trong trường hợp kiểm tra phát hiện số lượng xác thai nhi không đúng như nhà máy báo thì ngành chức năng có hướng xử ký như thế nào. Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Văn Đen - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau cho rằng, thông tin này chỉ mới xuất phát từ phía doanh nghiệp báo cáo, còn việc xác định con số cụ thể phải có ngành chức năng vào cuộc kiểm tra, xác minh làm rõ. Hơn 300 thai nhi không phải là con số nhỏ, nếu đã là thai nhi, phải có hình hài và ở trường hợp đó thì phải xử lý theo quy trình và đã được pháp luật quy định.

“Sau khi có xác minh số lượng cụ thể, sẽ xem xét việc công ty báo như vậy nhằm mục đích gì. Nếu con số đó đúng, ngành chức năng phải có trách nhiệm xử lý. Còn nếu con số không đúng hoặc có thể thấp hơn, cần xét đến động cơ của doanh nghiệp khi báo cáo vấn đề này, từ đó mới có hướng xử lý tiếp theo”, ông Đen thông tin.

Như Dân Việt đã thông tin, Công ty Công Lý vừa có tờ trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét hỗ trợ chi phí chôn cất cho thai nhi, đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc thai nhi theo xe rác được chở về nhà máy xử lý rác thải. 

Theo nội dung tờ trình, Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau phát hiện nhiều xác thai nhi khi xử lý rác. Tính từ khi đi vào hoạt động đến nay, công ty đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi.

Công ty Công Lý cho biết nhà máy phải chôn cất các thai nhi này trong khuôn viên nhà máy, đến nay quỹ đất đầy, không còn chỗ chôn cất, hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí.

Xem bình luận
Bắt đầu rắc rối rồi
Bình luận có 0 phản hồi
Thật phức tạp, vấn đề bắt đầu rối.
Bình luận có 0 phản hồi
300 xác thai nhi vậy kiếm đến khi nào đây, khó à.
Bình luận có 0 phản hồi
Rồi làm sao để kiểm hết. Hay quật lên toàn khu đất.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai cây duối cổ có tuổi đời hơn 100 năm thuộc quyền sở hữu của anh...
Lập chốt kiểm tra nồng độ cồn ngay sát một số quán bia rượu trên...
Trẻ em, thanh niên đổ ra hồ Long Trì thuộc khu vực chùa Thầy (Quốc...