Chủ Nhật, ngày 29/03/2020 20:06 PM (GMT+7)

Chủ tịch công ty điều hành chuỗi bán lẻ Vinmart "về tay" ông Nguyễn Đăng Quang

authorHà Anh Thứ Ba, ngày 18/02/2020 15:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại bản cáo bạch và các phụ lục chào bán trái phiếu ra công chúng được Công ty CP Tập đoàn Masan vừa công bố tiết lộ, sau cái bắt tay nhận sáp nhập hệ thống Vinmart, VinEco từ Vingroup, vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị của VCM và VinCommerce đã về tay ông Nguyễn Đăng Quang.

   

Theo thông tin mới công bố, CTCP Tập Đoàn Masan (HOSE: MSN) dự kiến sẽ chào bán 100 triệu trái phiếu ra công chúng.

Phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu trong hai quý đầu năm 2020

Cụ thể, việc chào bán 100 triệu trái phiếu được chia thành 4 đợt theo thứ tự lần lượt là 30/20/30/20 triệu trái phiếu.

Theo công bố của Masan Group, 5.000 tỷ đồng sẽ được công ty dùng để góp thêm vào vốn điều lệ của Công ty TNHH Tầm Nhìn Masan (Masan Horizon); 3.000 tỷ đồng cấp khoản vay cho Công ty TNHH Masan Consumer Holdings; 1.000 tỷ đồng thanh toán nợ vay nội bộ cho Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo; và 1.000 tỷ đồng là cấp khoản vay cho Công ty TNHH MNS Meat Hà Nam.

 chu tich cong ty dieu hanh chuoi ban le vinmart "ve tay" ong nguyen dang quang hinh anh 1

Hiện, Masan Group đang nắm giữ 99,9% cổ phần tại Masan Horizon (vốn điều lệ 13.737 tỷ đồng), thông qua đó chi phối các công ty khác bao gồm Masan Resources, Masan Thái Nguyên và Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo tập trung hoạt động chính trong lĩnh vực tư vấn đầu tư, quản lí và khai thác quặng kim loại.

Masan Horizon cùng các công ty con tập trung vận hành khai thác và chế biến khoáng sản tại mỏ đa kim Núi Pháo (Thái Nguyên). Năm 2019, Masan Group và Masan Horizon đặt kế hoạch tăng cường đầu cho các công ty con và dự án Núi Pháo thông qua tăng vốn tại Masan Horizon.

Lượng vốn tăng thêm dự kiến sẽ được dùng để tăng qui mô hoạt động kinh doanh, bao gồm nhưng không giới hạn việc thực hiện các kế hoạch mua bán, sáp nhập; tăng vốn/tỷ lệ sở hữu tại các công ty con; tăng vốn/tỷ lệ sở hữu tại các công ty khác; thanh toán các khoản chi phí đầu tư tài sản cố định; và thanh toán các khoản nợ vay (bao gồm các khoản vay nội bộ) của Masan Morizon.

Đối với Masan Consumer Holdings, công ty có vốn điều lệ 603 tỷ đồng do Masan Group sở hữu 85,71%. Masan Consumer Holdings là công ty mẹ của CTCP Hàng tiêu dùng Masan, Công ty TNHH MTV Masan Brewery tập trung hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và bán buôn thực phẩm, đồ uống đóng góp hơn 45% doanh thu cho Masan Group.

Với việc nhận 3.000 tỷ đồng vốn vay từ Masan Group, Masan Consumer Holdings dự kiến sẽ dùng để phục vụ hoạt động kinh doanh, bao gồm nhưng không giới hạn việc thực hiện các kế hoạch mua bán, sáp nhập; đầu tư tài sản cố định; và thanh toán các khoản nợ, nợ vay (cả vay nội bộ).

Công ty TNHH MNS Meat Hà Nam vốn điều lệ 374 tỷ đồng, Masan Group sở hữu gián tiếp thông qua CTCP Masan MEATLife với tỷ lệ gần 80%. Sau khi nhận 1.000 tỷ đồng từ Masan Group, kế hoạch của MNS Meat Hà Nam cũng sẽ bao gồm việc đầu tư tài sản cố định và thanh toán các khoản nợ.

Ông Nguyễn Đăng Quang làm Chủ tịch công ty điều hành chuỗi bán lẻ Vinmart

Tại bản cáo bạch và các phụ lục chào bán trái phiếu ra công chúng được Công ty CP Tập đoàn Masan đã tiết lộ người đang giữ vai trò Chủ tịch tại Công ty CP Phát triển Thương mại và dịch vụ VCM, và Công ty CP Thương mại dịch vụ tổng hợp Vincomerce trong thương vụ bom tấn với Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vào cuối năm 2019.

Theo đó, sau cái bắt tay nhận sáp nhập hệ thống Vinmart, VinEco từ Vingroup, vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị của VCM và VinCommerce đã về tay ông Nguyễn Đăng Quang kể từ tháng 12/2019, tức ngay khi thương vụ nhận chuyển nhượng từ Vingroup hoàn tất.

chu tich cong ty dieu hanh chuoi ban le vinmart "ve tay" ong nguyen dang quang hinh anh 2

Quá trính công tác của ông Nguyễn Đăng Quang được đề cập trong bản cáo bạch

Hiện ông Nguyễn Đăng Quang đang giữ cùng lúc nhiều vị trí quan trọng tại Tập đoàn Masan, gồm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn, các vị trí trong ban điều hành tại Công ty CP Masan (Masan Corporation) và Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan.

Quí IV/2019, Masan Group tiến hành hợp nhất báo cáo tài chính cùng Công ty VCM, đơn vị sở hữu cả VinCommerce và VinEco sau thương vụ hợp tác với CTCP Tập đoàn Vingroup. Chính điều này khiến cho tình hình bảng cân đối kế toán của Masan Group biến động mạnh mẽ.

 chu tich cong ty dieu hanh chuoi ban le vinmart "ve tay" ong nguyen dang quang hinh anh 3

Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch HĐQT Masan 

Tổng tài sản tại thời điểm 31/12/2019 của Masan đạt gần 97.300 tỷ đồng, tăng gấp rưỡi so với đầu năm. Tương tự, nợ phải trả tăng từ 30.500 tỷ đồng lên 45.400 tỷ đồng.

Trong đó các khoản vay và trái phiếu ngắn hạn 18.340 tỷ đồng, tăng gấp đôi; vay và trái phiếu dài hạn 11.676 tỷ đồng, giảm 8,5%. Bên cạnh đó, Masan Group còn khoản mục chi phí phải trả hơn 4.100 tỷ đồng, tăng 47%.

Trong năm vừa rồi, Masan Group đạt doanh thu thuần 37.354 tỷ đồng, giảm 2% và lợi nhuận sau thuế 6.365 tỷ đồng, tăng hơn 13%. Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của công ty đạt hơn 5.100 tỷ đồng, tăng 16% so với 2018.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong thời điểm phòng chống dịch Covid-19 căng như dây đàn, vì vậy...
Trong kỳ điều chỉnh tới đây, theo xu hướng của thế giới, dự kiến...
Để tiếp tục làm rõ câu hỏi vì sao BigC Quảng Ngãi lại chọn khai...