Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 14:43 PM (GMT+7)

Tại sao cựu Phó TGĐ VinaPhone đầu quân cho tỷ phú Phạm Nhật Vượng?

authorHuyền Anh Thứ Năm, ngày 21/11/2019 11:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi rút khỏi vị trí Phó Tổng giám đốc của VinaPhone, ông Nguyễn Văn Hải mới đây xuất hiện tại lễ ký kết hợp tác giữa VinSmart của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với Google. Theo tìm hiểu, ông Hải đã chính thức đầu quân cho Vingroup được vài tháng và ở thời điểm hiện tại ông đang là cố vấn cao cấp cho lãnh đạo tập đoàn Vingroup.

   

Công ty Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vương) vừa công bố thỏa thuận hợp tác với Google nhằm phát triển ti vi thông minh thương hiệu Vsmart.

Đáng chú ý, Nguyễn Văn Hải là gương mặt đại diện cho Tập đoàn Vingroup tham dự phát biểu và thực hiện ký kết với ông Mike Hayes, Giám đốc Google châu Á Thái Bình Dương tại buổi lễ này.

 tai sao cuu pho tgd vinaphone dau quan cho ty phu pham nhat vuong? hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Hải, cựu Phó tổng giám đốc VNTP-VinaPhone phát biểu tại lễ ký kết giữa VinSmart với Google - Ảnh: Vingroup.

Ông Nguyễn Văn Hải là một nhân vật khá có tiếng trong giới công nghệ, viễn thông. Sinh năm 1978 tại Đức Phổ (Quảng Ngãi). Ông từng theo học và tốt nghiệp khoa Điện tử - Viễn thông của Đại học Bách Khoa TP HCM.

Ông Nguyễn Văn Hải từng đảm nhận vai trò chủ tịch nhiều công ty con của tập đoàn VNPT. Nhiều dịch vụ và thế mạnh của VinaPhone như nội dung số, dịch vụ truyền hình MyTV do ông Hải chủ trì việc xây dựng và phát triển.

Khi Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) gặp nhiều vấn đề nội bộ, ông Nguyễn Văn Hải được VNPT cử sang làm Giám đốc để ổn định tình hình. Dưới sự điều hành của ông Hải, chỉ sau hơn một năm công tác nhân sự và hoạt động kinh doanh tại VDC đã ổn định và có cải thiện rõ rệt.

Trước khi trở thành Giám đốc Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC), ông Hải đảm trách cương vị Giám đốc Công ty Phần mềm và Truyền thông VASC - một đơn vị được thành lập năm 2000 và hiện là nhà cung cấp dịch vụ truyền hình tương tác IPTV (dịch vụ MyTV).

Trong quá trình làm Giám đốc VASC, ông Hải đã chèo lái doanh nghiệp trở thành đơn vị luôn giữ vị trí số một tại Việt Nam về cung cấp nội dung số trên mạng di động với những thương hiệu đã được khẳng định trên thị trường như Dalink, Alofun, LuckyFone, Siêu cười...

Năm 2011, Công ty VASC đã đạt 810 tỷ đồng doanh thu, bằng 152% so với thực hiện năm 2010 (tăng hơn 10 lần so với năm 2008).

Ngày 25/5/2015, ông Nguyễn Văn Hải được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc VinaPhone, không lâu sau khi tập đoàn VNPT bước sang giai đoạn 2 của quá trình tái cơ cấu. Tại thời điểm được bổ nhiệm vào vị trí Phó tổng giám đốc VNPT Vinaphone, ông Hải được được đánh giá cao nhất về khả năng kinh doanh.

Tuy nhiên, sau hơn một năm được bổ nhiệm vào vị trí Phó tổng giám đốc VinaPhone, và cũng là vị phó Tổng giám đốc trẻ nhất và có nhiều cơ hội thăng tiến tại doanh nghiệp viễn thông này, ông Hải đã đột ngột xin từ chức.

Ông Nguyễn Văn Hải cho rằng, dù không còn làm trong môi trường Nhà nước nhưng ông vẫn cống hiến cho xã hội, vẫn tạo ra những giá trị mới, tạo công ăn việc làm cho người lao động cũng như đóng thuế đầy đủ. Không gì có thể ngăn cản ông Hải làm những điều đúng đắn ấy.

Theo ông Hải, xã hội đang hướng tới chính quyền kiến tạo và quốc gia khởi nghiệp nên Việt Nam mình rất cần tư duy sáng tạo cũng như những ý tưởng đột phá. Vì vậy, ông Hải muốn góp công của mình vào những lĩnh vực này.

 tai sao cuu pho tgd vinaphone dau quan cho ty phu pham nhat vuong? hinh anh 2

Ông Nguyễn Văn Hải ( bên phải) mở quỹ đầu tư mạo hiểm có tên là Queenbee và đầu tư cho iCheck

Được biết, sau khi rời doanh nghiệp Nhà nước, ông Nguyễn Văn Hải đã mở quỹ đầu tư mạo hiểm có tên là Queenbee và thực hiện dự án kinh doanh tại quê nhà (Quảng Ngãi). Động thái này thể hiện mong muốn trở thành một người hỗ trợ không chỉ về tài chính, mà còn cả chuyên môn, định hướng phát triển cho các startup tại Việt Nam.

Cũng có lẽ vì lý do đó mà ông Nguyễn Văn Hải đầu quân cho tỷ phú Phạm Nhật Vượng bởi trong thời gian gần đây tập đoàn Vingroup mạnh tay rót tiền cho startup công nghệ. Mục tiêu của VinGroup là trở thành tập đoàn công nghệ hàng đầu khu vực trong 10 năm tới.

Chưa kể, với kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực viễn thông, ông Hải sẽ có cơ hội khẳng định khả năng của mình khi tập đoàn VinGroup tiến quân vào thị trường viễn thông di động.

Theo tìm hiểu của PV, ông Hải đã chính thức đầu quân cho Vingroup được vài tháng và ở thời điểm hiện tại ông đang là cố vấn cao cấp cho lãnh đạo tập đoàn Vingroup.

 tai sao cuu pho tgd vinaphone dau quan cho ty phu pham nhat vuong? hinh anh 3

Ông Nguyễn Văn Hải – Đại diện Tập đoàn Vingroup tham dự Lễ ký kết với ông Mike Hayes, Giám đốc Google châu Á Thái Bình Dương.

Nói về cú bắt tay giữa VinSmart của tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng với “ông lớn” Google, đây là thương vụ hợp tác chưa từng có nhằm phát triển ti vi thông minh thương hiệu Vsmart.

Theo thỏa thuận hợp tác, VinSmart sẽ cùng Google phát triển ti vi thông minh trên nền tảng hệ điều hành Android TV, phiên bản 9.0. Bên cạnh việc được sử dụng hệ điều hành có bản quyền, ti vi thông minh Vsmart sẽ tích hợp các tính năng từ Google như Voice Search, Google Assistant, phát màn hình Chromecast, kết nối Google Play và YouTube...

Dự kiến, VinSmart sẽ có 5 mẫu sản phẩm ti vi thông minh sử dụng Android TV. Các mẫu ti vi sẽ chính thức giới thiệu tới tay người tiêu dùng vào tháng 12/2019.

Ti vi thông minh Vsmart là thiết bị điện tử thứ hai của công ty được sản xuất, sau 8 mẫu điện thoại thông minh đã ra mắt. Sau một năm phát triển, sản phẩm của Vsmart đã xuất khẩu sang các thị trường quốc tế như Tây Ban Nha, Myanmar đến Nga.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thủ tướng vừa đồng ý với đề xuất của Bộ KH-ĐT về bố trí 1.000 tỉ...
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định giá nước sông...
Trong danh sách nợ thuế kỳ tháng 10/2019, CTCP Phát triển Đầu tư...