Thứ Hai, ngày 16/09/2019 01:13 AM (GMT+7)

Sai phạm hàng loạt, Công ty Hưng Thịnh và Thiên Phúc bị tỉnh Long An yêu cầu xử lý

authorVăn Dũng Thứ Năm, ngày 20/06/2019 10:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường của Công ty Hưng Thịnh và dự án Thiên Phúc Hoàng Gia của Công ty Thiên Phúc đều nằm trên địa bàn huyện Đức Hoà và dính hàng loạt sai phạm.

   

Vừa qua, ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An, đã ký kết luận thanh tra đối với dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường của Công ty TNHH đầu tư - xây dựng bất động sản Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh) và dự án khu dân cư, nhà ở công nhân HomeLand Gold (Thiên Phúc Hoàng Gia) do Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Thiên Phúc (Công ty Thiên Phúc) làm chủ đầu tư.

Cả hai dự án này đều trên địa bàn huyện Đức Hòa và dính hàng loạt sai phạm.

Cụ thể, theo kết luận thanh tra, dự án Khu dân cư (KDC) Hưng Thịnh Cát Tường rộng 9,4 ha đến nay chưa thực hiện các thủ tục hồ sơ xin giao đất để thực hiện dự án nên chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. Chủ đầu tư chưa thực hiện xong các thủ tục kê biên bồi thường, hỗ trợ tái định cư; chuyển mục đích sử dụng đất và lập hồ sơ xin giao đất theo quy định pháp luật để tiếp tục thực hiện dự án.

 sai pham hang loat, cong ty hung thinh va thien phuc bi tinh long an yeu cau xu ly hinh anh 1

Dự án Hưng Thịnh Cát Tường dính nhiều sai phạm, chưa đủ điều kiện mở bán nhưng đã bán cho hàng trăm nhà đầu tư.

Công ty Hưng Thịnh chưa thực hiện việc ký quỹ dự án theo quy định tại Luật Đầu tư năm 2014. Hiện dự án chưa được thẩm định bản vẽ thiết kế xây dựng, chưa xin phép xây dựng về san lấp mặt bằng và đầu tư xây dựng nhưng Công ty Hưng Thịnh đã san lấp mặt bằng 5,56/9,4 ha của dự án, đã xây dựng 3 căn nhà trong dự án, làm đường nội bộ khoảng 30% (trong đó có đường nhựa và trải đá xanh), vỉa hè, thoát nước khoảng 30%, hệ thống điện, cấp nước khoảng 5%.

Trước đó, Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa đã ban hành hai quyết định việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Hưng Thịnh về hành vi vi phạm hành chính chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Yêu cầu Công ty Hưng Thịnh liên hệ Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Long An để hoàn tất thủ tục đất đai theo quy định, nếu không thực hiện thì phải khôi phục lại tình trạng ban đầu hiện trạng của đất như trước khi vi phạm.

Tuy nhiên, đến thời điểm tiến hành thanh tra, Công ty Hưng Thịnh chưa thực hiện các thủ tục xin giao đất và không thực hiện khôi phục lại hiện trạng ban đầu theo các quyết định xử phạt của Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa.

Bên cạnh đó, UBND huyện Đức Hoà cũng đã ban hành quyết định xử phạt hai căn nhà trên đất chuyên trồng lúa nước. Buộc Công ty Hưng Thịnh phải dừng thi công xây dựng công trình, đồng thời phải lập thủ tục về xây dựng theo đúng quy định pháp luật trong thời hạn 60 ngày.

Tuy nhiên, đến thời điểm này Công ty Hưng Thịnh chưa thực hiện các thủ tục về xây dựng theo đúng quy định và không thực hiện khôi phục lại hiện trạng ban đầu theo quyết định xử phạt.Đối với dự án Thiên Phúc Hoàng Gia (khu dân cư, nhà ở công nhân HomeLand Gold) của Công ty Thiên Phúc rộng 4,7 ha cũng xảy ra các sai phạm tương tự khi chủ đầu tư chưa thực hiện các thủ tục đất đai, xin giao đất, chưa chuyển mục đích sử dụng đất dẫn đến các vi phạm về xây dựng, môi trường.

Ngoài ra, sự phối hợp của các sở và UBND huyện Đức Hòa còn hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về đầu tư, đất đai và xây dựng… làm ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân đang sinh sống trên địa bàn, gây lãng phí đất đai và phát sinh khiếu nại, tố cáo đông người liên quan đến dự án tại địa phương.

 sai pham hang loat, cong ty hung thinh va thien phuc bi tinh long an yeu cau xu ly hinh anh 2

Thanh tra tỉnh Long An cũng chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án Thiên Phúc Hoàng Gia (nay là khu dân cư, nhà ở công nhân HomeLand Gold).

Điều đáng nói, dù chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, nhưng hai công ty trên đã ký hợp đồng huy động vốn, bán nền cho khách hàng và dẫn đến các khiến kiện liện tục thời gian qua.

Bên cạnh chỉ ra những sai phạm của các doanh nghiệp và sở ban ngành, Chủ tịch UBND tỉnh Long An còn chỉ đạo các sở ngành, địa phương liên quan và yêu cầu Công ty Hưng Thịnh, Công ty Thiên Phúc có trách nhiệm chấp hành đúng theo quy định pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Thực hiện nghiêm túc các quyết định xử phạt vi phạm hành chính về đất đai, đầu tư, xây dựng của cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương. Thực hiện chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân chưa nhận tiền bồi thường.

Hoàn chỉnh thủ tục về thiết kế cơ sở, bản vẽ thi công và cấp phép xây dựng gửi cơ quan có thẩm quyền thẩm định theo quy định. Đồng thời phải giải quyết dứt điểm những vụ việc liên quan đến các giao dịch giữa chủ đầu tư và các hộ dân để tránh tình trạng gây mất trật tự tại địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Xây dựng, UBND huyện Đức Hoà kiểm điểm trách nhiệm trong việc chưa kịp thời kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính theo chức năng nhiệm vụ và thẩm quyền; yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý nhà nước đối với hai dự án trên. Đồng thời, UBND tỉnh Long An cũng đã phê bình các đơn vị này chưa thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước theo chức năng nhiệm vụ, chưa có biện pháp xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về đầu tư theo quy định đối với chủ đầu tư.

Xem bình luận
Dự án Hưng Thịnh Cát Tường từng bị nhiều khách hàng khiếu kiện lùm xùm, hy vọng tỉnh Long An sẽ làm...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trao đổi với Dân Việt, ông Trần Phú Lữ, Chủ tịch UBND huyện Bình...
Trong khi hậu quả của vụ cháy tại Công ty CP Phích nước Rạng Đông...
Sáng 14/9 tại huyện Núi Thành, Quảng Nam, Công ty Cổ phần Ô tô...